ปธน.ทรัมป์เปิดเอกสารคดีลอบยิงอดีตปธน.จอห์น เอฟ.เคนเนดี

19 มีนาคม 2568, 13:07น.


          สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า รัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯสั่งให้กระทรวงยุติธรรมเผยแพร่เอกสารคดีลอบยิงอดีตประธานาธิบดีจอห์น เอฟ.เคนเนดี อดีตผู้นำคนที่ 35 ของสหรัฐฯ ตามคำมั่นที่ได้ประกาศไว้ในช่วงรณรงค์หาเสียงในปีที่แล้ว(2567)ให้สาธารณชนทราบข้อเท็จจริงในเรื่องเหตุลอบยิงนายเคนเนดีในเมืองแดลลัส รัฐเท็กซัสเมื่อวันที่ 22 พ.ย.2506 ซึ่งสร้างความตกตะลึงให้กับชาวอเมริกันและคนทั่วโลก



          ทั้งนี้ สำเนาเอกสารดิจิทัลชุดแรกๆจะถูกทยอยส่งเข้าไปยังเว็บไซต์ของสำนักหอจดหมายเหตุแห่งชาติ (National Archives)ของสหรัฐฯจากเอกสารรวมกว่า 80,000 ชิ้นจะถูกเปิดต่อสาธารณชนในวันนี้ หลังจากทีมทนายความจากกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯคัดกรองเสร็จ โดยเอกสารดังกล่าว รวมถึงการอ้างอิงถึงทฤษฏีสมคบคิด ที่แสดงให้เห็นว่า นายลี ฮาร์วีย์ ออสวัลด์ คนร้ายที่ลอบยิงนายเคนเนดี และอดีตนาวิกโยธินอเมริกัน เดินทางออกจากอดีตสหภาพโซเวียตในปี 2505 หวังลอบยิงนายเคนเนดี รวมถึงเอกสารที่แสดงถึงความเชื่อมโยงระหว่าง นายออสวัลด์ และการแปรพักตร์เข้ากับอดีตสหภาพโซเวียต



          นอกจากนั้น มีเอกสารฉบับหนึ่งที่ศาสตราจารย์ชาวอเมริกันชื่อ นายเอ็บ สมิธ (EB Smith)เขียนในเดือนพ.ย.2534 ว่า คณะทำงานของเขาพูดคุยกับ นายสลาวา นิโคนอฟ เจ้าหน้าที่สายลับหน่วย KGB ของรัสเซีย และขอให้เจ้าหน้าที่รัสเซียตรวจเอกสารทางคดีนี้ เพื่อดูว่า นายออสวัลด์ ลงมือก่อเหตุในฐานะเป็นลายลับของรัสเซียด้วยหรือไม่



#รัฐบาลทรัมป์



#แพร่เอกสารต่อสาธารณะ



#คดีลอบยิงเคนเนดี

ข่าวทั้งหมด

X