มาเลเซีย เผยคู่สามีภริยาที่ติดไวรัสซิการายแรกขอประเทศหายแล้ว

21 กันยายน 2559, 16:48น.


สำนักข่าวเบอร์นามาของมาเลเซีย รายงานอ้างนายอายุบ ราห์มัต ประธานคณะกรรมการด้านสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมประจำรัฐยะโฮร์ว่า สามีภริยาคู่หนึ่งในรัฐยะโฮร์ ที่ติดไวรัสซิกาเมื่อไม่นานมานี้หายจากไวรัสแล้ว โดยผลตรวจเลือดและปัสสาวะ บ่งชี้ว่าสามีและภริยาคู่นั้นไม่มีเชื้อไวรัสซิกาในร่างกายอีกต่อไป ก่อนหน้านี้ มาเลเซียระบุเมื่อต้นเดือนกันยายนว่าภริยาวัย 27 ปี เป็นสตรีตั้งครรภ์รายแรกของมาเลเซียที่ติดไวรัสซิกา



ด้านนายเอส สุบรามาเนียม รัฐมนตรีสาธารณสุขของมาเลเซีย แถลงในช่วงนั้นว่าสตรีดังกล่าวตั้งครรภ์ 3 เดือน เป็นบุตรคนแรก เธอเข้ารับการตรวจสุขภาพในโรงพยาบาลหลังมีอาการปวดเนื้อปวดตัวและผื่นคันตามร่างกายเมื่อวันที่ 2 กันยายน



นางรอสลินดา เอ ราห์มาน หัวหน้าแผนกควบคุมโรคติดต่อที่มีแมลงเป็นพาหะกล่าวว่าแพทย์ได้อนุญาตให้คนไข้ทั้งสองออกจากโรงพยาบาลเมื่อสัปดาห์ก่อน



ทีมแพทย์สูตินารีเวช จะเฝ้าระวังดูอาการของแม่และเด็กอย่างต่อเนื่อง คนไข้ได้รับการแนะนำให้ไปตรวจร่างกายทุกๆ 2 สัปดาห์เพื่อดูพัฒนาการของทารกในครรภ์ ก่อนได้รับการตรวจพบติดไวรัสซิกา สามีของสตรีดังกล่าวเดินทางไปทำงานอยู่ในย่านเกลัง สิงคโปร์ ซึ่งเป็นบริเวณที่หน่วยงานท้องถิ่นของสิงคโปร์ระบุว่าเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของไวรัสซิกาในสิงคโปร์



ทีมต่างประเทศ



แฟ้มภาพ BBC



 

ข่าวทั้งหมด

X