พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้รับรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 17.30 น. สน.ลุมพินี ได้รับแจ้งจากพนักงานโรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ ว่ามีเหตุผู้เสียชีวิตภายในโรงแรมดังกล่าว พ.ต.อ.ยิ่งยศ สุวรรณโณ ผกก.สน.ลุมพินี นำกำลังเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ โดยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติสั่งการให้เร่งสืบสวนหาสาเหตุการเสียชีวิต และเร่งติดตามจับกุมผู้ก่อเหตุโดยเร็ว พร้อมสั่งการให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุทันที เจ้าหน้าที่ตำรวจได้กั้นพื้นที่เกิดเหตุ อยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวน ซึ่งนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี สั่งตรวจสอบเรื่องนี้และลงพื้นที่ด้วยตัวเอง
เช่นเดียวกับพล.ต.อ.ต่อศักดิ์ ที่ลงพื้นที่และร่วมแถลงข่าว พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น.เปิดเผย ในที่เกิดเหตุไม่มีร่องรอยต่อสู้ พบเสียชีวิตในห้องเดียวกัน ตามกำหนดจะต้องเช็คเอาท์ออกวันนี้ (16 ก.ค.) เพราะมีการแพ็คกระเป๋าเรียบร้อยแล้ว
จากการสอบสวนพบว่า ชาวเวียดนามได้แบ่งพัก 2 ชั้น คือชั้น 5 กับ ชั้น 7 เบื้องต้นพบเช็คอิน7คน แต่ในวันนี้ที่พบศพ คนที่เช็คอินหายไป1คน และพบว่า 1 ศพผู้เสียชีวิต ไม่ได้เช็คอินเข้าพักในโรงแรม จึงต้องตรวจสอบว่าเป็นใคร
นอกจากนั้น ยังพบว่า ในวันนี้ ผู้ที่พักชั้น 5 ต้องเช็คเอาท์ ส่วนคนที่พักชั้น 7 ต้องเช็คเอาท์ตั้งแต่เมื่อวาน แต่เมื่อถึงเวลาไม่พบการเช็คเอาท์ แม่บ้านจึงเข้าตรวจสอบและพบผู้เสียชีวิต
พล.ต.ต. ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่า ผู้เสียชีวิตเป็นเพศชาย 3 ราย เพศหญิง 3 ราย เป็นชาวต่างชาติทั้งหมด ตรวจสอบสัญชาติพบว่าทั้งหมดเป็นชาวเวียดนาม ในจำนวนนี้ 2 รายถือสัญชาติอเมริกันด้วย จากการตรวจที่เกิดเหตุเบื้องต้นคาดว่าโดนวางยาพิษ และมีร่องรอยการดื่มเครื่องดื่มประเภทชา กาแฟ แต่ยังไม่ฟันธงสาเหตุการเสียชีวิต คาดว่าน่าจะเป็นการวางยาพิษ ส่วนจะเป็นการสังหารจากเหตุผลการหักหลังทางธุรกิจ ล้างแค้น หรืออาจเป็นลัทธิประหลาดอะไรหรือไม่ ทางตำรวจยังไม่สรุป แต่ตั้งประเด็นสืบสวนสอบสวนเอาไว้หลายประเด็น
นอกจากนั้นยังมีรายงานว่า ตำรวจอยู่ระหว่างติดตามชายชาวเวียดนามอีก 2 คน ที่หายไปก่อนที่จะพบร่างผู้เสียชีวิต
สำหรับผู้เสียชีวิต อายุระหว่าง 37-56 ปี หลายคนมีประวัติเข้า-ออกประเทศไทยหลายครั้ง ประกอบด้วย
1. Ms. SHERINE CHONG อายุ 56 ปี สัญชาติอเมริกัน เดินทางเข้า-ออก 5 ครั้ง
2. Mr. HUNG DANG VAN อายุ 55 ปี สัญชาติอเมริกัน เดินทางเข้า-ออก 1 ครั้ง
3. Ms. THI NGUYEN PHUONG LAN อายุ 47 ปี สัญชาติเวียดนาม เดินทางเข้า-ออก 17 ครั้ง
4. Mr. HONG PHAM THANH อายุ 49 ปี สัญชาติเวียดนาม เดินทางเข้า-ออก 1 ครั้ง
5. Mr. DINH TRAN PHU อายุ 37 ปี สัญชาติเวียดนาม เดินทางเข้า-ออก 11 ครั้ง
6. Ms. THI NGUYEN PHUONG อายุ 46 ปี สัญชาติเวียดนาม เดินทางเข้า-ออก 3 ครั้ง
#ดับกลางกรุง
#เวียดนาม
#วางยา