สหรัฐฯ ยกเลิกรางวัลนำจับผู้นำตอลิบาน ในอัฟกานิสถาน

26 มีนาคม 2568, 01:27น.


          กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ยกเลิกการตั้งรางวัลนำจับมูลค่าหลายล้านดอลลาร์ นายซิราจุดดิน ฮักกานี ผู้นำกลุ่มก่อการร้ายฮักกานี ซึ่งปัจจุบันเป็นรัฐมนตรีกระทรวงกิจการภายในของรัฐบาลตอลิบาน



          นายอับดุล มาทีน กานี โฆษกกระทรวงกิจการภายในของกลุ่มตอลิบาน กล่าวว่า การยกเลิกเงินรางวัล เป็นผลจากความพยายามทางการทูตอย่างต่อเนื่อง



          เครือข่ายฮักกานีถูกกล่าวหาว่าก่อเหตุโจมตีสถานทูตสหรัฐฯ และอินเดีย และกองกำลังนาโต้ในอัฟกานิสถาน ซึ่งปัจจุบันยังเป็นส่วนสำคัญของรัฐบาลตอลิบาน ควบคุมอัฟกานิสถานมาตั้งแต่กองกำลังต่างชาติถอนตัวออกจากประเทศในปี 2564 ในช่วงวาระแรกของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์



          การยกเลิกรางวัลนำจับ ยังเกิดขึ้นหลังจากที่ประธานาธิบดีทรัมป์ดำรงตำแหน่งสมัยที่สอง และเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ พบกับรัฐบาลตอลิบานในกรุงคาบูลเพื่อขอให้ปล่อยตัวนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน ซึ่งถูกควบคุมตัวตั้งแต่ปี 2565



           ทั้งนี้ นายฮักกานี ยังมีความขัดแย้งกับนายมุลเลาะห์ ฮิบาตุลเลาะห์ อัคฮุนด์ซาดา ผู้นำสูงสุดของตอลิบานเกี่ยวกับการศึกษาของสตรี และอีกหลายประเด็น โดยมีความเห็นว่า การที่ผู้นำสุงสุดกีดกันการศึกษาของสตรีคือความดื้อรั้น



...



#ตอลิบาน



#อัฟกานิสถาน



#สหรัฐอเมริกา

ข่าวทั้งหมด

X