ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐ มีกำหนดเข้าร่วมการประชุมด้านความมั่นคงกับโปแลนด์ โดยมีวาระสำคัญคือสถานการณ์ในยูเครน ซึ่งเขาจะย้ำการสนับสนุนมิตรประเทศนาโต้ ในยุโรป และการกดดันรัสเซียเกี่ยวกับการจัดการวิกฤติยูเครน ต่อเนื่องจากที่เมื่อเดือนเมษายน สหรัฐอเมริกาส่งทหาร 150 นายไปโปแลนด์เพื่อร่วมการซ้อมรบ ซึ่งยิ่งทำให้ความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดอยู่กับรัสเซียเพิ่มระดับขึ้น
การประชุมที่โปแลนด์เป็นส่วนหนึ่งของการเดินทางเยือนยุโรป ซึ่งเขายังมีกำหนดเยือนเบลเยี่ยม และฝรั่งเศสด้วย โดยที่เบลเยี่ยม เขาจะเรียกร้องให้ผู้นำชาติตะวันตกในที่ประชุมกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเทศหรือจี 7 แสดงท่าทีเรื่องยูเครนไปในทางเดียวกัน แม้ว่าหลายประเทศจะไม่เข้าร่วมการประชุมเพื่อแสดงท่าทีคัดค้านการที่รัสเซียผนวกรวมไครเมียกลับไปเป็นสวนหนึ่งของดินแดน
และที่ฝรั่งเศส ประธานาธิบดีสหรัฐจะร่วมงานรำลึก 70 ปีของยุทธการนอร์มังดี ซึ่งในงานนี้ ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ตอบรับเข้าร่วมงานด้วย แต่สหรัฐอเมริกาแสดงความจำนงค์ไม่ต้องการเจรจาในระดับทวิภาคีที่เป็นทางการกับรัสเซีย .
....F163..