บีบีซี รายงานความคืบหน้าสถานการณ์ไฟป่าในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ จนถึงวันนี้มีไฟป่ารวม 6 จุด รวมถึงย่านฮอลลีวูด ฮิลส์ ว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 5 รายในย่าน อัลตาเดนา ใกล้หุบเขา อีตัน แคนยอน ขณะที่ อาคารบ้านเรือนถูกเผาวอดจากไฟป่าแล้ว กว่า 1,000 หลัง ในแถบชานนครลอสแอนเจลิส รวมถึงบ้านหรูของดาราฮอลลีวูด เช่น เลห์ตัน มีสเตอร์และอดัม โบรดี สองดาราที่เข้าร่วมงานประกาศชื่อผู้คว้ารางวัลลูกโลกทองคำ โกลเดนโกลบส์ 2025 ของสมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศของฮอลลีวูด เมื่อ 2-3 วันก่อน เปิดเผยว่าบ้านของพวกเขาถูกไฟป่าเผาวอดเมื่อ 2-3 ชั่วโมง
เช่นเดียวกัน ริกกี เลค นักแสดงหญิงชาวอเมริกันโพสต์ทางอินสตาแกรมว่าเธอสูญเสียบ้านในฝันซึ่งเป็นเสมือนสวรรค์บนดินเรียบร้อยแล้วจากไฟป่าครั้งนี้ ยอมรับว่าเธอรู้สึกเศร้าเช่นเดียวกันชาวบ้านอื่นๆที่ประสบเหตุไฟป่าครั้งใหญ่ในปีนี้ ขณะที่ปารีส ฮิลตัน เปิดเผยว่าเธอสูญเสียบ้านในย่านริมหาดมาลิบู ในลอสแอนเจลิส ซึ่งเป็นบ้านที่เธอและครอบคร้วอาศัยอยู่มาหลายปีและมีความทรงจำดีๆมาตลอด ยอมรับรู้สึกใจสลาย พร้อมทั้งขอร่วมสวดมนต์และส่งแรงใจถึงทุกครอบครัวที่ประสบภัย ขอให้ผ่านพ้นเหตุร้ายครั้งนี้ไปให้ได้
ทั้งนี้ หนึ่งใน 6 จุดที่เกิดไฟป่าคือ แปซิฟิก พาลิเสดส์ เป็นท้องที่เสียหายหนักที่สุด ผืนป่าถูกเผาวอดแล้วกว่า 37,950 ไร่นับตั้งแต่วันอังคาร ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญระบุว่าลมแรง ภัยแล้งและอากาศเปลี่ยนแปลงทั่วโลกคือสาเหตุสำคัญทำให้ไฟป่าช่วงฤดูหนาวของสหรัฐฯในปีนี้ลุกไหม้อย่างรวดเร็ว ขณะเดียวกัน ทีมดับเพลิงเริ่มขาดแคลนน้ำในการดับไฟป่า ต้องใช้น้ำจากสระว่ายน้ำในบ้านเรือนของเอกชน หรือจากบ่อน้ำมาใช้ดับไฟป่า
ส่วนชาวบ้านที่อพยพ พร้อมสัตว์เลี้ยง พยายามเสาะหาสถานที่ฝากสัตว์เลี้ยงชั่วคราว ที่ผ่านมา มีการเปิดศูนย์รับเลี้ยงสัตว์เล็กๆเช่น สุนัขและแมว รวม 8 แห่งในลอสแอนเจลิส เพื่อรับดูแลสัตวเลี้ยงชั่วคราวในช่วงที่เจ้าของบ้านยังไม่สามารถกลับบ้านเนื่องจากไฟป่าในขณะนี้ และการเปิดศูนย์รับดูแลสัตว์เลี้ยงขนาดใหญ่อีก 4 แห่ง สำหรับรับเลี้ยงสัตว์ใหญ่ เช่น ม้า
#ไฟป่าสหรัฐ
#ไหม้บ้านดาราฮอลลีวูด