บีบีซีรายงานอ้างทหารจากหน่วยปฏิบัติการพิเศษ(SSO)ของยูเครนว่า ยูเครนสามารถโจมตีเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพรัสเซียเสียหาย 4 ลำคือ เฮลิคอปเตอร์จู่โจมรุ่น Ka-52 จำนวน 2 ลำและเฮลิคอปเตอร์ขนสัมภาระรุ่น Mi-8 อีก 2 ลำ ขณะจอดอยู่ในโรงจอดของฐานทัพแห่งหนึ่งในแคว้นเบลโกรอด ทางภาคตะวันตกของรัสเซีย ใกล้ชายแดนยูเครนในวันนี้ (24 มี.ค.) โดยยูเครนใช้จรวดไฮมาร์ส (HIMARS)พิสัยไกลของสหรัฐฯในการโจมตีรัสเซีย
แถลงการณ์จาก SSO ที่เผยแพร่ต่อสื่อ พร้อมคลิปวิดีโอ จากโดรนซึ่งยูเครนส่งไปบินสำรวจความเสียหายของเฮลิคอปเตอร์รัสเซีย ที่ผ่านมา รัสเซียใช้เฮลิคอปเตอร์จากฐานทัพในแคว้นเบลโกรอด โจมตีทหารยูเครนอยู่เป็นประจำ สำหรับระบบยิงจรวดไฮมาร์ส ของสหรัฐฯเป็นระบบบที่พึ่งพาข้อมูลข่าวกรองจากสหรัฐฯในการโจมตี ซึ่งนักวิเคราะห์ทางทหารส่วนใหญ่เชื่อว่า การที่สหรัฐฯสั่งให้ระงับการช่วยเหลือทางทหาร รวมทั้งการช่วยเหลือด้านอาวุธและข่าวกรองเมื่อเร็วๆนี้ กระทบปฏิบัติการทางทหารของยูเครนในการสู้รบกับรัสเซีย
ขณะเดียวกัน กองทัพอากาศยูเครน เปิดเผยว่า ยูเครนสามารถยิงสกัดโดรนจากรัสเซียตก 57 ลำจากทั้งหมด 99 ลำเมื่อคืนนี้(23 มี.ค.) ขณะที่โดรนจากรัสเซียอีก 36 ลำตกก่อนถึงจุดเป้าหมาย แต่ยูเครนไม่ได้ให้รายละเอียดว่า โดรนจากรัสเซียอีก 6 ลำโจมตีถูกเป้าหมาย หรือไม่ ทั้งไม่มีรายงานการบาดเจ็บ หรือความเสียหายต่อทรัพย์สินของประชาชน
#ยูเครนโจมตีเฮลิคอปเตอร์รัสเซีย
#สงครามยูเครน
แฟ้มภาพ