ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ที่ทำเนียบขาวในช่วงเช้านี้วันนี้ตามเวลาประเทศไทยว่า กองทัพสหรัฐฯได้ใช้โดรนสังหารนายอัยมาน อัลซาวาฮิรี ผู้นำกลุ่มอัลกออิดะห์ในกรุงคาบูล เมืองหลวงของอัฟกานิสถาน ทหารสหรัฐฯสามารถปฏิบัติการได้อย่างแม่นยำและไม่มีพลเรือนเสียชีวิต นายอัลซาวาฮิรี เป็นอาชญากรที่เป็นอันตรายต่อพลเมืองอเมริกัน, ทหารอเมริกัน, นักการทูตชาวอเมริกัน และผลประโยชน์ของชาวอเมริกัน ขอย้ำอีกครั้งว่า ไม่ว่าเราต้องใช้เวลานานแค่ไหน ไม่ว่าคุณจะกบดานอยู่ที่ใด หากเป็นภัยคุกคามต่อประชาชนของเรา เราจะตามไล่ล่าจนพบ และจะจัดการ
สหรัฐฯเข้าไปตั้งฐานทัพในอัฟกานิสถานเพื่อไล่ล่ากลุ่มอัลกออิดะห์ที่ก่อเหตุวินาศกรรมตึกเวิลด์เทรดเมื่อวันที่ 11 ก.ย. 2544 ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนั้นส่งผลให้ชาวอเมริกันเสียชีวิตเกือบ 3,000 คน และได้ถอนกำลังทหารออกมาทั้งหมดแล้ว
นายอัลซาวาฮิรี ก้าวขึ้นเป็นผู้นำสูงสุดของกลุ่มอัลกออิดะห์ เมื่อปี 2554 หลังจากนายโอซามะ บิน ลาดิน ผู้นำที่กุมอำนาจในกลุ่มอัลกออิดะห์มาเป็นเวลานาน ถูกกองทัพสหรัฐฯสังหารที่ปากีสถาน
#อัลซาวาฮิรี
#สังหารผู้นำกลุ่มอัลกออิดะห์
CR:CNN,Bloomberg.com