สหราชอาณาจักรและอินเดีย กลับมาเจรจาการค้าเสรีอีกครั้ง หลังหยุดไปเกือบปี

24 กุมภาพันธ์ 2568, 22:06น.


          อินเดียและสหราชอาณาจักรเริ่มกลับมาเจรจาการค้าเสรี หรือ FTA อีกครั้ง หลังจากที่หยุดชะงักไปนานเกือบ 1 ปีตั้งแต่ก่อนการเลือกตั้งทั่วไปในทั้งสองประเทศ


          นายโจนาธาน เรย์โนลด์ส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงธุรกิจและการค้าของสหราชอาณาจักร เดินทางเยือนกรุงนิวเดลีเป็นเวลา 2 วันเพื่อพบหารือกับนายปิยุช โกยัล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงธุรกิจและการค้าของอินเดีย ซึ่งนายโกยัล เปิดเผยว่า กรอบการเจรจาในครั้งนี้จะเน้นไปที่การสร้างความมั่นใจว่าข้อตกลงมีความสมดุล และเป็นประโยชน์ร่วมกัน


          ทั้ง 2 ประเทศมีการเจรจากันมากกว่าสิบรอบนับตั้งแต่ปี 2565 แต่ยังไม่สามารถออกร่างข้อตกลงได้ ส่งผลให้สินค้านำเข้าหลายรายการยังมีอัตราภาษีในระดับสูง ขณะที่มีกฎเกณฑ์ที่เข้มงวดในการออกวีซ่านักเรียน นักศึกษาและผู้เชี่ยวชาญชาวอินเดียที่เดินทางไปสหราชอาณาจักร


          นอกจากนี้ยังเป็นการเจรจาครั้งแรกหลังจากพรรคแรงงานเข้ามามีอำนาจในสหราชอาณาจักร ซึ่งนายเรย์โนลด์สกล่าวก่อนเริ่มต้นการประชุมว่าการบรรลุข้อตกลงคือ เป้าหมายสำคัญสูงสุดของรัฐบาลสหราชอาณาจักร 


          และในการแถลงข่าวร่วมกันหลังการประชุม ทั้ง 2 ฝ่ายไม่ได้กำหนดเวลาที่จะสรุปผลการเจรจา ทั้ง 2 ประเทศมีมูลค่าการค้าระหว่างกันที่ 41,000 ล้านปอนด์ และข้อตกลงทางการค้านี้อาจเปิดโอกาสใหม่ๆ ให้กับทั้ง 2 ประเทศ โดยสหราชอาณาจักร จะได้รับประโยชน์ในด้านการผลิตขั้นสูง พลังงานสะอาด และบริการระดับมืออาชีพและการค้า ขณะที่อินเดียต้องการความสะดวกในการออกวีซ่าสำหรับนักเรียน นักศึกษารวมถึงนักวิชาการในการเดินทางไปยังสหราชอาณาจักร รวมถึงวีซ่าธุรกิจ 


...


#FTAสหราชอาณาจักรอินเดีย


#เศรษฐกิจ
ข่าวทั้งหมด

X