พล.ต.อ. กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงเหตุเครื่องบินของกองบินตำรวจ ตกในระหว่างปฏิบัติภารกิจทดสอบการบิน ที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ในช่วงเช้าวันนี้ ว่าเครื่องบินที่เกิดเหตุเป็นของกองบินตำรวจ มีหน้าที่สนับสนุนกองบังคับการสนับสนุนทางอากาศ และ กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 ในการรักษาความสงบเรียบร้อยและความมั่นคงในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้
จุดที่เกิดเหตุอยู่ห่างจากสนามบินประมาณ 100 เมตร โดยมีรายงานว่าก่อนที่เครื่องบินจะตกเครื่องบินมีอาการเอียงขวา ไปทางเข้าหาฝั่ง และเป็นพื้นที่บ้านเรือนประชาชน แต่นักบินเลือกที่จะดึงเครื่องบินลงทางซ้ายเพื่อให้ลงทางทะเล จากเหตุที่เกิดขึ้นทำให้มีผู้เสียชีวิต 5 ราย และบาดเจ็บสาหัส 1 ราย อวัยวะภายในได้รับการกระทบกระเทือนอย่างแรง รับการรักษาอยู่ที่ รพ.หัวหิน โดยมีการประสานกับ รพ.ตำรวจ หากต้องมีการเคลื่อนย้ายไปรักษา
สำหรับสาเหตุที่เครื่องบินเกิดเหตุขัดข้องขึ้นจะต้องมีการประสานกับสำนักการบินพลเรือน คาดว่าต้องใช้เวลาตรวจสอบนานกว่า 15 วัน
ในส่วนของการกู้ซากเครื่องบินเข้าฝั่ง ขณะนี้มีการวางทุ่นเรียบร้อย คาดว่าต้องใช้เวลา 1 วัน
ทั้งนี้ผู้เสียชีวิตทั้งหมดถือว่าเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่เพราะมีคำสั่งให้ทดสอบเครื่องบิน ดังนั้นสวัสดิการจะเป็นไปตามสิทธิ์โดยชอบทุกอย่าง ซึ่งได้กำชับให้ทำอย่างสมเกียรติ
ส่วนการบำเพ็ญกุศลทางศาสนา สำนักงานตำรวจแห่งชาติจะเป็นเจ้าภาพให้ 1-2 คืน จากนั้นจะหารือกับแต่ละครอบครัวว่าต้องการเคลื่อนย้ายร่างกลับไปแต่ละภูมิลำเนาเดิม หรือจะประกอบพิธีร่วมกัน
...
#เครื่องบินตำรวจตก
#หัวหินประจวบ