นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรกในประเทศไทย ซึ่งเป็นชายชาวไนจีเรีย อายุ 27 ปี ขณะนี้เดินทางออกนอกประเทศไปแล้ว ส่วนของการติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดและกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่ กรมควบคุมโรค รายงานว่ายังไม่พบว่ามีใครติดเชื้อเพิ่มเติม อย่างไรก็ตาม โรคนี้ไม่ได้ติดต่อกันง่าย หากไม่ไปในที่อโคจรก็ไม่ต้องกังวล การอยู่ในที่คนเยอะไม่ได้มีความเสี่ยงในการติดเชื้อฝีดาษลิง แต่จะมีความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิดมากกว่า
นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า ชายชาวไนจีเรีย ผู้ติดเชื้อฝีดาษลิง จากการตรวจสอบโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจและจังหวัดภูเก็ต พบว่าเดินทางมาจากเมืองอาบูจา ประเทศไนจีเรีย ให้ข้อมูลตอนเข้าไทยว่าจะมาเรียนภาษาที่จังหวัดเชียงใหม่ แต่มีลักษณะไม่เหมือนนักท่องเที่ยวทั่วไป ที่เวลาป่วยส่วนใหญ่จะให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ และยังมีพฤติกรรมหลบหนีชัดเจน จนกระทั่งพบสัญญาณโทรศัพท์มือถือแถวจังหวัดชายแดน โดยคาดว่าน่าจะมีคนช่วยเหลือหลบหนีในประเทศไทย และคาดว่าจะหลบหนีไปยังประเทศเพื่อนบ้านผ่านช่องทางธรรมชาติ จึงขอความร่วมมือไปยังตำรวจตรวจคนเข้าเมือง กระทรวงการต่างประเทศ และจังหวัดสระแก้วเพื่อประสานการแจ้งเตือนไปยังประเทศเพื่อนบ้าน และเพิ่มการเฝ้าระวัง
สำหรับเชื้อไวรัสฝีดาษลิง มี 2 สายพันธุ์หลักคือ สายพันธุ์แอฟริกาตะวันตก ความรุนแรงไม่มากและกำลังระบาด กับสายพันธุ์แอฟริกากลาง ส่วนใหญ่ระบาดที่แอฟริกา มีความรุนแรงมากกว่า ขณะที่ผู้ป่วยไนจีเรียรายนี้เป็นสายพันธุ์ A.2 ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับสายพันธุ์ที่กำลังระบาดในสหรัฐฯ แต่ไม่ได้หมายความว่าผู้ป่วยรายนี้ติดเชื้อที่อเมริกา จะทราบข้อมูลที่ชัดเจนเมื่อพบตัวและซักประวัติอีกครั้ง
ด้านนพ.ประภาส ผูกดวง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว สั่งการให้โรงพยาบาล และสถานบริการสาธารณสุขทุกแห่งในจังหวัด เตรียมพร้อมและเฝ้าระวังโรคตามแนวทางที่กรมควบคุมโรคกำหนด ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ บริเวณด่านผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก ต.อรัญประเทศ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ได้จัดเตรียมห้องแยกกักโรคไว้แล้ว
....
#ฝีดาษลิง