กลุ่มแบ่งแยกดินแดนยูเครนปล่อยตัวประกัน

28 เมษายน 2557, 09:37น.


กลุ่มแบ่งแยกดินแดนยูเครน ซึ่งมีแนวนิยมรัสเซีย ปล่อยตัว 1 ใน 8 ของผู้สังเกตุการณ์ยุโรป ที่จับไปจากเมืองสโลเวียนส์ค ทางตะวันออกของประเทศ โดยเจ้าหน้าที่องค์การว่าด้วยความมั่นคงและความร่วมมือในยุโรป (โอเอสซีอี) ผู้นี้เป็นชาวสวีดิช และมีโรคประจำตัวคือเบาหวาน โดยกลุ่มจะทยยอยปล่อยตัวประกันคนที่เหลือต่อไป สำหรับตัวประกันทั้งหมด ประกอบไปด้วยชาวสวีดิช เดนมาร์ก โปแลนด์ เดนิช เช็ก และเยอรมัน ที่ต่างยืนยันว่าไม่ได้เป็นสายลับขององค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต ตามที่กลุ่มแบ่งแยกดินแดนกล่าวหา



นายแฟรงค์ วอลเทอร์-ชไตน์ไมเออร์ รัฐมนตรีการต่างประเทศเยอรมนี แถลงประณามเหตุการณ์อย่างรุนแรง พร้อมกับเรียกร้องให้รัสเซียช่วยเหลือกลุ่มตัวประกัน ซึ่งทางการรัสเซียให้คำมั่นว่าจะทำทุกวิถีทางเพื่อช่วยเหลือผู้ที่ถูกจับกุมอีก 7 คน อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการเปิดเผยจำนวนเจ้าหน้าที่ทหารยูเครนที่ถูกควบคุมตัวไปพร้อมกับเจ้าหน้าที่ของโอเอสซีอี



โดยในวันนี้ กลุ่มประเทศอุตสาหกรรม 7 ประเทศ หรือ จี-7 เตรียมประกาศใช้มาตรการคว่ำบาตรรัสเซียชุดใหม่จากการให้ความช่วยเหลือกลุ่มแบ่งแยกดินแดน โดยจะลงโทษบุคคลทางภาคเศรษฐกิจของรัสเซีย ทั้งพลังงานและธนาคาร รวม 15 คน ส่วนสหรัฐอเมริกาอาจจะประกาศมาตรการคว่ำบาตรอย่างเร็วที่สุดในวันนี้ 



 



..ทีมข่าวต่างประเทศ..

ข่าวทั้งหมด

X