กรมราชทัณฑ์ เเจง อดีต ผกก.โจ้ มีเรื่องโต้เถียงกับจนท.เรือนจำ ครอบครัว เตรียมประกอบพิธีทางศาสนา

วันนี้, 08:38น.


           หลังจากที่มีการส่งร่างของ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือ อดีต ผกก.โจ้ ชันสูตรซ้ำที่ภาควิชานิติเวชศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ รายงานระบุว่า หลังจากเสร็จสิ้นกระบวนการชันสูตรร่างอดีต ผกก.โจ้ รอบ 2 คาดว่า ช่วงบ่ายวันนี้(10 มี.ค.68) ครอบครัวเดินทางมารับศพไปทำพิธีทางศาสนาที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน โดยจะสวดพระอภิธรรมเป็นเวลา 7 คืน



          ด้าน กรมราชทัณฑ์ ออกเอกสารข่าวชี้แจงเพิ่มเติมว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลการชันสูตรถึงสาเหตุการเสียชีวิตอย่างเป็นทางการ โดยจะมีคณะอนุกรรมการกลั่นกรองข้อเท็จจริงกรณีการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหายเข้าร่วมสังเกตการณ์ด้วย กรมราชทัณฑ์ ขอยืนยันว่า ไม่มีเจ้าพนักงานเรือนจำ หรือผู้ต้องขังรายใดทำร้าย หรือทำให้ผู้ต้องขังถึงแก่ความตาย โดยเรือนจำได้ตรวจสอบจากกล้องวงจรปิดตั้งแต่ช่วงผู้ต้องขังเดินเข้าห้องขังตั้งแต่เวลา 15.04 น. ถึงเวลา 20.25 น. ปรากฏว่าไม่มีสิ่งผิดปกติและไม่มีผู้ใดเข้าไปในห้องคุมขังอย่างชัดเจน พร้อมชี้แจงรายละเอียดอีก 6 ประเด็น



1.ประเด็นเกี่ยวกับการรักษาของ นอกจากมีโรคประจำตัวที่รักษาโดยการรับประทานยาแล้ว พบว่า เคยปรึกษาแพทย์โรงพยาบาลราชทัณฑ์ในเรื่องปัญหาการนอน ความวิตกกังวลเรื่องของคดีความและการดำเนินชีวิตในเรือนจำ โดยมีการนัดหมายติดตามการรักษา



2.ประเด็นปัญหาการกระทบกระทั่งกับเจ้าพนักงานเรือนจำ เมื่อวันที่ 8 ม.ค.68 ผู้ต้องขัง ได้นำกล้องถ่ายรูปของเรือนจำไปถ่ายภาพโดยไม่ได้รับอนุญาต เจ้าพนักงานเรือนจำจึงยึดคืนแต่ผู้ต้องขังไม่ส่งคืน มีการพูดจาโต้เถียงกันโดยไม่มีเหตุการณ์ทำร้ายร่างกาย เรือนจำจึงได้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงกรณีผู้ต้องขังถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดวินัยข้อหาแสดงกิริยาและวาจาไม่เหมาะสมต่อเจ้าพนักงาน ซึ่งเป็นไปตามระเบียบของเรือนจำ เรื่องอยู่ระหว่างดำเนินการสอบข้อเท็จจริง จึงต้องดำเนินการย้ายผู้ต้องขังจากแดน 7 ไปยังแดน 5 เมื่อวันที่ 10 ม.ค.68



