สหรัฐฯ-ฝรั่งเศส จับมือสร้างสันติภาพ ให้ยูเครน มีอำนาจอธิปไตย รับประกันการหยุดยิง

วันนี้, 08:44น.


            ผลการหารือร่วมกันระหว่างนายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส แถลงข่าวร่วมกับนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ทำเนียบขาว ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมื่อวันจันทร์(24 ก.พ. 68) เพื่อหาแนวทางสร้างสันติภาพในยูเครน  



          ประธานาธิบดีมาครง กล่าวว่า การหารือร่วมกันมีความคืบหน้าในการสร้างสันติภาพ การสร้างสันติภาพไม่ได้หมายถึงการหยุดยิงโดยไม่มีการรับประกัน การสร้างสันติภาพจะต้องเปิดทางให้ยูเครนมีอำนาจอธิปไตย หลังจากได้พูดคุยกับประธานาธิบดีทรัมป์แล้ว เชื่ออย่างเต็มที่ว่ายังมีหนทางข้างหน้า ทั้งสองประเทศมีความเชื่อเหมือนกันในการสร้างสันติภาพที่ยั่งยืน รวดเร็ว และเป็นข้อตกลงที่หนักแน่น



          ประธานาธิบดีมาครง ชื่นชม ผู้นำสหรัฐฯ สำหรับการตัดสินใจทำงานร่วมกับประธานาธิบดี โวโลดิมีร์ เซเลนสกี และสรุปข้อตกลงที่สำคัญมากสำหรับสหรัฐฯ และยูเครนในเรื่องแร่ธาตุหายาก แร่ธาตุที่มีความสำคัญ แต่ยังมีการสนทนาอย่างมีเนื้อหาสาระกับประธานาธิบดีเซเลนสกีอีกด้วย โดยดำเนินการในช่วงสำคัญในการบรรลุข้อตกลง ซึ่งถือเป็นพันธกรณีสำคัญต่ออำนาจอธิปไตยของยูเครน ยุโรปพร้อมที่จะมีส่วนร่วม เพื่อรับประกันความปลอดภัย



          ประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าวว่า เขาเชื่อว่า ประธานาธิบดีมาครง เห็นด้วยกับเขาในประเด็นสำคัญหลายประเด็น และเวลานี้เป็นเวลาที่เหมาะสมที่จะยุติสงคราม



          ผู้นำทั้งสองประเทศ ยังได้โทรศัพท์พูดคุยกับผู้นำการประชุมสุดยอด G7 ด้วย



         นอกจากนี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าวว่า ค่าใช้จ่ายและภาระในการรักษาสันติภาพต้องจ่ายโดยชาติยุโรปด้วย ไม่ใช่แค่สหรัฐฯ เพียงประเทศเดียว ประธานาธิบดีมาครง ยืนยันว่า ยุโรปพร้อมที่จะช่วยเหลือยูเครน เพราะยูเครนคือแนวหน้าของความมั่นคงร่วมกันของยุโรปทั้งหมด นายทรัมป์ ยังแสดงความต้องการในการนำเงินจำนวนมากที่สหรัฐฯ จ่ายไปเพื่อช่วยเหลือยูเครนกลับคืนมา โดยระบุว่า สหรัฐฯ จ่ายไปมากกว่า 3 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯถึงแม้ว่าข้อมูลที่เปิดเผยออกมา ระบุว่า สหรัฐฯ จ่ายไปราว 1.2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯก็ตาม



 



#สร้างสันติภาพยูเครน



#ฝรั่งเศส



#สหรัฐ



Cr.France24



 

ข่าวทั้งหมด

X