แกะรอย! คนร้ายก่อเหตุ โจมตี ที่ว่าการอ. สุไหงโก-ลก พบเชื่อมโยงลอบยิงครูรร.ตชด.

วันนี้, 12:24น.


          เจ้าหน้าที่รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลกแล้ว คาดว่าเป็นฝีมือของนายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ซึ่งมีความชำนาญการยิงปืนและประกอบวัตถุระเบิด โดยอาจร่วมมือกับกลุ่มก่อความไม่สงบที่เคลื่อนไหวในอำเภอสุไหงโก-ลก ซึ่งควบคุมพื้นที่อำเภอแว้ง และตากใบ ด้วย รวมทั้งกลุ่มที่ก่อเหตุปล้นปืน เผาอาคารเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฮาลา-บาลา อ.แว้ง จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 21 กันยายน 2567 และกลุ่มที่ก่อเหตุวางระเบิด พันตำรวจโท สุวิทย์ ช่วยเทวฤทธิ์ ตำแหน่งครูใหญ่ และดาบตำรวจโดม ช่วยเทวฤทธิ์ ตำแหน่งครูผู้สอนโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านตืองอ เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2568



       กลุ่มนี้ผ่านการฝึกการรบจากต่างประเทศ มีขีดความสามารถต่อต้านอำนาจรัฐ 100% และหลังก่อเหตุที่อำเภอสุไหงโก-ลก แล้ว บางส่วนก็หนีข้ามชายแดนไปประเทศเพื่อนบ้าน และบางส่วนก็หนีขึ้นไปหลบซ่อนบนเทือกเขาตะเว อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส



      ด้าน พลตำรวจโท ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 เผยว่า ตำรวจกำลังรวบรวมหลักฐาน พร้อมไล่ตรวจสอบกล้องวงจรปิดตามเส้นทางที่คนร้ายใช้เดินทางมาก่อเหตุและหลบหนี ส่วนระเบิดพบว่าบรรจุในถังก๊าซหุงต้มขนาด 15 กิโลกรัม น้ำหนักระเบิดประมาณ 90-100 กิโลกรัม



      ทั้งนี้ ยังพบว่า มีการลักลอบเคลื่อนย้ายอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน และวัตถุระเบิดจำนวนมาก ข้ามชายแดนไทย-มาเลเซีย ก่อนถูกนำมาพักในพื้นที่รอยต่ออำเภอสุไหงโก-ลก อำเภอสุคิริน และอำเภอแว้ง จ.นราธิวาส ซึ่งการก่อเหตุที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น และขณะนี้กลุ่มก่อความไม่สงบ ยังรอจังหวะที่จะก่อเหตุรุนแรง โดยเฉพาะพื้นที่จังหวัดยะลา และปัตตานี



#ปัญหาชายแดนใต้



 

ข่าวทั้งหมด

X