สภาเสี้ยววงเดือนแดงปาเลสไตน์ เปิดเผยว่า กองทัพอิสราเอลปล่อยตัวแพทย์ชาวปาเลสไตน์ที่ถูกควบคุมตัว ระหว่างการโจมตีแพทย์และเจ้าหน้าที่ฉุกเฉินอีก 15 รายในฉนวนกาซาตอนใต้เมื่อเดือนที่แล้ว
นายแพทย์ อัสซาด อัล-นาสซารา หายตัวไปเป็นเวลา 3 สัปดาห์ นับตั้งแต่เกิดเหตุรุนแรงขึ้น ต่อมาสภาเสี้ยววงเดือนแดงได้รับข้อมูลว่าเขาถูกทหารอิสราเอลควบคุมตัวไป และเขาเป็นหนึ่งในผู้ถูกคุมขัง 10 รายที่ได้รับการปล่อยตัวที่จุดผ่านแดนของอิสราเอลกับกาซาเมื่อวันอังคาร (29 เม.ย.68)
กองทัพอิสราเอล ชี้แจงว่า ควบคุมตัวนายแพทย์นาสซาราไว้ระหว่างการสรุปผลการสอบสวนภายในเกี่ยวกับการโจมตีที่เกิดขึ้น ซึ่งมีข้อสรุปว่า เป็นความผิดพลาดที่เกิดจากความล้มเหลวทางวิชาชีพหลายประการ
สภาเสี้ยววงเดือนแดงปาเลสไตน์ ประณามคำชี้แจงของกองทัพอิสราเอลเกี่ยวกับการควบคุมตัวแพทย์ โดยเห็นว่าเป็นความพยายามที่จะหาเหตุผลให้กับอาชญากรรมสงคราม
โดยในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 23 มีนาคม เจ้าหน้าที่ฉุกเฉินของกาชาดสากลและสภาเสี้ยววงเดือนแดง จำนวน 8 คน เจ้าหน้าที่กู้ภัยจากหน่วยงานป้องกันพลเรือนกาซาจำนวน 6 นาย และพนักงาน 1 รายของหน่วยงานสหประชาชาติสำหรับผู้ลี้ภัยชาวปาเลสไตน์ (Unrwa) เสียชีวิตจากการถูกกองทัพอิสราเอลยิงโจมตี ในพื้นที่ทาลอัลซุลตานของเมืองราฟาห์ โดย 1 สัปดาห์หลังจากที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่จึงพบศพของพวกเขาถูกพบฝังอยู่ในหลุมตื้นๆ ถัดจากรถยนต์ที่ถูกทำลาย
ต่อมาอิสราเอลปล่อยตัวเจ้าหน้าที่แพทย์ฉุกเฉินคนหนึ่ง ซึ่งให้ข้อมูลว่า เขาถูกควบคุมตัวอยู่กับนายแพทย์นาสซารา
…
ภาพจาก The Palestinian Red Crescent
#แพทย์ปาเลสไตน์
#อิสราเอล