ปส. เปิดปฏิบัติการฯบุกค้น 4 เครือข่ายค้ายาเสพติดภาคเหนือ ผู้ต้องหา 13 คนยาบ้ามากกว่า 5 ล้านเม็ด

31 กรกฎาคม 2565, 13:39น.


          พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร.และผอ.ศอ.ปส.ตร. แถลงข่าวผลปฏิบัติการปิดล้อมตรวจค้กลุ่มนักค้ายาเสพติดชายแดนภาคเหนือ จํานวน 4 เครือข่าย ได้แก่ เครือข่ายนายฮ้อยทมิฬ, เครือข่ายม้งแม่เปา, เครือข่ายอาข่าผาขาว,เครือข่ายฝิ่นดิบมูเซอ ยึดยาบ้าได้จํานวน 5,690,000 เม็ด และ เคตามีน 10 กิโลกรัม




          “กรณีแรก "เครือข่ายนายฮ้อยทมิฬ” สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2565 กองบัญชาการตํารวจปราบปรามยาเสพติด สามารถจับกุมนักค้ายาเสพติด รายสําคัญ ได้จํานวน 3 คน พร้อมของกลางยาบ้าประมาณ 7 ล้านเม็ด จากการขยายผลข้อมูล สามารถขออนุมัติจากศาลอาญาออกหมายจับกลุ่มบุคคลผู้สั่งการได้ จํานวน 3 คน คือ


1. นายสุวิจักขณ์ (สงวนนามสกุล) อายุ 44 ปี ชาวจังหวัดพะเยา เป็นบุคคลตามหมายจับ จํานวน 4 หมายจับ คือ หมายจับศาลจังหวัดแพร่ ที่ 20/2559 ลงวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2559 ข้อหา “ครอบครองยาเสพติดเพื่อจําหน่าย”, หมายจับของศาลจังหวัดชุมพร ที่ จ.48/2564 ลงวันที่ 25 มีนาคม 2564 ข้อหา “ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ไอซ์, ยาบ้าหรือเมทแอมเฟตามีน) ซึ่งมีปริมาณคํานวณเป็นสารบริสุทธิ์เกินกว่ายี่สิบกรัมขึ้นไปไว้ในความครอบครองเพื่อจําหน่ายและ จําหน่ายโดยผิดกฎหมาย”, หมายจับของศาลจังหวัดพะเยา ที่ จ.81/2564 ลงวันที่ 10 สิงหาคม 2564 ข้อหา “ยักยอกทรัพย์”, หมายจับศาลอาญา ที่ 429/2565 ลงวันที่ 21 กรกฎาคม 2565 ในความผิดฐาน “ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า หรือเมทแอมเฟตามีน) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตอันเป็นการก่อให้เกิดการแพร่กระจายในกลุ่มประชาชน, กระทําโดยหัวหน้า ผู้มีหน้าที่สั่งการ หรือผู้มีหน้าที่จัดการในเครือข่ายอาชญากรรม และทําให้เกิดผลกระทบต่อความมั่นคงของรัฐหรือความปลอดภัยของประชาชนทั่วไป, ฟอกเงิน, ร่วมกันฟอกเงิน, สมคบโดยตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป กระทําความผิดฐานฟอกเงินและได้กระทําความผิดฐานฟอกเงินตามเหตุที่ได้มีการสมคบกัน”


2. นายวีรชน (สงวนนามสกุล) อายุ 40 ปี ชาวจังหวัดเชียงราย เป็นบุคคลพ้นโทษในคดียาเสพติด และเป็นบุคคลตามหมายจับศาลอาญา ที่ 430/2565 ลงวันที่ 21 กรกฎาคม 2565 ในความผิดฐาน “ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษ ประเภท 1 (ยาบ้าหรือเมทแอมเฟตามีน) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตอันเป็นการก่อให้เกิดการแพร่กระจายในกลุ่ม ประชาชน, กระทําโดยหัวหน้าผู้มีหน้าที่สั่งการ หรือผู้มีหน้าที่จัดการในเครือข่ายอาชญากรรม และทําให้เกิดผลกระทบต่อ ความมั่นคงของรัฐหรือความปลอดภัยของประชาชนทั่วไป,ฟอกเงิน,ร่วมกันฟอกเงิน,สมคบโดยตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป กระทําความผิดฐานฟอกเงินและได้กระทําความผิดฐานฟอกเงินตามเหตุที่ได้มีการสมคบกัน”


