ปลดรองประธานาธิบดีอิหร่าน หลังมีภาพทัวร์แอนตาร์ติก ขณะที่ประเทศประสบวิกฤตเศรษฐกิจ

07 เมษายน 2568, 05:48น.


          ประธานาธิบดี มาซูด เปเซชเคียน ของอิหร่าน สั่งปลด ชาห์ราม ดาบิรี รองประธานาธิบดีอิหร่านด้านกิจการรัฐสภา ออกจากตำแหน่ง หลังมีภาพท่องเที่ยว แอนตาร์กติกาพร้อมกับภรรยา ทั้งๆที่อิหร่านกำลังเผชิญกับวิกฤตเศรษฐกิจ ประชาชนได้รับความเดือดร้อน  



           รองประธานาธิบดี ดาบิรี ถ่ายรูปคู่ภรรยา ใกล้กับเรือนำเที่ยวสำรวจขั้วโลกเหนือ "แพลนซุส" เรือเดินสมุทรประดับธงชาติเนเธอร์แลนด์ลำนี้ นำเสนอการท่องเที่ยวสำรวจสุดหรูสู่แอนตาร์กติกามาตั้งแต่ปี 2009 ขณะที่บริษัทนำเที่ยวแห่งหนึ่ง ระบุว่าค่าตั๋วสำหรับทริปเดินทางหนึ่งที่ใช้เวลานาน 8 วัน  มีราคาอยู่ที่ 3,885 ยูโรต่อคน(ราว 146,000 บาท)



          ดาบิรี วัย 64 ปี เป็นนายแพทย์และเป็นคนสนิทของประธานาธิบดีเปเซชเคียน ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรองประธานาธิบดีในเดือนสิงหาคม



           สำนักข่าวไออาร์เอ็นเอ รายงานเมื่อช่วงปลายเดือนที่แล้ว อ้างแหล่งข่าวรายหนึ่งในสำนักงานของ ดาบิรี ระบุว่าการท่องเที่ยวดังกล่าว เกิดขึ้นตั้งแต่ก่อนหน้าที่เขาจะเข้ามารับตำแหน่งในรัฐบาล

ประเด็นถกเถียงนี้ก่อความเสียหายครั้งใหม่อีกหนแก่เปเซชเคียน ผู้ซึ่งได้รับเลือกตั้งเมื่อปีที่แล้ว จากคำสัญญาฟื้นฟูเศรษฐกิจและยกระดับการดำรงชีวิตของประชาชนชาวอิหร่าน



          เมื่อช่วงต้นเดือนมีนาคม อับดอลนาสเซอร์ เฮมมาตี รัฐมนตรีเศรษฐกิจ เพิ่งถูกรัฐสภาลงมติปลดจากตำแหน่ง ท่ามกลางอ่อนค่า สกุลเงินอิหร่านเมื่อเทียบกับดอลลาร์ และปัญหาเงินเฟ้อพุ่งสูง



 



#อิหร่าน



 

ข่าวทั้งหมด

X