3.ประเด็นห้องคุมขัง ปกติเป็นห้องที่ให้ผู้ต้องขังอยู่ 4-5 คน แต่ให้อยู่เพียงคนเดียว ไม่ต้องแออัดกับผู้ต้องขังอื่น และเป็นห้องที่ใช้คุมขังช่วงเวลากลางคืนเท่านั้น ส่วนเวลากลางวันผู้ต้องขัง สามารถออกไปทำกิจกรรมได้ตามปกติเช่นเดียวกับผู้ต้องขังอื่น โดยไม่มีการคุมขังอยู่ภายในห้องควบคุม จึงไม่ใช่เป็นการบังคับโทษขังเดี่ยว ห้องคุมขัง มีขนาดพื้นที่ 8.74 ตารางเมตร ภายใน ประกอบด้วยพื้นที่นอน พื้นที่อาบน้ำ สุขา พัดลมดูดอากาศ พัดลมเพดาน มีไฟส่องสว่าง และมีสิ่งของเครื่องใช้ที่กำหนดไว้ในระเบียบกรมราชทัณฑ์



4.ประเด็นแฟนสาวและน้องสาวของผู้ต้องขัง ยื่นคำร้องเรียนขอความเป็นธรรมถึงผู้บัญชาการเรือนจำ กรณีผู้ต้องขังถูกกลั่นแกล้ง และใช้ความรุนแรงถูกทำร้ายร่างกายจากเจ้าพนักงานเรือนจำ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 8 ม.ค.68 เรือนจำจึงได้ส่งผู้ต้องขังเข้ารับการตรวจจากแพทย์ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ จำนวน 2 ครั้ง เมื่อวันที่ 12 ม.ค.68 และวันที่ 16 ม.ค.68 แพทย์ ไม่ได้ระบุรอยฟกช้ำเกิดจากการทำร้ายร่างกาย ผู้บัญชาการเรือนจำได้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงดังกล่าว ต่อมา ผู้ต้องขัง ไม่ประสงค์จะให้ดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริงตามคำร้องเรียนต่อ จึงขอให้ยุติเรื่องพร้อมลงลายมือชื่อไว้เป็นหลักฐาน ซึ่งไม่ได้เกิดจากการบังคับ



5.ประเด็นเรื่องอาหารที่ได้รับในแต่ละวันไม่ถูกสุขลักษณะ บางวันไม่มีเนื้อสัตว์ให้ได้รับประทาน ขอเรียนว่า กรมราชทัณฑ์ โดยกองบริการทางการแพทย์ และหน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่เรือนจำ จะกำหนดเมนูอาหาร สารอาหาร และพลังงานที่ผู้ต้องขังจะได้รับ คุณภาพวัตถุดิบ และการตรวจสอบอาหาร โดยเรือนจำกลางคลองเปรมได้จัดแสดงป้ายรายการอาหารผู้ต้องขังที่จัดเลี้ยงประจำวันที่ 1-31 ของทุกเดือน ในปีงบประมาณ 2568 ให้ผู้ต้องขังและญาติรับทราบ สำหรับการตักอาหารแจกจ่ายในแต่ละมื้อ จะมีเจ้าพนักงานเรือนจำคอยควบคุม เพื่อให้ปริมาณอาหารมีความเสมอภาค ไม่เลือกปฏิบัติ



6.ประเด็นของผ้าขนหนูที่พบในที่เกิดเหตุซึ่งมีข้อสงสัยในเรื่องของความยาว กรมราชทัณฑ์ ขอเรียนว่า จากการตรวจสอบเป็นผ้าขนหนูหรือผ้าเช็ดตัวที่กรมราชทัณฑ์จัดสรรแจกให้กับเรือนจำ ถ้าเป็นของผู้ชาย มีขนาดความกว้าง 23 นิ้ว (59 เซนติเมตร) ความยาว 44 นิ้ว (112 เซนติเมตร) สีน้ำตาลเข้ม ถ้าเป็นของผู้หญิง มีขนาดความกว้าง 22 นิ้ว (56 เซนติเมตร) ความยาว 47 นิ้ว (120 เซนติเมตร) สีฟ้า





#อดีตผู้กำกับโจ้



Cr.ประชาสัมพันธ์ กรมราชทัณฑ์ 



 

ข่าวทั้งหมด

X