สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า แคโรไลน์ เลวิตต์ โฆษกทำเนียบขาวของสหรัฐฯ เปิดเผยว่า นายสตีฟ วิตคอฟฟ์ ทูตพิเศษของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯจะเดินทางไปยังกรุงมอสโก รัสเซียในสัปดาห์นี้ เพื่อหารือแผนสันติภาพยูเครนเพิ่มเติมกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซีย ย้ำว่า รัฐบาลทรัมป์อยากเห็นสันติภาพในยูเครน ต้องการให้คู่ขัดแย้งทั้งสองฝ่ายยุติสงครามโดยเร็ว พร้อมทั้งรู้สึกผิดกับท่าทีที่แข็งกร้าวจากทั้งสองฝ่ายในช่วงที่ผ่านมา
ก่อนหน้านี้ นายวิตคอฟฟ์ไปเยือนกรุงมอสโกและพบปะกับประธานาธิบดีปูตินมาแล้ว 3 ครั้ง เพื่อหารือแผนสันติภาพยูเครนกับผู้นำรัสเซีย สอดคล้องกับนายยูริ อูชาคอฟ ที่ปรึกษาด้านนโยบายการต่างประเทศของรัสเซียที่พูดเมื่อวานนี้(22 เม.ย.)ว่านายวิตคอฟฟ์จะเดินทางไปยังกรุงมอสโกในสัปดาห์นี้
ด้านหนังสือพิมพ์ไฟแนนเชียลไทม์ รายงานว่า นายปูตินเสนอจะสั่งให้กองทัพรัสเซียหยุดบุกยึดดินแดนเพิ่มเติมจากยูเครนในพื้นที่ภาคตะวันออกของประเทศ เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามที่จะสนับสนุนแผนสันติภาพของรัฐบาลทรัมป์ นอกจากนี้ แหล่งข่าวหลายคนระบุว่า สหรัฐฯเสนอกับรัสเซียเมื่อสัปดาห์ก่อนว่าสหรัฐฯพร้อมจะรับรองประกาศของรัสเซียเรื่องการผนวกอ่าวไครเมียทางภาคใต้ของยูเครน เป็นอาณาเขตส่วนหนึ่งของรัสเซีย
ส่วนท่าทีของยูเครน ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกีของยูเครนเปิดเผยว่า เขาพร้อมจะพบปะกับนายทรัมป์ ระหว่างการเยือนกรุงโรม อิตาลีปลายสัปดาห์นี้ นอกรอบของพิธีศพของสมเด็จพระสันตะปาปา ฟรานซิส โดยย้ำว่าทันทีที่รัสเซียทำข้อตกลงสันติภาพกับสหรัฐฯ และกองกำลังทั้งสองฝ่ายหยุดยิงแล้ว เขาพร้อมจะเจรจากับรัสเซียในทุกๆประเด็น
#เจรจาสันติภาพ
#ยูเครน