การประชุมคณะกรรมการสืบสวนหาข้อเท็จจริงกรณีการเสียชีวิตของนายธวัชชัย อนุกูล อดีตเจ้าหน้าที่กรมที่ดินจังหวัดพังงา ที่มีนายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ อธิบดีกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน เป็นประธาน และมีแพทย์นิติเวชผู้เชี่ยวชาญจากโรงพยาบาล 3 แห่งคือรพ.รามาธิบดี, รพ.ศิริราช และ รพ.จุฬาลงกรณ์ รวมถึงแพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ อดีตผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ในฐานะที่ปรึกษาคณะกรรมการ โดยมีการประชุมที่กระทรวงยุติธรรม
แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ เปิดเผยก่อนการประชุม ว่า การประชุมครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้ายตามกรอบเวลาของคณะกรรมการการตรวจสอบข้อเท็จจริงที่มีระยะเวลา 15 วัน ตั้งแต่วันที่ 9 - 23 กันยายน นี้ การประชุมในวันนี้ ยังไม่ทราบว่านายชัยณรงค์ น้องชายของนายธวัชชัย จะเข้าร่วมประชุมหรือไม่ แต่คณะกรรมการทั้ง 8 คนเข้าประชุมครบแน่นอน
ส่วนจะมีการผ่าชันสูตรรอบที่สองหรือไม่นั้น แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ ระบุว่ายังไม่สามารถทราบได้ ต้องรอผลสรุปของการประชุมในวันนี้ เบื้องต้นได้รับรายงานการเสียชีวิตแล้ว และยังมีข้อสงสัยเกี่ยวกับรอยช้ำที่คอ ซึ่งหากจะมีการผ่าครั้งที่สอง ก็อยากจะให้มีการตรวจสอบอย่างละเอียดที่บริเวณกระดูกคอด้วย
..
ผสข. พนิตา สืบสมุทร