จากการชุมนุม เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2557 ที่บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และปรากฏภาพผู้ชุมนุมต่อต้านเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหาร รวมถึงมีภาพบุคคลปล่อยลมยางรถทหาร
พล.ต.ต.อำนวย นิ่มมะโน ผู้บัญชาการกองบัญชาการศึกษา ในฐานะช่วยราชการรองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล แถลงจับกุม นายสมบัติ โกมัยพันธุ์ หรือตั๊ก อายุ 43 ปี บุคคลตามภาพ ตามที่ฝ่ายสืบสวนกองกำกับการสืบสวนสอบสวน กองบังคับการตำรวจนครบาล1 ทราบว่า นายสมบัติทำงานอยู่สถานประกอบการแห่งหนึ่งย่านราชประสงค์ จากนั้นเมื่อวานเวลา 20.00 น. ตำรวจจึงติดต่อขอให้ชี้แจงรายละเอียดที่เกิดขึ้น พร้อมแสดงหมายศาลทหารกรุงเทพฯ ในความผิดฐานฝ่าฝืนคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ฉบับที่ 7 ห้ามชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป ต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานโดยใช้กำลังประทุษร้าย จนเป็นเหตุให้ได้รับอันตรายทั้งกายและจิตใจ มีอัตราโทษจำคุก 3 ปี ก่อนควบคุมตัวและจะนำส่งต่อสน.พญาไท ต่อไป
นายสมบัติ ให้การยอมรับเข้าร่วมชุมนุมจริง และได้นึกสนุกประกอบกับมีความรู้สึกร่วมกับกลุ่มผู้ชุมนุม จึงแกล้งทำทีนำมือไปกดลมยาง แต่ยืนยันไม่ได้เป็นคนปล่อยลมยางตามที่ปรากฏเป็นข่าว และไม่ทราบว่าการเข้าร่วมชุมนุมนั้นผิดกฏหมาย
ทั้งนี้ ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลทหาร ขณะนี้มีจำนวน 14 คน จับกุมแล้ว 2 คน และชุดสืบสวนอยู่ระหว่างการนำชุดภาพถ่ายไปขอหมายศาลทหารเพิ่มเติม จึงฝากเตือนประชาชนห้ามเข้าร่วมการชุมนุมอีกเป็นอันขาด
....ผสข.อภิสุข