*ความเคลื่อนไหวเมืองไทยวันนี้ 07.30 น. *
+++มีคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ฉบับที่ 48/2557 เรื่องให้บุคคลมารายงานตัวเพิ่มเติม ณ ห้องจามจุรี สโมสรทหารบก เทเวศร์ วันที่ 5 มิ.ย. 2557 เวลา 13.00-15.00น. นายสมชาย สอนอุบล นาวิน บุญเสรฐ และ ธานินทร์ อังสุวรังษี
+++นอกจากนั้น คำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) 49/2557 เรื่องให้บุคคลมารายงานตัวเพิ่มเติม ณ ห้องจามจุรี สโมสรทหารบก วันที่ 9 มิ.ย. เวลา 10.00-12.00 นายไจลส์ ใจ อึ๊งภากรณ์ ,นายจักรภพ เพ็ญแข ,นายพิษณุ พรหมสร ,นายเนติ วิเชียรแสน, นายองอาจ ธนกมลนันท์ ,นายอำนวย แก้วชมภู,นายชูพงศ์ ถี่ถ้วน,นางจรรยา ยิ้มประเสริฐ ,นายเอกภพ เหลือรา ,นายมนูญ ชัยชนะ ,นายเสน่ห์ ถิ่นแสน , นายภิเษก สนิทธางกูร ,นายชูชีพ ชีวะสุทธิ์ ,นายสันติ วงษ์ไพบูลย์ ,นางมนัญชยา เกตุแก้ว, นางฉัตรวดี อมรพัฒน์, นายจุติเทพ (เลอพงษ์) วิไชยคำมาตย์, นางณหทัย ตัญญะ โดยกลุ่มบุคคลที่ คสช.เรียกให้รายงานตัว ส่วนใหญ่ มีพฤติกรรม หมิ่นสถาบัน
+++หลังคสช. มีคำสั่งฉบับที่ 46 ให้นายขรรค์ชัย บุนปาน ผู้บริหารเครือมติชน และประธานกรรมการบริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) และนายบรรณพจน์ ดามาพงศ์ พี่ชายคุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร เข้ารายงานตัว เนื่องจากนาย ขรรค์ชัยยังมีอาการป่วยต้องพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล จึงมอบหมายให้นายฐากูร บุนปาน ผู้จัดการทั่วไป บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) นำเอกสารมาชี้แจงถึงสาเหตุที่ไม่สามารถ เดินทางมารายงานตัวครั้งนี้ หลังจากนั้นนายบรรณพจน์ก็เดินทางมารายงานตามลำดับ และได้รับการปล่อยตัวกลับ
+++พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ต้อนรับ พล.อ.ตัน ซรีดาโต๊ะ ซรี ซูกิเฟรี บินโมฮัมหมัด ซิน ผู้บัญชาการทหารสูงสุดมาเลเซีย และคณะ เดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ในฐานะแขกของกองทัพไทย ระหว่างวันที่ 3-4 มิถุนายน เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างกองทัพไทยและกองทัพมาเลเซีย และนับว่าเป็นประเทศแรก ที่ผู้นำทางทหารเดินทางเยือนประเทศไทย เพื่อแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้น ผบ.สูงสุดมาเลเซีย ยังเข้าพบพล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ในฐานะรองหัวหน้า คสช.ด้วย
+++ทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กำหนดแถลงผลการประชุม คสช. ตามปกติในเวลา 13.00 น. ขณะเดียวกัน พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รองหัวหน้า คสช. ในฐานะหัวหน้าฝ่ายกิจการพิเศษ จะเป็นประธานการประชุมวิดีโอคอนเฟอเรนซ์กำชับการทำงานหน่วยงานในสังกัดกิจการพิเศษกว่า20 หน่วยงาน
+++ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ปฏิบัติหน้าที่แทนปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีจะเป็นประธานประชุมส่วนราชการในสังกัด ที่ทำเนียบรัฐบาล เวลา10.30 น. เพื่อทำความเข้าใจถึงการปฏิบัติราชการระหว่างที่ยังไม่มีนายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี พร้อมกับหารือการจัดงานทำบุญใหญ่ทำเนียบรัฐบาล
+++วันนี้ นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้วปลัดกระทรวงการต่างประเทศจะเข้าพบรัฐมนตรีต่างประเทศเวียดนาม ตามที่ คสช. มอบหมายให้ไปชี้แจงทำความเข้าใจสถานการณ์การเมืองไทย จากนั้นจะไปชี้แจงทุกประเทศในภูมิภาคอาเซียน ก่อนหน้านี้นายสีหศักดิ์ได้ชี้แจงต่อรัฐมนตรีต่างประเทศพม่า ในฐานะประธานอาเซียน
