นายกฯเดินหน้าลต.ปีหน้าตามโรดแมฟ/สวนสัตว์เชียงใหม่จัดงานวันแรดโลก

22 กันยายน 2559, 12:15น.


ข่าวเที่ยงครึ่ง



+++ นายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ทนายความของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางมายื่นหนังสือถึงประธาน ป.ป.ช. เพื่อคัดค้าน น.ส.สุภา ปิยะจิตติ กรรมการป.ป.ช. เป็นประธานอนุกรรมการไต่สวนคดีของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ทุกคดี โดยมีนายพูล คูณสมบัติ รักษาการแทนผู้อำนวยการสำนักการข่าวและกิจการพิเศษ เป็นผู้แทนรับเรื่องดังกล่าวโดย6คดี เช่น การแทรกแซงโยกย้ายข้าราชการ การบริหารจัดการน้ำ เยียวยาการชุมนุม เป็นต้น และมีอีกหลายคดีที่มีนายวิชา มหาคุณ อดีตป.ป.ช. กลับมาเป็นคณะอนุกรรมการพิจารณา ซึ่งน.ส.สุภาและนายวิชา เคยเบิกความในคดีจำนำข้าวด้วยก็เกรงว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรมในการไต่สวน ทั้งนี้เป็นที่น่าสังเกตว่า คณะกรรมการป.ป.ช. มีถึง 9 คน แต่น.ส.สุภา คนเดียวเป็นประธานถึง 6 คดีจาก 15 คดี นอกจากนั้น คณะกรรมการป.ป.ช.ได้ส่งหนังสือถึงน.ส.ยิ่งลักษณ์ เมื่อวันที่ 8 ก.ย. เพื่อแจ้งให้ทราบคำสั่งแต่งตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริง กรณีกล่าวหาน.ส.ยิ่งลักษณ์และเจ้าหน้าที่ของรัฐที่เกี่ยวข้องมีพฤติการณ์ร่วมกันกระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ตามประมวลกฎหมายอาญา หรือกระทำผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ หรือทุจริตต่อหน้าที่ตามกฎหมายอื่น กรณีมีหน้าที่เกี่ยวข้องและรับผิดชอบในการเก็บกัก ควบคุม ระบาย หรือบริหารจัดการน้ำ เป็นเหตุให้เกิดมหาอุทกภัยในปี 2554 ซึ่งหนังสือดังกล่าวเป็นการแจ้งในนางสาวยิ่งลักษณ์ ลงนามรับทราบในคำสั่งดังกล่าว และแจ้งกลับมายังป.ป.ช.ภายใน 15 วัน ทั้งนี้ เรื่องนี้ มีน.ส.สุภาเป็นประธานประธานอนุกรรมการไต่สวนฯด้วย



+++พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  ร่วมพิธีเปิดการประชุมและกล่าวถ้อยแถลงในหัวข้อ “เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน: แรงผลักดันสากลเพื่อเปลี่ยนแปลงโลกของเรา” าโดยได้กล่าวถึงสถานการณ์ภายในประเทศว่า รัฐบาลได้วางรากฐานเพื่อนำไปสู่การบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน โดยเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม ที่ผ่านมา ประชาชนได้ใช้สิทธิลงประชามติรับรองร่างรัฐธรรมนูญตามวิถีทางประชาธิปไตยแล้ว และกำลังพิจารณากฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญต่าง ๆ ให้แล้วเสร็จ นำไปสู่ การเลือกตั้งทั่วไปตาม Roadmap ได้ในปลายปี 2560เมื่อสถานการณ์บ้านเมืองดำเนินไปสู่สภาวะปกติสุขแล้ว รัฐบาลก็ผ่อนคลายมาตรการชั่วคราวที่ไม่จำเป็น เช่น การประกาศยกเลิกการนำพลเรือนขึ้น ศาลทหารเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เป็นต้น นอกจากนี้ รัฐบาลได้เน้นการแก้ไขปัญหาความมั่นคง การทุจริต การค้ามนุษย์ และอาชญากรรมต่าง ๆ ซึ่งเป็นปัญหาที่เรื้อรังและรอการแก้ไข เป็นการแก้ไขปัญหาที่ต้นตอซึ่งเป็นการวางรากฐานเพื่อการพัฒนาประชาธิปไตยที่ยั่งยืนและส่งเสริมธรรมาภิบาล โดยหวังให้ประเทศไทยและประชาชนไทยเป็นสมาชิกที่มีคุณภาพของสังคมโลกอย่างยั่งยืนต่อไป



