กลับมาอีกครั้ง สำหรับงาน 'สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง ปี 2565' วันที่ 6 – 8 พ.ย. นี้ ณ สวนสันติชัยปราการ

00 543, 00:00น.


          กลับมาอีกครั้งกับการจัดงานเทศกาลลอยกระทง หลังจากห่างหายไป 2-3 ปี ซึ่งในปีนี้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. เชิญชวน ประชาชนคนไทย ร่วมกิจกรรม “สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง ปี 2565” ระหว่างวันที่ 6 – 8 พฤศจิกายน 2565  ณ สวนสันติชัยปราการกรุงเทพมหานคร 




          บรรยากาศภายในงาน พบกับ กิจกรรมมากมายหลากหลายสะท้านความเป็นประเพณีไทย การแสดงเชิงวัฒนธรรมและดนตรีไทย, การสาธิตทำอาหารชาววังหลากหลายเมนู เช่น การทำบุหลันดั้นเมฆ ใช้แป้งข้าวเจ้าและสีธรรมชาติ  ตรงกลางสังขยาที่ทำจากไข่แดงล้วน, มะละกอรังแตน สูตรชาววัง นำมะละกอ ไม่สุกมาแกะสละกเป็นรูปร่าง เชื่อมกับน้ำเชื่อม, หมี่กรอบชาววัง ใช้เส้นแบบแข็ง แช่น้ำกับน้ำส้มสายชู ผึ่งหมาด ๆ แล้วนำมาเคี่ยวกับน้ำปรุงรสผสมส้มซ่า, แกะสลักผลไม้, กระทงทอง




          ที่พลาดไม่ได้ คือ การสาธิตและร่วมกิจกรรมทำกระทงจาก 5 จังหวัด ที่แตกต่างและน่าสนใจมาก ทำเสร็จสามารถนำมาลอยบนกระบะทดน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยา ได้ทันที มีทั้ง กระทงใบลานต้นตำหรับของ จ.สุโขทัย เพราะมีต้นใบลานจำนวนมาก, กระทงลานมะพร้าว จาก จ.ตาก เพราะนำเอาวัสดุเหลือใช้จากทำอาหารและขนมมาทำ, กระทงรวงข้าว จาก จ.ร้อยเอ็ด เนื่องจากมีพื้นที่ปลูกข้าวใหญ่ที่สุด จึงหยิบยกรวงข้าวหอมมะลิเป็นจุดเด่น, กระทงกาบกล้วย จาก จ.สมุทรสงคราม แนวคิดของชาวอัมพวา ที่นำกาบกล้วยมาทำกระทงสาย ต่อแนวยาวในช่วงเทศกาลลอยกระทง บางบ้านก็นำมาตกแต่งแกะสลักเพื่อความสวยงาม  และ โคมล้านนา ประเพณียี่เป็ง จ.เชียงใหม่ เพราะมีแม่น้ำน้อย คนเชียงใหม่จึงไม่ใช้กระทง นิยมลอยโคมกันมากกว่า 




          นายอภิชัย ฉัตรเฉลิมกิจ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว ททท. กล่าวว่า ขณะนี้ประเทศไทยมีความพร้อมที่จะกลับมาจัดงานเทศกาลและประเพณีไทยอย่างเป็นทางการแล้ว เป็นโอกาสที่ ททท.จะเร่ง พลิกฟื้นอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยช่วงปลายปี 2565  ด้วย Thailand Festival Experience สร้างความหมายในการออกเดินทางท่องเที่ยว (Meaningful Travel) ผ่าน Soft Power of Thailand แนวคิด 5F โดยเฉพาะ F-Festival อย่างเทศกาลลอยกระทง ประเพณีที่แสดงถึงความงดงามของวัฒนธรรมไทยที่เคียงคู่กับวิถีชีวิตของคนไทยผูกพันกับสายน้ำมาอย่างยาวนาน และปีนี้รณรงค์ใช้กระทงจากวัสดุธรรมชาติ 1 ครอบครัว 1 กระทงด้วย 


          สำหรับวันที่ 8 พฤศจิกายน 2565 ตรงกับวันลอยกระทง พบกับไฮไลท์สำคัญขบวนแห่ประเพณีลอยกระทง “ศรัทธามหานที แห่งรัตนโกสินทร์” ยิ่งใหญ่สุดสะท้อนความเชื่อและความศรัทธาที่มีต่อสายน้ำมาแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน โดยมีดาราสาว ฝนทิพย์ วัชรตระกูล (ปุ๊กลุก) แต่งกายนางนพมาศ และผู้ร่วมงาน




          ด้าน น.ส.สุภาวดี เอี่ยมโต พาสามีและลูกสาว ร่วมงานทำกระทงจากกวบกล้วย บอกว่า ครั้งแรกที่ทำกระทงจากกาบกล้วย ค่อนข้างยากและใช้เวลา แต่ถือว่าเป็นประสบการณ์ ลุกก็ได้ร่วมสนุกและเรียนรู้ด้วย 


          นอกจากนี้ ททท. ยังสนับสนุนการจัดงานประเพณีลอยกระทงในพื้นที่กรุงเทพมหานครด้วย ได้แก่ งาน Bangkok River Festival 2022 สายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย ระหว่างวันที่ 5 – 8 พฤศจิกายน 2565  ณ 9 พื้นที่ 


-วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรวิหาร


-วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร  


-วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร 


-วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร 


-วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร 


-ท่ามหาราช 


-เดอะล้ง 1919 


-สุขสยาม 


-เอเชียทีค เดอะริเวอร์ฟร้อนท์ 


          รวมถึงงาน ICONSIAM CHAO PHRAYA RIVER OF ETERNAL PROSPERITY  ลอยกระทงบนสายน้ำแห่งความเจริญรุ่งเรือง พบกับการลอยกระทงบนโค้งแม่น้ำเจ้าพระยาที่สวยที่สุด พร้อมจัดแสดงกระทงที่สุดด้วยการออกแบบจากสถานทูต 20 ประเทศ 


          ไม่เพียงพื้นที่ กรุงเทพมหานคร ททท. ยังร่วมสนับสนุนจัดงานอีก 5 พื้นที่เอกลักษณ์ทั่วประเท ได้แก่ เชียงใหม่ สุโขทัย ตาก สมุทรสงคราม และร้อยเอ็ด ซึ่งในแต่ละพื้นที่มีเอกลักษณ์และกิจกรรมในการจัดงานที่แตกต่างกันไป


....


#ลอยกระทง


#การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย 
ข่าวทั้งหมด

X