*อธิบดีกรมการค้าภายใน ให้ถ้อยคำปปช.คดีทุจริตจำนำข้าวของอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์*

03 มิถุนายน 2557, 15:10น.


นายสมชาติ สร้อยทอง อธิบดีกรมการค้าภายใน เข้าให้ถ้อยคำต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช.เกี่ยวกับการดำเนินโครงการรับจำนำข้าว เพื่อประกอบสำนวนการดำเนินอาญาต่อน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ปล่อยปละละเลยให้มีการทุจริต ในโครงการรับจำนำข้าวและระบายข้าว โดยเพิกเฉยไม่ระงับยับยั้งความเสียหาย ที่เกิดขึ้นแก่ทางราชการตามที่มีอำนาจหน้าที่ โดยนายสมชาติ ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ ระบุแต่เพียงว่า เป็นบุคคลตามที่น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยื่นเสนอชื่อเป็นพยานในเรื่องดังกล่าวก่อนหน้านี้ ซึ่งจำรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับจำนวนข้าว ที่มีรายงานข่าวว่าหายออกไปจากสต็อกไม่ได้ และขอให้ถ้อยคำต่อ ป.ป.ช.เท่านั้น



สำหรับนโยบายเร่งด่วนที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มอบหมายมายังกรมการค้าภายใน คือเร่งดำเนินการเรื่องที่เป็นประโยชน์ ซึ่งตอนนี้ได้มีการจัดทำตลาดนัดข้าวเปลือก เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรชาวนาใน 20 จังหวัด 50 แห่ง เพื่อให้ผู้ประกอบการโรงสีมาซื้อข้าวโดยตรงจากเกษตรกรชาวนา เพื่อให้ราคาข้าวสูงขึ้น 



โดยการสอบพยานเพิ่มเติมครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากที่ปรากฎข้อเท็จจริงจากการไต่สวนว่า คณะอนุกรรมการปิดบัญชีโครงการรับจำนำข้าว ได้ตรวจสอบผลการดำเนินโครงการรับจำนำข้าวในช่วง 2 ปี พบว่ามีผลขาดทุนสูงถึง 5 แสนล้านบาท และยังพบมีข้าวหายไปจากสต็อกประมาณ 2 ล้าน 8 แสนตัน ซึ่งกรรมการ ป.ป.ช.เห็นควรให้ขยายผลในเรื่องดังกล่าว โดยจะดำเนินการตรวจสอบรายการทรัพย์สินและหนี้สินของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองที่เกี่ยวข้องกับโครงการนี้ตามอำนาจหน้าที่ต่อไป



สำหรับ การสอบพยานเพิ่มเติมอีก 3 ปากนั้น กรรมการ ป.ป.ช.นัดไต่สวนวันละ 1 ราย จนถึงวันที่ 6 มิ.ย.นี้ โดยวันพรุ่งนี้ถึงกำหนดของนายกุลิศ สมบัติศิริ ผู้ตรวจราชการกระทรวง ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการปิดบัญชีโครงการรับจำนำข้าว

ข่าวทั้งหมด

X