จีนเอาอีก! ขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าเกษตรจากสหรัฐ ร้อยละ 10-15

วันนี้, 15:47น.


          สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า จีนกำลังใช้อาวุธตอบโต้ภาษีสหรัฐแล้ว ด้วยการขึ้นภาษีศุลกากรต่อ “สินค้าเกษตรอเมริกัน” หลายรายการ ซึ่งมีต้นทุนต่ำ แต่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจสหรัฐสูง  สำหรับภาษีจีนต่อสินค้าเกษตรจากสหรัฐ จะอยู่ในช่วง 10-15% ครอบคลุมสินค้าหลากหลายรายการ เช่น ธัญพืช โปรตีน ฝ้าย และผักผลไม้สด หลังจากมาตรการภาษีนำเข้ารอบแรกของจีน พุ่งเป้าไปที่พลังงานและโลหะสำคัญ นอกจากนี้ การนำเข้า “ถั่วเหลือง” จากบริษัทอเมริกันสามแห่ง รวมถึงการสั่งซื้อ “ไม้แปรรูป” จากสหรัฐทั้งหมด ก็ถูกระงับเช่นกัน



          ขณะนี้ เศรษฐกิจจีนกำลังเผชิญปริมาณอาหารที่ล้นตลาด ราคาข้าวสาลีในประเทศอยู่ในระดับต่ำสุดในรอบ 5 ปี ขณะที่การนำเข้าข้าวโพดลดลงอย่างมาก ข้อมูลล่าสุดเมื่อวันอาทิตย์ยังแสดงให้เห็นว่า ภาวะเงินฝืดในจีนกำลังกดดันราคาผู้บริโภค โดยมีสาเหตุหลักจากการลดลงอย่างรวดเร็วของราคาอาหาร



          รัฐบาลจีนตอบสนองต่อสถานการณ์นี้โดยพยายามปกป้องเกษตรกรในประเทศ โดยขอให้ผู้ค้าจำกัดการซื้อธัญพืชจากต่างประเทศ เช่น ข้าวบาร์เลย์และข้าวฟ่าง ขณะที่การนำเข้าถั่วเหลืองก็ถูกชะลอ



          ที่ผ่านมา รัฐบาลจีน เร่งสอบสวนการค้าและกำหนดภาษีที่มุ่งเป้าไปที่สินค้าเมล็ดเรพซีด และพืชตระกูลถั่ว ไปจนถึงอาหารทะเล เนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์นม สะท้อนว่าผู้กำหนดนโยบายจีนไม่ได้กังวลมากนักเกี่ยวกับการสร้างอุปสรรคต่อการนำเข้า โดยเฉพาะสินค้าระดับพรีเมียมที่ได้รับผลกระทบหนักจากพฤติกรรมรัดเข็มขัดของครัวเรือน



          การมุ่งเป้าภาษีไปที่ “สินค้าเกษตรจากสหรัฐ” ถือเป็นหนึ่งในอาวุธของจีนที่มีผลกระทบต่อสหรัฐสูง แต่มีต้นทุนการค้าสำหรับจีนที่ต่ำ



 



#จีนขึ้นภาษีนำเข้า



#สินค้าเกษตรสหรัฐ 



 

ข่าวทั้งหมด

X