+++นายจุฬา สุขมานพ อธิบดีกรมท่าอากาศยาน(ทย.) รักษาการผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่ง ประเทสไทย(กพท.)เปิดเผยหลังการประชุมคณะกรรมการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กบร.) มี ที่ประชุมอนุมัติให้บริษัท ท่าอากาศยานไทย  จำกัด (มหาชน) หรือทอท.ปรับเพดานจัดเก็บค่าบริการจอดเครื่องบินค้างคืนในท่า อากาศยานเป็นเวลานาน   จากปัจจุบันคิดรายวัน  เช่น เครื่องบินเล็กวันละ880บาท โดยให้ปรับราคาตามขนาดของเครื่องบินแต่สูงสุดไม่เกินวันละ 900บาท  นอกจากนี้หากจอดเกิน  15 วัน ปรับค่าจอดเป็น 2เท่า เช่น จากวันละ 900 บาทต่อวันเป็น 1,800บาทต่อวัน  ถ้าจอดเกิน 15วันในแต่ละครั้งจะเพิ่มอีกเท่าตัว เช่น จอดเกิน 30วัน ปรับเพิ่มเป็น 3 เท่า และเกิน 45  วันปรับเพิ่มเป็น 4เท่า แต่สูงสุดไม่เกินวันละ 10,000 บาท   ที่ผ่านมามีปัญหาเครื่องบินจอดค้างคืนนานๆทำให้เกิดปัญหาบล็อกหลุมจอด โดยเฉพาะสนามบินสุวรรณภูมิและดอนเมือง   นอกจากนี้ได้เสนอแก้ไขข้อบังคับ กบร.เรื่องอายุสูงสุดของพนักงานควบคุมการจราจรทางอากาศ(เอทีซี)  เป็น 63 ปี เดิมไม่เกิน60 ปี เนื่องจากคำสั่ง คสช.ขยายอายุนักบินไม่เกิน63 ปี ช่วงเวลา 3ปี  โดยประกาศจะมีผลบังคับใช้ในเดือนต.ค.นี้     



++การติดตามตัว นายราชิต ฮาชิม อายุ 22 ปี ชาวอุยกูร์ สัญชาติตุรกี ที่หลบหนีออกจากการควบคุมของเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองหนองคายไปตั้งแต่กลางดึกวันที่ 20 ก.ย.59 ที่ผ่านมา พล.ต.ต.ชัชวาลย์ วชิรปาณีกูล รองผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (รองผบช.สตม.ปป.) ได้เดินทางมายังกองกำกับการตรวจคนเข้าเมืองหนองคาย โดยได้ตรวจแถวเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองหนองคาย พร้อมเรียกประชุม พ.ต.อ.พัลลภ สุริยกุล ณ อยุธยา ผกก.ตม.หนองคาย เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการของตรวจคนเข้าเมืองหนองคายและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าสังเกตการณ์ ภาพล่าสุด ของนายราชิต จากกล้องวงจรปิดภายในอาคารควบคุมผู้หลบหนีเข้าเมือง ตรวจคนเข้าเมืองหนองคาย ก่อนที่จะพากันหลบหนี พบว่า นายราชิต ผมสั้นรองทรง แตกต่างจากภาพที่เจ้าหน้าที่ถ่ายไว้ตั้งแต่ช่วงแรกที่นายราชิตผมค่อนข้างยาว ส่วนการติดตามของเจ้าหน้าที่ได้ออกค้นหาไปยังสถานที่ต่างๆ ทั้งในจังหวัดหนองคาย จังหวัดอุดรธานี และจังหวัดขอนแก่น มีการขอความร่วมมือประชาชนแจ้งเบาะแส แต่ก็ยังไม่พบตัวนายราชิตแต่อย่างใด