3. น.ส.ศิริพร (สงวนนามสกุล) อายุ 30 ปี ชาวจังหวัดเชียงราย เป็นบุคคลตามหมายจับศาลอาญา ที่ 431/2565 ลงวันที่ 21 กรกฎาคม 2565 ในความผิดฐาน “ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้าหรือเมทแอมเฟตามีน) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตอันเป็นการก่อให้เกิดการแพร่กระจายในกลุ่มประชาชน, กระทําโดยหัวหน้า ผู้มีหน้าที่สั่งการ หรือผู้มีหน้าที่จัดการในเครือข่ายอาชญากรรม และทําให้เกิดผลกระทบต่อความมั่นคงของรัฐหรือ ความปลอดภัยของประชาชนทั่วไป,ฟอกเงิน,ร่วมกันฟอกเงิน,สมคบโดยตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป กระทําความผิดฐานฟอกเงิน และได้กระทําความผิดฐานฟอกเงินตามเหตุที่ได้มีการสมคบกัน”   


          ตรวจยึดทรัพย์สินไว้ตรวจสอบรวมมูลค่าประมาณ 60 ล้านบาท ประกอบด้วย เงินสด จำนวน 100,000 บาท, อายัดเงินในบัญชีธนาคาร 15,665,700 บาท, ทองคําน้ำหนัก 22 บาท, ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง 8 หลัง, ที่ดินเปล่า 2 แปลง, รถยนต์ 16 คัน, รถจักรยานยนต์ จํานวน 3 คัน


           ในห้วงเดือนพฤษภาคม-กรกฎาคม 2565 กองบัญชาการตํารวจปราบปรามยาเสพติด ยังมีการจับกุม เครือข่ายยาเสพติดในภาคเหนือได้อีก จํานวน 3 เครือข่าย คือ


           "เครือข่ายม้งแม่เปา" โดยเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2565 จับกุมผู้ต้องหา จำนวน 3 ราย คือ


1. นายอนันต์สิทธิ์ (สงวนนามสกุล) อายุ 20 ปี ชาวจังหวัดเชียงราย 


2. นายธเนศ (สงวนนามสกุล) อายุ 27 ปี ชาวจังหวัดพะเยา


3. นายเซ้ง (สงวนนามสกุล) อายุ 41 ปี ชาวจังหวัดเชียงราย


          พร้อมของกลางเป็นยาบ้า จํานวน 8,800,000 เม็ด และเคตามีน 50 กิโลกรัม จับกุมได้ที่บริเวณปากทางเข้าหมู่บ้านดอยศิริ ถนนหลวงหมายเลข 1063 ต.ดงมหาวัน อ.เวียงเชียงรุ้ง จว.เชียงราย จากการสอบสวนสืบสวนขยายผล สามารถออกหมายจับผู้ร่วมลําเลียงยาเสพติดได้ 2 ราย คือ


1. นายกุลเดช (สงวนนามสกุล) อายุ 27 ปี ชาวจังหวัดเชียงราย


2. นายอนุสรณ์ (สงวนนามสกุล) อายุ 31 ปี ชาวจังหวัดเชียงราย


          "เครือข่ายฝิ่นดิบมูเซอ" โดยเมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2565 ตรวจยึดฝิ่นดิบได้ จํานวน 48 กิโลกรัม บริเวณสวนป่าบ้านกิ่วลม อ.อมก๋อย จว.เชียงใหม่ ซึ่งต่อมาได้สอบสวนขยายผลจนสามารถออกหมายจับเจ้าของยาเสพติดที่นํามาซุกซ่อนเพื่อส่งมอบให้กับลูกค้าได้ จํานวน 3 ราย คือ


1. นายจะแล (สงวนนามสกุล) อายุ 39 ปี ชาวจังหวัดเชียงราย


2. นายปาบู (สงวนนามสกุล) อายุ 47 ปี ชาวจังหวัดเชียงราย


3. นายสุรพล (สงวนนามสกุล) อายุ 27 ปี ชาวจังหวัดเชียงราย 


           "เครือข่ายอาข่าผาขาว"  โดยเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2565 ได้ทําการจับกุมตัวผู้ต้องหา 1 ราย คือ


