จากเหตุไฟไหม้โรงงานพลาสติกในพื้นที่ ม.6 ต.ยกกระบัตร อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร เมื่อวันพุธ(29 ม.ค.68) และภายในมีขยะพลาสติกจำนวนมาก จากการสอบถามประชาชนที่อยู่บริเวณข้างเคียง ทราบว่าโรงงานแห่งนี้มีคนจีนเป็นผู้เข้ามาประกอบกิจการ ก่อนเกิดเหตุเพลิงไหม้ พบเห็นว่ามีการเคลื่อนย้ายวัสดุที่เป็นเศษสายไฟมาจากโรงงานแห่งหนึ่งซึ่งตั้งอยู่ห่างจากโรงงานที่เกิดไฟไหม้ประมาณ 500 ม. ทำให้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.5 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(บก.ปทส.) ขยายผลไปตรวจค้นโรงงานพลาสติกแห่งหนึ่งในพื้นที่ พร้อมตรวจยึดเศษสายไฟ เศษพลาสติก ซึ่งน่าจะเป็นสายไฟที่ได้นำเข้ามาจากต่างประเทศ ประมาณ 3,600 ตัน และเมื่อตรวจสอบ พบวัสดุที่เป็นเศษวัสดุที่เหมือนกับโรงงานที่เกิดเพลิงไหม้อยู่จริง จากการสอบถามบุคคลข้างโรงงาน ทราบว่าหลังเกิดเหตุเพลิงไหม้ เห็นมีการเก็บของออกไปจากโรงงานแล้ว
ต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ ขอหมายค้นเข้าตรวจค้นโรงงานนี้อีกครั้ง ผลการตรวจค้นภายในโรงงาน ไม่พบว่ามีผู้ใดแสดงตนเป็นเจ้าของ และบริเวณภายในโรงงานพบเศษสายไฟ ซึ่งน่าจะเป็นสายไฟที่ได้นำเข้ามาจากต่างประเทศ กองอยู่บริเวณภายในอาคาร และบางส่วนบรรจุอยู่ในถุงบิ๊กแบ็กแล้ว คิดคำนวณได้ประมาณ 3,600 ตัน
เจ้าหน้าที่อุตสาหกรรมตรวจสอบแล้วพบว่าโรงงานนี้เป็นโรงงานเถื่อน ไม่มีการขออนุญาตในการตั้งโรงงาน และจากการประเมินจำนวนสายไฟถือว่าเข้าข่ายเป็นการครอบครองวัตถุอันตราย จากนั้นจึงได้มีการแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.บ้านแพ้ว เพื่อดำเนินคดีกับเจ้าของโรงงานฐานประกอบกิจการโรงงานโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งหลังจากนี้จะได้มีการดำเนินการติดตามตัวนายทุนจีนมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจยังได้ร่วมกับอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรสาครและเจ้าหน้าที่ป่าไม้สมุทรสาคร ลุยตรวจโรงงานเถื่อนเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ซ้ำซากในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร โดยพบโรงงานแปรรูปไม้ ทำเฟอร์นิเจอร์และโซฟา ซึ่งตั้งอยู่ ม.6 ต.ยกกระบัตร อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร เปิดกิจการโดยไม่มีการขออนุญาต เจ้าหน้าที่อุตสาหกรรมจึงสั่งให้โรงงานนี้หยุดดำเนินกิจการทันที นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ยังตรวจสอบพบว่าโรงงานดังกล่าวมีการแปรรูปไม้โดยไม่มีการขออนุญาตแปรรูปไม้จากกรมป่าไม้ เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 ฐานตั้งโรงงานแปรรูปไม้โดยไม่ได้รับอนุญาต เจ้าหน้าที่จึงได้ยึดของกลาง ซึ่งเป็นเครื่องจักรต่างๆ นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.บ้านแพ้ว พร้อมทั้งร้องทุกข์กล่าวโทษ ติดตามตัวผู้กระทำผิดเพื่อดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป
#ไฟไหม้โรงงาน
#สมุทรสาคร
Cr.ขอบคุณข้อมูล-ภาพ CIB ตำรวจสอบสวนกลาง