+++นายกรัฐมนตรี ดมิทรี เมดเวเดฟ กล่าวเมื่อวันพุธ ว่ารัสเซียไม่มีแนวคิดดำเนินนโยบายเศรษฐกิจแบบประชานิยมโดยเฉพาะในแผนงบประมาณ และรัฐบาลมอสโกไม่มีนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการพิมพ์ธนบัตรเข้าสู่ตลาดในปริมาณที่ "ไร้ขีดจำกัด"  เพื่อแก้ปัญหาการขาดดุลบัญชีเดินสะพัด แต่จะใช้วิธีควบคุมหรือประหยัดการใช้จ่ายงบประมาณให้มากขึ้นแทน ถ้อยแถลงดังกล่าวของเมดเวเดฟที่ได้รับการเผยแพร่ลงในหนังสือพิมพ์ฉบับวันพฤหัสบดีด้วย ถือเป็นการแสดงวิสัยทัศน์เกี่ยวกับนโยบายเศรษฐกิจของรัสเซียเป็นครั้งแรก หลังนำพรรคยูไนเต็ด รัสเซีย คว้าชัยชนะขาดลอยในการเลือกตั้งสภาดูมาหรือสภาผู้แทนราษฎรจำนวน 450 ที่นั่ง เมื่อวันที่ 18 ก.ย. ด้วยสัดส่วน 76% เพิ่มขึ้นกว่าครึ่งเมื่อเทียบกับการเลือกตั้งเมื่อปี 2554



+++ตลาดหุ้นไทยเช้านี้ ปรับตัวขึ้นในทิศทางเดียวกับตลาดหุ้นอื่นในภูมิภาคเอเชียที่ต่างอยู่ในแดนบวกกันทั่วหน้า โดยรับอานิสงส์จากผลการประชุมธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) เมื่อวานนี้มากกว่า ซึ่งแม้ว่าจะไม่มีการเพิ่มวงเงินในการทำ QE แต่ก็เป็นการให้สัญญาณว่า ได้มีการเปลี่ยนวิธีการ ซึ่งตรงนี้จะทำให้กำไรของบริษัทในญี่ปุ่นไม่แย่ลง ตอบรับผลการประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ (FED) เมื่อคืนนี้ด้วย ที่ผลออกมายังไม่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ซึ่งก็เป็นไปตามที่ตลาดคาดไว้ หุ้นไทย เคลื่อนไหวเมื่อเวลา 12.11 น. เพิ่มขึ้น 9.83 จุด อยู่ที่ 1,497 .00 จุด



+++วันที่ 22 กันยายน 2559 สวนสัตว์เชียงใหม่ จัดงานวันแรดโลก (World Rhino Day) โดยนายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมคณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่สวนสัตว์ ร่วมกันจัดทำขันโตกผักผลไม้สด ขนาดใหญ่มามอบให้แก่ “กาลิ” แรดดำอินเดียเพศเมีย อายุ 31ปี สัตว์ป่าหายากที่อยู่คู่กับสวนสัตว์เชียงใหม่มานานและมีเพียงตัวเดียวในประเทศไทยและยังเป็นสัตว์ป่าที่สูญพันธุ์ไปจากธรรมชาติแล้ว โดยวันนี้ยังเปิดโอกาสให้เด็กนักเรียนจากโรงเรียนมิตรมวลชน อำเภอเชียงดาว และวัดป่าแพ่ง อำเภอเมืองกว่า 100 คนได้มาเข้าชมกาลิอย่างใกล้ชิด พร้อมจัดเลี้ยงอาหารกลางวันให้แก่เด็กๆ และมีการเปิดสารคดีเกี่ยวกับแรด ณ จุดต้อนรับ welcome center ตลอดทั้งวัน

ข่าวทั้งหมด

X