นายอนนันต์ ชูโชติ ผู้ตรวจราชการกระทรวงวัฒนธรรม พร้อมนายวินัย บัวประดิษฐ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง รับมอบทองคำแผ่นโบราณ น้ำหนักประมาณ 2 บาท จากนายวิ ทับแสง อายุ 55 ปี ที่บ้านพัก ม.7 ต.เขาชัยสน อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง เมื่อบ่ายวันนี้ ซึ่งนายวิ เป็นเจ้าของสวนปาล์มที่ขุดพบทองคำดังกล่าว และได้มอบทองคืนให้กับทางราชการเพื่อนำไปศึกษาทางประวัติศาสตร์ จากนั้นคณะเจ้าหน้าที่กรมศิลปากรได้เข้าตรวจสอบพื้นที่ เพื่่อจัดวางผังดำเนินงานก่อนขุดสำรวจ ท่ามกลางประชาชนมาดูการทำงานด้วยความสนใจ
ขณะที่ผู้ว่าฯ และผู้ตรวจราชการย้ำว่า จะเร่งทำความเข้าใจประชาชนให้นำทองที่ขุดพบมาคืน เพราะเป็นสมบัติของชาติ ซึ่งกรมศิลปากรจะประเมินราคาให้ 1 ใน 3 ของราคาปัจจุบัน โดยให้เวลา 15 วันนับตั้งแต่วันนี้ หลังจากนั้นทางตำรวจจะใช้กฎหมายเข้าดำเนินการกับผู้ครอบครองไม่ยอมส่งคืน
ก่อนหน้านี้ นายอาณัติ บำรุงวงศ์ ผอ.สำนักศิลปากรที่ 14 นครศรีธรรมราชกล่าวว่า เบื้องต้นตามกฎหมายผู้ที่พบทรัพย์สินของแผ่นดินจะต้องส่งมอบให้ทางราชการภายใน 30 วัน ไม่เช่นนั้นจะมีความผิด แม้การส่งคืนนั้นไม่ได้ส่งคืนโดยผู้ครอบครองไม่ได้อะไรเลย แต่ทางราชการจะประเมินราคาและสมนาคุณแก่ผู้ครอบครองและสมัครใจที่จะส่งมอบทองคำที่ขุดพบ โดยการประเมินราคาแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ 1.มูลค่าตามท้องตลาดโดยดูตามจำนวนน้ำหนักทองคำที่นำมาส่งมอบ ซึ่งจะสมนาคุณให้เท่าราคาท้องตลาด
จากนั้นจะประเมินราคาในส่วนที่ 2 คือ คุณค่าของทองคำที่ขุดพบนั้น ว่ามีจารึกหรือลวดลายโบราณที่มีคุณค่าสำคัญทางประวัติศาสตร์มากน้อยเพียงใด ซึ่งอาจมีราคาสูงกว่าราคาตลาดมากถึง 30 เท่า แต่ในความเป็นจริงทางราชการจะสมนาคุณให้กับผู้ครอบครองสูงกว่าราคาปัจจุบัน 10 เท่า ซึ่งผู้ที่นำมาส่งมอบให้ทางราชการ จะได้รับเงินสมนาคุณสูงกว่านำไปจำหน่ายเองมาก แต่หากปิดบังซ่อนเร้นจะมีความผิดทางอาญาทันที