ปัญหาผู้อพยพชาวเฮติในเมืองสปริงฟิลด์ รัฐโอไฮโอ ที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องกำลังเป็นประเด็นร้อนในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ ที่กำลังจะมีขึ้นในปลายปีนี้ นางกมลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีสหรัฐ ตัวแทนพรรคเดโมแครต และนายโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ ตัวแทนพรรครีพับลิกัน ต่างเสนอแนวทางแก้ไขปัญหาที่แตกต่างกัน แต่การที่นายทรัมป์กล่าวอ้างในระหว่างการโต้วาทีครั้งล่าสุดโดยไม่มีหลักฐานยืนยันว่า ผู้อพยพเหล่านี้กินสัตว์เลี้ยงของชาวบ้าน ทำให้ผู้สนับสนุนรีพับลิกันจำนวนมากเปลี่ยนใจมาสนับสนุนนางแฮร์ริส
นายไมค์ เดอไวน์ ผู้ว่าการรัฐโอไฮโอจากพรรครีพับลิกัน กล่าวว่า จะมีการเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายและงบประมาณ 2,500,000 ดอลลาร์ในระยะเวลา 2 ปี เพื่อดูแลสุขภาพขั้นพื้นฐานเพิ่มเติมแก่เมืองสปริงฟิลด์ รองรับการที่เมืองต้องรองรับผู้อพยพชาวเฮติที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เขากล่าวว่า รัฐโอไฮโอไม่คัดค้านโครงการสถานะคุ้มครองชั่วคราว ให้แก่ชาวเฮติราว 15,000 คนที่หลบหนีสถานการณ์ความไม่สงบในประเทศบ้านเกิดมายังสหรัฐ แต่รัฐบาลกลางจะต้องดำเนินการมากกว่านี้เพื่อช่วยเหลือชุมชนที่ได้รับผลกระทบ
เมื่อวันจันทร์ (9 ก.ย.67) นายเดฟ โยสต์ อัยการสูงสุดแห่งรัฐโอไฮโอ ซึ่งเป็นพรรครีพับลิกัน มีคำสั่งให้สำนักงานอัยการศึกษาแนวทางทางกฎหมาย รวมถึงการยื่นฟ้อง เพื่อยับยั้งไม่ให้รัฐบาลกลางส่งผู้อพยพไปยังชุมชนต่างๆ ในรัฐโอไฮโอ
...
#ผู้อพยพ
#สหรัฐ
#กมลาแฮร์ริส
#โดนัลด์ทรัมป์