ตำรวจฟิลิปปินส์จับกุมสมาชิกแก๊งคอลเซ็นเตอร์จีนกว่า 450 คน

21 กุมภาพันธ์ 2568, 14:40น.


          นายกิลเบอร์โต ครูซ หัวหน้าคณะกรรมการปราบปรามเครือข่ายอาชญากรรมของฟิลิปปินส์ เปิดเผยในวันนี้ (21 ก.พ.) ว่า ตำรวจจับกุมสมาชิกแก๊งคอลเซ็นเตอร์กว่า 450 คนในกรุงมะนิลา ในจำนวนนี้ เป็นผู้บริหารชาวจีน 5 คน และคนงานชาวจีน 132 คน ส่วนที่เหลือเป็นชาวฟิลิปปินส์ ตามที่ได้รับแจ้งว่า มีการใช้อาคารเช่าในแถบชานกรุงมะนิลา เป็นสถานประกอบธุรกิจพนันออนไลน์ โดยมีชาวจีนเป็นผู้บริหาร มุ่งหลอกลวงเหยื่อจากจีนและอินเดียมาเล่นพนันกีฬาหรือร่วมโครงการลงทุนต่างๆ เช่น เงินคริปโตซึ่งไม่มีอยู่จริง ย้ำว่า ตำรวจจะแจ้งข้อหาผู้บริหารชาวจีนในความผิดฐานลักลอบค้ามนุษย์



          นับเป็นการปราบปรามแก๊งคอนเซ็นเตอร์ครั้งที่ 2 ในปีนี้ (2568) ต่อเนื่องจากการปราบปรามในเดือนมกราคม มีชาวต่างชาติ 400 คนถูกจับกุม ส่วนใหญ่เป็นชาวจีน ขณะผู้เชี่ยวชาญของฟิลิปปินส์ คาดว่า ชาวจีนอีก 21,000 คนยังคงทำงานให้กับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่ต่างๆทั่วประเทศฟิลิปปินส์



          ด้านสถาบันสันติภาพแห่งสหรัฐฯ (United States Institute of Peace)ซึ่ งมีสำนักงานใหญ่อยู่ในกรุงวอชิงตันดี.ซี.ระบุในรายงานในเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว (2567) ว่า แก๊งคอลเซ็นเตอร์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มุ่งหลอกลวงเหยื่อหลายล้านคนทั่วโลก สร้างรายได้ต่อปีเฉลี่ย 64,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ



..



#ฟิลิปปินส์



#ปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์



 

ข่าวทั้งหมด

X