1. นายอาน่อง (สงวนนามสกุล) อายุ 22 ปี พร้อมยาบ้าของกลาง จํานวน 1,010,000 เม็ด ได้ที่ริมถนนพหลโยธินปากซอย 2 บ้านสันกอง ม.7 ต.แม่ไร่ อ.แม่จัน จว.เชียงราย ได้ทําการสอบสวนสืบสวนขยายผลจนสามารถออกหมายจับผู้ร่วมลําเลียงยาเสพติดได้ 1 ราย คือ


1. นายสุรชัย สงวนนามสกุล อายุ 20 ปี ชาวจังหวัดเชียงราย


          และเมื่อวันที่ 28 ก.ค.65 เวลา 02.00 น. เจ้าหน้าที่ตํารวจ บก.ปส.2 (นปส.อุดรธานี) สืบสวนเครือข่ายยาเสพติดสามารถตรวจยึดยาเสพติดพร้อมของกลาง ดังนี้


1. ยาบ้า 5,690,000 เม็ด


2. เคตามีน 10 กก.


3. รถยนต์กระบะ ยี่ห้อเชฟโรเลต สีดํา ติดแผ่นป้ายทะเบียนหน้า ผต 6676 สุราษฎร์ธานี


4. โทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง


          สถานที่จับกุม บริเวณริมถนนหลวง หมายเลข 21 เขตพื้นที่หมู่บ้านปางคอม ต.โป่ง อ.ด่านซ้าย จว.เลย ซึ่งมาจาก


การขยายผลเมื่อวันที่ 3 เม.ย.65 เจ้าหน้าที่ตํารวจ กก.3 บก.ปส.2 (นปส.อุดรธานี) ได้ทําการสืบสวนติดตามจับกุมเครือข่ายลักลอบขนยาเสพติดชาว จว.เพชรบูรณ์ ได้ผู้ต้องหา 3 คน คือ


1. นายโชคอนันท์ (สงวนนามสกุล)


2. นายสุวรรณภูมิ (สงวนนามสกุล)


3. นายสมบูรณ์ (สงวนนามสกุล)


          พร้อมยาบ้า จํานวน 6 ล้านเม็ด ที่บริเวณ ลานจอดรถตลาดไท อ.คลองหลวง จังหวัดปทุมธานี จากการขยายผลหลังการจับกุม ประกอบข้อมูล Big data ยังพบว่า มีบุคคลและรถยนต์ในเครือข่ายเคลื่อนไหวอยู่ กก.3 บก.ปส.2 ได้สืบสวนติดตามเรื่อยมา กระทั่งเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2565 เวลา 19.00 น. พบรถยนต์ในเครือข่ายยาเสพติดเข้ามาในพื้นที่ อ.ด่านซ้าย จังหวัดเลย ชุดสืบสวนจึงได้สะกดรอยติดตามและจัดกําลังสนับสนุนตั้งจุดสกัด ตามเส้นทางที่นักค้ายาเสพติดใช้ขนลําเลียงยาเสพติดจากพื้นที่ จังหวัดเลย ไปยังพื้นที่ จังหวัดเพชรบูรณ์ จนกระทั่งเวลา 01.00 น. ของวันที่ 28 กรกฎาคม 2565 พบรถยนต์เป้าหมาย เคลื่อนที่อยู่ใน ต.โคกงาม อ.ด่านซ้าย จังหวัดเลย ใช้ถนนหมายเลข 21 มุ่งหน้า จังหวัดเพชรบูรณ์ เจ้าหน้าที่ชุดสะกดรอยติดตามเพื่อจับกุม ปรากฏว่าคนขับรถยนต์อาศัยความมืดและความชํานาญพื้นที่กระโดดลง จากรถหลบหนีการจับกุม ผลการตรวจค้นพบยาเสพติด (ยาบ้า) จํานวน 29 กระสอบ อยู่ในกระบะหลังรถยนต์ติดตั้งหลังคาแครี่บอย เพื่อไม่ให้เป็นจุดสังเกต ส่วนรถยนต์คันอื่น ๆ ได้ขับหลบหนีไปได้อยู่ในระหว่างการขยายผลออกหมายจับบุคคลที่เกี่ยวข้องต่อไป


       ....


#ปราบปรามเครือข่ายยาเสพติด


 
ข่าวทั้งหมด

X