ตั้ง'พลโทกัมปนาท' เป็นผอ.ศูนย์สมานฉันท์เพื่อการปฏิรูป

03 มิถุนายน 2557, 12:57น.


พ.อ.บรรพต พูลเพียร โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร หรือ กอ.รมน. เปิดเผยความคืบหน้าการจัดตั้งศูนย์ปรองดองสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูป หรือศปป. ซึ่งมีพล.ท.กัมปนาท รุดดิษฐ์ ผู้ช่วยเสนาธิการทหารบก เป็น ผอ.ศปป.ประกอบด้วย คณะทำงานส่วนกลาง และ ศปป.กอ.รมน.ภาค 1 - 4 มีขั้นตอนการปฏิบัติ 3 ขั้น คือ



การเตรียมความพร้อม ที่จะมีการเชิญผู้แทนจัดตั้งคณะทำงาน กำหนดแนวทางการทำงาน จากนั้นภายในเดือนนี้จะเริ่มดำเนินการให้บรรลุเป้าหมาย และ ขั้นที่ 3 จะเริ่มขึ้นในเดือนกรกฎาคม คือการประมวลข้อมูลที่ได้รับ นำไปสู่การนำเสนอแนวทางการปฏิบัติ โดยในส่วนของกระทรวงมหาดไทย ได้ออกคำสั่งให้ทุกจังหวัดจัดตั้ง ศปป.กอ.รมน.จังหวัด ขึ้นรองรับแล้ว



ทั้งนี้ ศปป.จะทำหน้าที่อำนวยความสะดวกให้ทุกกลุ่ม ทุกฝ่ายช่วยกันสร้างสภาวะแวดล้อมที่เหมาะสม ให้สังคมไทยยอมรับความคิดเห็นที่แตกต่าง บริหารความขัดแย้งอย่างเท่าเทียม และเป็นระบบ ตามกระบวนการยุติธรรมปัจจุบัน โดยอาศัยกลไกที่มีอยู่แล้ว เช่น ศูนย์ไกล่เกลี่ยของอำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น องค์กรภาคประชาสังคม ฯลฯ จนนำไปสู่การจัดกิจกรรมปรองดองสมานฉันท์ หรือแสวงโอกาสเข้าร่วมดำเนินกิจกรรมสาธารณประโยชน์ กิจกรรมตามประเพณี การพบปะเยี่ยมเยียนประชาชนของฝ่ายปกครอง การจัดเวทีเสวนาชุมชน การจัดเวทีชาวบ้าน การจัดประชาคมหมู่บ้าน ฯลฯ ทั้งแบบเป็นทางการและไม่เป็นทางการ ซึ่งเป็นไปตามเจตนารมณ์ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.ในฐานะหัวหน้ารักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ต้องการคืนความสุขให้กับคนในชาติ สลายความขัดแย้งในสังคม สร้างความรักความสามัคคีของคนในชาติ ยึดถือสถาบัน ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และความสงบสุขปลอดภัยของประชาชน ให้ทุกกลุ่มทุกฝ่ายที่มีความขัดแย้ง เข้ามาร่วมมือกันในการแก้ไขปัญหา ฟื้นฟู เดินหน้าประเทศ เพื่อเตรียมการเข้าไปมีส่วนร่วมในการปฏิรูป และนำไปสู่การเลือกตั้ง ที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม ที่ทุกคนมีส่วนร่วมอย่างแท้จริง



 



..

ข่าวทั้งหมด

X