เตือนหนี้สาธารณะสหรัฐฯ จะเพิ่มขึ้นมากกว่าเท่าตัวในอีก 30 ปีข้างหน้า

28 มีนาคม 2568, 11:18น.


          สำนักงานงบประมาณรัฐสภาสหรัฐ (CBO) เผยรายงานล่าสุดคาดการณ์ว่า งบประมาณขาดดุลและระดับหนี้สาธารณะของสหรัฐจะเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในช่วง 30 ปีข้างหน้า สะท้อนต้นทุนดอกเบี้ยที่เพิ่มสูงขึ้น เศรษฐกิจชะลอตัว และกำลังแรงงานที่ลดลง โดยสัดส่วนงบขาดดุลต่อ GDP จะเพิ่มจากร้อยละ 6.2 ในปีงบประมาณ 2568 เป็นร้อยละ 7.3 ในปี 2598 สูงกว่าค่าเฉลี่ย 30 ปีที่ผ่านมา (2538-2567) ที่ระดับร้อยละ 3.9 ขณะเดียวกัน หนี้สาธารณะของประเทศจะแตะระดับร้อยละ 156 ภายในปี 2598



          รายงานฉบับนี้อิงตามกฎหมายปัจจุบัน ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงจากนโยบายของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ และพรรครีพับลิกันที่ผลักดันให้ลดขนาดรัฐบาล ตัดงบประมาณ และขยายเวลาลดภาษีที่จะหมดอายุในปลายปีนี้ ซึ่งอาจทำให้หนี้เพิ่มขึ้นอีกหลายล้านล้านดอลลาร์



          นอกจากนี้ สำนักงบประมาณ ยังเตือนว่าค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยของรัฐบาลจะเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 3.2 ของ GDP ในปีงบประมาณปัจจุบัน เป็นร้อยละ 5.4 ในปี 2598 สูงกว่างบประมาณในส่วนของโครงการรัฐ เช่น กลาโหม การควบคุมการจราจรทางอากาศ และโครงการอาหาร ที่รวมกันอยู่ที่ร้อยละ 5.1 ของ GDP ในปีเดียวกัน ขณะที่การสูงวัยของประชากร จะดันค่าใช้จ่ายด้านประกันสังคมขึ้นจากร้อยละ 5.2 ของ GDP ในปี 2568 เป็นร้อยละ 6.1 ในปี 2598



          คาดการณ์ว่า อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ จะชะลอลงจากร้อยละ 2.1 ในปี 2568 เหลือร้อยละ 1.4 ในปี 2598 ส่วนหนึ่งเพราะจำนวนประชากรและแรงงานจะเติบโตช้าลง โดยเตือนว่า หากไม่มีผู้อพยพเข้าสหรัฐฯ ประชากรอาจเริ่มหดตัวตั้งแต่ปี 2576 เป็นต้นไป



          อัตราดอกเบี้ยพันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปีคาดว่าจะทรงตัวในระยะยาว แม้จะมีแรงกดดันจากการกู้ยืมภาครัฐที่สูงขึ้น ประกอบกับการเติบโตของแรงงานที่ชะลอลง





#หนี้สาธารณะ



#เศรษฐกิจสหรัฐฯ

ข่าวทั้งหมด

X