คณะกรรมการบริการทางการเงินของเกาหลีใต้ (FSC) ออกแผนช่วยเหลือทางการเงินแก่บริษัทไฟแนนซ์ที่ประสบปัญหาทางการเงิน โดยแก้ไขกฎหมายอนุญาตให้บริษัทคุ้มครองเงินฝาก ธนาคารแห่งเกาหลีใต้(KDIC)ช่วยค้ำประกันสินเชื่อ หรือให้เงินกู้ระยะสั้นสำหรับบริษัทไฟแนนซ์ที่ประสบปัญหาขาดสภาพคล่องทางการเงินชั่วคราว เพื่อช่วยให้สามารถประกอบกิจการต่อไปได้ แทนที่ภาครัฐจะรอเข้าช่วยกอบกู้วิกฤตของบริษัทไฟแนนซ์ หลังจากไม่มีเงินชำระหนี้หรืออยู่ในภาวะล้มละลาย อาจทำให้เกิดความเสียหายร้ายแรงต่อเศรษฐกิจของประเทศ
นอกจากนี้ ในช่วงที่ได้รับความช่วยเหลือทางการเงินจาก KDIC บริษัทไฟแนนซ์ สามารถจะหาช่องทางการเพิ่มทุน เช่น การออกพันธบัตร หรือ หุ้นบุริมสิทธิ์ใหม่เพื่อขายให้กับประชาชน โดย FSC คาดว่า จะเริ่มดำเนินการเรื่องนี้ปลายปี 2566 ถ้าสภานิติบัญญัติของเกาหลีใต้แก้ไขกฎหมายเกี่ยวกับบริษัทไฟแนนซ์ พร้อมทั้งเตรียมแผนอื่นๆอย่างราบรื่น
ภายใต้แผนการดังกล่าว KDIC จะมีรายได้หลักๆ เช่น จากค่าธรรมเนียมการประกันเงินฝาก ค่าธรรมเนียมการต่ออายุการประกันเงินฝากธนาคารและเงินกู้ โดย FSC ระบุว่า ในปัจจุบัน เกาหลีใต้มีเครื่องมือเชิงนโยบายหลายตัวเพื่อใช้แก้ปัญหาในกรณีประสบวิกฤตทางการเงิน แต่เครื่องมือทางการเงินใหม่นี้มุ่งจะช่วยป้องกันปัญหาวิกฤตในธุรกิจไฟแนนซ์ของเกาหลีใต้แต่เนิ่นๆ ไม่ต้องปิดกิจการในอนาคต
FSC phe;jk ในปัจจุบัน ภาคธุรกิจไฟแนนซ์ โดยเฉพาะบริษัทไฟแนนซ์ส่วนใหญ่ของเกาหลีใต้ยังมีฐานะทางการเงินที่เข้มแข็ง แม้จะเคยเกิดวิกฤติทางการเงินปลายปี 2533 และช่วง 2551-2552 เศรษฐกิจเกาหลีใต้ ประสบวิกฤตอย่างรุนแรง หลังจากบริษัทไฟแนนซ์หลายแห่งมีปัญหาขาดสภาพคล่องทางการเงิน จนไม่สามารถชำระหนี้ ต่อมาภาครัฐต้องเข้ามาช่วยเรื่องการเพิ่มทุนใหม่ แต่ต้องใช้ระยะเวลาหลายปีว่าจะเพิ่มทุนเสร็จ ทำให้บริษัทไฟแนนซ์หลายแห่ง ปิดกิจการก่อน
#เกาหลีใต้
#แผนรองรับวิกฤตไฟแนนซ์
#ภาคการเงิน