+++นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ปลัดกระทรวงการคลังเข้าให้ถ้อยคำต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) คดีทุจริตโครงการรับจำนำข้าว ในเวลา 09.30 น. ซึ่งป.ป.ช. จะสอบพยานให้ครบทั้ง 4 ปากให้แล้วเสร็จภายในสัปดาห์หน้า
+++ตร.พัทลุง ตั้งชุดเฉพาะกิจตามล่าทองคำโบราณ พ.ต.อ.ผล สุวรรณนะ ผกก.สภ.เขาชัยสน กล่าวขอความร่วมมือชาวบ้านที่ขุดพบแผ่นทองคำ และทองรูปพรรณ ซึ่งถือเป็นสมบัติของแผ่นดินให้นำมาคืนแก่เจ้าหน้าที่กรมศิลปากร และจะได้รับเงินค่าตอบแทนตามราคาประเมินจากมูลค่า และคุณค่าของทอง โดยจะได้รับเงินภายใน 30 วัน แต่หากใครฝ่าฝืนไม่ยอมนำมาคืนจะถือว่ามีความผิดตาม พ.ร.บ.วัตถุโบราณมาตรา 31 ยักยอกทรัพย์ของแผ่นดินไปเป็นของตนเอง จำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 7 แสน หรือทั้งจำทั้งปรับ และหากตรวจสอบพบว่า ผู้ใดรับซื้อทองที่ชาวบ้านขุดพบในพื้นที่ จ.พัทลุง จะมีความผิดโทษฐานรับของโจรตามมาตรา 357 มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ
+++ด้านนายวิ ทับแสง เจ้าของที่ดินสวนปาล์ม กล่าวว่า จะนำของมีค่าที่มีอยู่ส่งคืนให้แก่ กรมศิลปากรทุกชิ้น และจะขอความร่วมมือญาติที่นำทอง หรือของมีค่าไปส่งคืนให้แก่กรมศิลปากรทั้งหมดด้วย โดยตนจะส่งมอบคืนผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง ในวันที่ 6 มิถุนายน นี้
+++นายพิชัย เบญจะรัตนภาคี เลขานุการประธานชมรมร้านทองหาดใหญ่ จ.สงขลา กล่าวว่า ชมรมร้านทองหาดใหญ่ มีมติให้ชะลอการซื้อทองคำจากแหล่งค้นพบที่ จ.พัทลุง ชั่วคราว และได้ประสานไปยังผู้ประกอบการร้านทองในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ ให้ปฏิบัติตามมติชมรม เพื่อให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ในการขอคืนทองคำให้เป็นสมบัติชาติต่อไปแล้ว
+++ด้าน นายเอนก สีหามาตย์ อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า ได้รับรายงานว่ามีชาวบ้านแจ้งความจำนงคืนทองคำให้กรมศิลปากรทั้งหมด 4 คน โดยมอบหมายให้นายอนันต์ ชูโชติ ผู้ตรวจราชการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) รักษาการรองอธิบดีกรมศิลปากร เดินทางไปรับมอบทองคำที่ศาลว่าการจังหวัดพัทลุง วันที่ 6 มิถุนายนนี้ อาทิ แผ่นทองคำหนักรวมประมาณ 4 บาท ทองคำก้อนน้ำหนักประมาณ 1 กิโลกรัม 1 ชิ้นและกำไลข้อมือลวดลาย พญานาค 1 วง โดยชาวบ้านนำมามอบให้ ผู้ว่า ราชการจังหวัดพัทลุง ทางผู้ว่าฯ จึงมอบให้กรมศิลปากรต่อ เพื่อนำมาประเมินราคาทองคำและ กำหนดจ่ายค่าตอบแทน
+++ผู้โดยสารมอเตอร์ ไซค์รับจ้าง เจอคนขี่เก็บ ค่าโดยสารโหด เรียกจากหน้าสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสหมอชิตไปส่งหมอชิตใหม่คิดราคาคนละ 680 บาท ไม่ยอมจ่ายโต้เถียงกันเลยลดเหลือ 200 แจ้ง ตร.ชี้ให้จับกุมรับสารภาพเคยเก็บค่าโดยสารแพงมาหลายราย นายอุเทน หรือโอ๋ พุทธรัตน์ และนายอภัย พุทธรัตน์ พร้อมของกลางอาวุธปืนรีวอลเวอร์ ขนาด.22 จำนวน 1 กระบอก ปืนปากกา 1 กระบอก กระสุนขนาด .22 จำนวน 6 นัด และขนาด .38 จำนวน 1 นัด อาวุธมีด 1 เล่ม เครื่องแบบตำรวจ 1 ชุด เสื้อเกราะ 1 ตัว วิทยุสื่อสาร 5 เครื่อง และเสื้อวิน จยย.สีส้ม 4 ตัว
+++จากการสอบสวน นายอุเทนให้การรับสารภาพว่า ปกติขับวิน จยย.รับจ้างอยู่ที่วินหน้าอาคาร ปตท.สำนักงานใหญ่ ถนนวิภาวดี-รังสิต แต่จะมารอรับผู้โดยสารที่บันไดเลื่อนหน้าสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสหมอชิตด้วยเป็นบางครั้ง ส่วนสาเหตุที่เรียกค่าโดยสารแพงเพราะต้องนำเงินไปใช้จ่ายเลี้ยงลูกเลี้ยงเมียโดยมีผู้โดยสาร 2-3 รายที่ถูกเรียกราคานี้และก็ไม่ได้มีตนคนเดียวที่เรียกค่าโดยสารแพง ยังมีอีกหลายคนซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นพวกวินผี ที่ไม่ได้ขับประจำอยู่หน้าสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส หมอชิต