กู้ภัยเมียนมายุติการค้นหาผู้รอดชีวิต เน้นช่วยบรรเทาทุกข์-ฟื้นฟูชุมชน

08 เมษายน 2568, 15:44น.


          พล.ต.ซอ มิน ตุน โฆษกรัฐบาลเมียนมาร์แถลงเรื่องสถานการณ์การกู้ภัยในเมียนมาว่า ทีมกู้ภัยได้ยุติการค้นหาผู้รอดชีวิตในวันนี้(8 เม.ย.) 12 วันหลังเหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.7 ในเมืองมัณฑะเลย์ ทางภาคกลางของประเทศเมื่อวันที่ 28 มี.ค.พร้อมทั้งปรับแผนการทำงานโดยมุ่งเน้นเรื่องการช่วยเหลือด้านสิ่งของบรรเทาทุกข์ และการฟื้นฟูชุมชนมากยิ่งขึ้น



          ส่วนตัวเลขผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 3,600 ราย มีผู้บาดเจ็บ 5,017 คนและมีผู้สูญหาย 160 คน โดยทางการเมียนมาคาดว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มอีก ขณะเดียวกัน ทีมกู้ภัย 1,738 คนจาก 20 ประเทศ เช่น สิงคโปร์ มาเลเซียและอินเดีย สามารถช่วยชีวิตชาวบ้านที่ติดค้างอยู่ใต้ซากอาคารโดยปลอดภัยรวม 653 คน พร้อมทั้งถอนกำลังออกจากพื้นที่แล้วเพื่อเดินทางกลับ หลังภารกิจการค้นหาผู้รอดชีวิตเสร็จสมบูรณ์



           ด้านสำนักงานเพื่อการประสานงานด้านมนุษยธรรมแห่งสหประชาชาติ (OCHA)ออกรายงานเรื่องการช่วยบรรเทาทุกข์ในเมียนมาเมื่อค่ำวานนี้(7 เม.ย.)ว่า ชาวบ้านกว่า 17.2 ล้านคนอาศัยอยู่ประสบภัยจากเหตุแผ่นดินไหว ต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วนเช่น อาหาร น้ำดื่ม เครื่องดูแลสุขภาพเช่น สบูยาสีฟัน เต๊นท์พักแรมชั่วคราวและเงินสดสำหรับใช้จ่ายเล็กๆน้อยๆเพื่อการยังชีพ



           เจ้าหน้าที่ดับเพลิงกล่าวว่า ในกรุงเนปีดอว์ ชาวบ้านได้กลับไปเก็บกวาดบ้านเรือน รวมทั้งเก็บกวาดเศษอิฐเศษปูนและเศษไม้จากซากบ้านเรือน ท่ามกลางฝนตกโปรยปรายลงมา โดยมีทหารเข้าไปช่วยเคลื่อนย้ายซากอาคารในวัดวาอารามบางแห่ง



#เมียนมา



#ยุติการค้นหา



#เหตุแผ่นดินไหว

ข่าวทั้งหมด

X