ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า ผู้นำโลก เช่น ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครงของฝรั่งเศส นายฟรีดริช แมร์ซ ว่าที่นายกรัฐมนตรีของเยอรมนี ซึ่งจะเข้ารับตำแหน่งในเดือนหน้า นางเออร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรปและนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดีของอินเดีย โพสต์แถลงการณ์ไว้อาลัย หลังทราบข่าวสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขแห่งคริสต์จักรนิกายโรมันคาทอลิกสิ้นพระชนม์อย่างสงบเมื่อเช้าวันนี้(21 เม.ย.) พระชนมายุ 88 ปี
ทำเนียบขาวของสหรัฐฯโพสต์แถลงการณ์ทาง X สั้นๆว่าขอให้โป๊ปหลับให้สบาย พร้อมภาพของนายทรัมป์และนางเมลาเนีย ภริยา ถ่ายคู่กับโป็ปเมื่อครั้งเยือนสำนักวาติกันในช่วงบริหารประเทศสมัยแรกและภาพใบที่ 2 ระหว่างโป๊ปกับรองประธานาธิบดีเจดี แวนซ์ของสหรัฐฯ ด้านนายมาครงระบุในแถลงการณ์ว่า จากกรุงบัวโนไอเรส อาร์เจนตินา มาจนถึงกรุงโรม อิตาลี โป๊ปฟรานซิสต้องการจะรณรงค์ให้คริสต์จักรนำความสุขและความหวังมาสู่กลุ่มคนที่ยากจนที่สุดในสังคม เพื่อรวมผู้คนให้เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันและปรับตัวอยู่กับธรรมชาติ ขอให้ความหวังเช่นนี้คงสถิตย์อยู่ต่อไป ถึงแม้โป๊ปฟรานซิสสิ้นพระชมน์แล้วก็ตาม
นายแมร์ซโพสต์ทาง X ว่า เขารู้สึกเศร้ามากเมื่อทราบข่าวโป๊ปฟรานซิสสิ้นพระชนม์ โป๊ปฟรานซิสจะถูกจารึกในความทรงจำว่าทุ่มเททำงานอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย เพื่อช่วยเหลือกลุ่มคนที่อ่อนแอที่สุดในสังคม ให้ได้รับความยุติธรรมและให้สามารถปรับตัวอยู่กับสังคมอย่างมีความสุข
นางเออร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน โพสต์แถลงการณ์ผ่าน X ร่วมแสดงความเสียใจกับสำนักวาติกัน ระบุว่าโป๊ปฟรานซิสสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนหลายล้านคนทั่วโลก ไม่เฉพาะแต่ผู้นับถือศาสนาคริสต์เท่านั้น โดยเฉพาะการอ่อนน้อมถ่อมตัวและความรักอันบริสุทธิ์แก่คนที่ยากไร้และด้อยโอกาสในสังคม
ด้านนายกรัฐมนตรีโมดี โพสต์แถลงการณ์ทาง X ว่าเขารู้สึกเศร้าใจมากหลังทราบข่าวการสิ้นพระชมน์ของโป๊ปฟรานซิส ช่วงเวลาแห่งความเศร้าและการไว้อาลัยเช่นนี้ ขอแสดงความเสียใจกับชุมชนชาวคริสต์ทั่วโลก ที่สำคัญคือ โป๊ปฟรานซิสจะถูกจารึกในความทรงจำของคนหลายล้านคนทั่วโลกในฐานะนักรณรงค์ในเรื่องความรักความเมตตา และความกล้าหาญทางจริยธรรม
สำหรับโป๊ปฟรานซิสเป็นชาวอาร์เจนตินา เป็นโป๊ปองค์แรกที่ไม่ใช่ชาวยุโรปในรอบเกือบ 1,300 ปี
สำหรับศาสนกิจช่วงท้ายๆก่อนถึงสิ้นพระชมน์ รวมถึงการร่วมพิธีมิสซาที่มหาวิหาร เซนต์ ปีเตอร์ส บาซิลิกา ในวันอีสเตอร์เมื่อวันเสาร์(19 เม.ย.) นอกจากนี้ รองประธานาธิบดีแวนซ์ของสหรัฐฯได้เข้าเฝ้าโป๊ปฟรานซิสที่สำนักวาติกันในช่วงเวลาสั้นๆเมื่อเช้าวานนี้(20 เม.ย.) ขณะเดียวกัน การสิ้นพระชมน์ของโป๊ปฟรานซิส ทำให้สำนักวาติกันต้องจัดพิธีไว้อาลัยสักระยะเวลาหนึ่ง หลังจากนั้น พระคาร์ดินัลทุกคนที่มีอายุต่ำกว่า 80 ปีจะประชุมคัดเลือกโป๊ปองค์ใหม่ โดยปกติจะใช้เวลา 2-3 สัปดาห์ เพื่อคัดเลือกโป๊ปองค์ใหม่มาเป็นผู้นำคริสต์จักรนิกายโรมันคาทอลิก
#ผู้นำโลกอาลัยโป๊ป