นานาชาติระดมกำลังช่วยเหลือเมียนมา –สหรัฐเงียบ หลังยุบ USAID

31 มีนาคม 2568, 06:58น.


          ตัวเลขเสียชีวิตจากแผ่นดินไหวพม่าพุ่งขึ้นต่อเนื่องมากกว่า  1,700 คน บาดเจ็บ 3,400 คน และ สูญหาย 300 คน CNN ของสหรัฐฯรายงานวันนี้(30 มี.ค)ว่า ตัวเลขเสียชีวิตจากแผ่นดินไหวพม่าล่าสุดวันอาทิตย์(30 มี.ค)มีไม่ต่ำกว่า 1,700 คน บาดเจ็บ 3,400 คน และสูญหาย 300 คน และคาดว่าน่าจะ สูงขึ้น สำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐฯ USGS ประเมินจากโมเดลวิจัยเบื้องต้นว่า คาดว่าตัวเลขเสียชีวิตสุดท้ายอาจเกิน 10,000 คน



          สื่อสหรัฐฯรายงานว่า ภาพถ่ายดาวเทียมของบริษัท Maxar Technologies ก่อนและหลังเกิดเหตุแผ่นดินไหว 7.7 แมกนิจูดแสดงถึงขอบเขตความเสียหายทั่วทั้งมัณฑะเลย์ (Mandalay) และสะกาย (Sagaing) ที่เกิดความเสียหายทางโครงสร้างอย่างรุนแรง



          เดอะการ์เดียนของอังกฤษรายงานว่า นานาชาติระดมกำลังเข้าสู่พม่าเริ่มจาก



1.ไทย ส่งทั้งคนและของเข้าไปที่ประเทศเพื่อนบ้านพรมแดนทางเหนือ กองทัพไทยส่งทีมทหาร 55 นายพร้อมสุนัขK9 ค้นหา 6 ตัวพร้อมด้วยอุปกรณ์ขุดและเครนยก

2.จีน ส่งเจ้าหน้าที่กู้ภัย 82 คน พร้อมความช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ฉุกเฉินอีก 100 ล้านหยวน(13.8 ล้าน ดอลลาร์)ซึ่งการขนส่งจะเริ่มในวันจันทร์(31)

3.ฮ่องกง ส่งทีมกู้ภัย 51 คนได้มาถึงเมียนมาและอีกทั้งผู้ว่าการเกาะ จอห์น ลี ยังส่งทีมค้นหาอีก 2 ทีม พร้อมสุนัขค้นหาและเครื่องมืออุปกรณ์หนัก 9 ตันรวมแพทย์ช่วยชีวิต และมอบอีก 30 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง(3.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ)ช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ฉุกเฉินให้พม่า

4. อินเดีย พบว่าเครื่องบินขนสิ่งของบรรเทาทุกข์เดินทางมาถึงพม่าวันเสาร์(29)และจะมีมาเพิ่มหลังจาก นี้และรวมไปถึงทีมกู้ภัยและค้นหาแดนภารตะ นอกจากนี้อีก 4 เที่ยวจะนำสิ่งของจำเป็นสำหรับบุคคลและอุปกรณ์รวม โรงพยาบาลสนาม และเรือรบอินเดียจะนำมาเพิ่มอีก 2 ลำ

5. มาเลเซีย นายกรัฐมนตรี อันวาร์ อิบราฮิม แถลงส่งความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมจำนวน 10 ล้านริงกิตมาเลเซีย( 2.2 ล้านดอลลาร์) พร้อมทีมกู้ภัยและบรรเทาภัยพิบัติอีก 50 คน



           อนาโดลูของตุรกีรายงานวันเสาร์(29)ว่า ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน ส่งเครื่องบิน 2 ลำ เข้าพม่าทันทีเพื่อช่วยมินอ่องหลาย พบว่าผู้นำรัสเซียแสดงความมีน้ำใจด้วยการส่งทีมกู้ภัยรัสเซียชุดใหม่ 120 คน รวมหน่วยคอนโทรสพาส(Centrospas)เคลื่อนย้ายทางอากาศ และศูนย์ผู้นำด้านปฎิบัติการพิเศษกู้ภัยฉุกเฉินและมีการส่งสุนัขกู้ภัยมาด้วย และที่สำคัญสื่อตุรกีชี้ว่า รัสเซียส่งแพทย์ทุกประเภท มาพม่ารวมถึง วิสัญญีแพทย์ และจิตแพทย์ ในเครื่องบิน 2 ลำจากกรุงมอสโกนี้



          ความช่วยเหลือจากโลกตะวันตกภายใต้การนำของประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ไร้ความคึกคัก อังกฤษและไอร์แลนด์และออสเตรเลียประกาศมอบความช่วยเหลือบรรเทาทุกข์รวมกันกว่า 20 ล้านดอลลาร์



          ขณะที่ทรัมป์วันศุกร์(28)ออกมาประกาศเช่นกันว่า เขาจะมอบความช่วยเหลือให้พม่าแต่ไม่เปิดเผยในรายละเอียด  ซึ่งก่อนหน้าผู้นำสหรัฐฯสั่งยุบสำนักงาน USAID ซึ่งเป็นหน่วยงานช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ทั่วโลกไปและ ล่าสุดเอพีรายงานว่าเจ้าหน้าที่เกือบทั้งหมดของสถาบันสันติภาพสหรัฐฯ(US Institute of Peace) นั้นถูกสั่งให้ออกจากงานฟ้าผ่าผ่านอีเมลที่ส่งมากลางดึก โดยสถาบันแห่งนี้มีเจ้าหน้าที่ทั้งหมดราว 300 คน



         มีรายงานด้วยว่า กองทัพรัฐบาลเมียนมายังคงดำเนินการโจมตีทางอากาศเข้าใส่ที่มั่นของฝ่ายต่อต้าน ท่ามกลางเสียงประณามจากหลายฝ่าย รวมถึงองค์การสหประชาชาติ ขณะที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของสิงคโปร์ เรียกร้องให้มีการหยุดยิงในทันที เพื่อเปิดทางช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหว



 

ข่าวทั้งหมด

X