ชาวอเมริกัน ชุมนุมทั่วประเทศรอบที่ 2 ต่อต้าน ทรัมป์

21 เมษายน 2568, 06:47น.


          ชาวอเมริกันออกมาชุมนุมทั่วประเทศรอบสองในวันเสาร์ (19 เม.ย.) เพื่อประท้วงต่อต้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และเหล่าพันธมิตร รวมทั้งนโยบายสุดขั้วต่างๆ ของเขา ซึ่งพวกเขาประณามว่าเป็นภัยคุกคามอุดมคติประชาธิปไตยของประเทศชาติ



          การประท้วงตามเมืองต่างๆ ของสหรัฐฯในวันเสาร์ (19) มีการจัดกิจกรรมกันอย่างแตกต่างหลากหลาย ตั้งแต่การเดินขบวนผ่านใจกลางเมืองแมนแฮตตัน ของนครนิวยอร์ก การชุมนุมหน้าทำเนียบขาวในกรุงวอชิงตัน การประท้วงที่อนุสาวรีย์รำลึกจุดเริ่มต้นสงครามปฎิวัติอเมริกันเมื่อ 250 ปีก่อนในรัฐแมสซาชูเซตส์



          ที่เมืองเดนเวอร์, รัฐโคโลราโด ผู้ประท้วงหลายร้อยคนรวมตัวที่หน้าอาคารโคโลราโด สเตท แคปิตอล ซึ่งเป็นที่ตั้งสถานที่ราชการสำคัญของรัฐนี้ พร้อมชูป้ายที่มีข้อความต่อต้านนโยบายคนเข้าเมืองของคณะบริหารทรัมป์



          ส่วนเมืองพอร์ตแลนด์ รัฐโอริกอน ผู้คนนับพันยังเดินขบวนผ่านกลางเมือง ขณะที่ผู้ประท้วงหลายร้อยคนแปรอักษรคำว่า “ถอดถอนและปลดออก” บนหาดทราย



          นอกจากนั้นยังมีการชุมนุมหน้าโชว์รูมรถยนต์เทสลาในหลายๆ เมือง เพื่อต่อต้าน อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีเบอร์หนึ่งของโลก ซึ่งผันตัวเองไปเป็นที่ปรึกษาคนสนิทคนหนึ่งของทรัมป์ และมีบทบาทสำคัญในการลดขนาดของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ทำให้มีการปลดเจ้าหน้าที่และลูกจ้างภาครัฐเป็นจำนวนมาก ตลอดจนยุบเลิกหน่วยงานที่ทำให้การดำเนินงานหลายๆ ด้านประสบความรวนเรหรือกระทั่งไม่อาจดำเนินต่อไปได้



          การประท้วงคราวนี้มีขึ้นหลังจากเกิดการชุมนุมต่อต้านทรัมป์ยุค 2.0 ทั่วประเทศครั้งแรกเมื่อ 2 สัปดาห์ที่แล้ว กลุ่มที่ใช้ชื่อว่า 50501 ซึ่งเป็นแกนนำจัดการชุมนุม โดยหมายถึง “50 การประท้วง ใน50 รัฐ รวมกำลังกันเป็น 1 ขบวนการเคลื่อนไหว” ระบุว่า วางแผนจัดการประท้วงขึ้นราว 400 จุด เพื่อเรียกร้องให้ประชาชนนับล้านร่วมแสดงพลัง อย่างไรก็ดี สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า จำนวนผู้ชุมนุมคราวนี้ดูเหมือนน้อยกว่าการประท้วงครั้งก่อนเมื่อวันที่ 5 เมษายน ซึ่งใช้ชื่อว่า "Hands Off" (มุ่งเรียกร้องให้รัฐบาลทรัมป์เอามือออกไป อย่ามาทำให้เกิดความปั่นป่วนวุ่นวาย)



          การชุมนุมครั้งนี้ เพื่อ ต้องการต่อต้านการละเมิดสิทธิพลเรือนและรัฐธรรมนูญของทรัมป์ ซึ่งครอบคลุมทั้งความพยายามของคณะคณะบริหารปัจจุบันที่เนรเทศผู้อพยพจำนวนมาก การลดระดับการคุ้มครองคนข้ามเพศ การลดขนาดและการใช้จ่ายของรัฐบาลกลางด้วยการปลดเจ้าหน้าที่เป็นหมื่นเป็นแสนคน ปิดหน่วยงานหลายแห่ง และลดการอุดหนุนโครงการสุขภาพ ตลอดจนถึงการกระทำต่างๆ นานาของคณะบริหารของทรัมป์และบรรดาพันธมิตรโจราธิปไตย พร้อมยืนยันว่า การประท้วงปราศจากความรุนแรง



          ผู้ประท้วงเข้าแถวแปรอักษรคำว่า “Impeach & Remove” (ถอดถอนและปลดออก) บริเวณชายหาดริมมหาสมุทรแปซิฟิก ระหว่างการชุมนุมต่อต้านทรัมป์ที่เมืองซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย ในวันเสาร์ (19 เม.ย.)



 



#ต่อต้านทรัมป์



 

ข่าวทั้งหมด

X