ปธน.โคลอมเบียและผู้นำกลุ่มฟาร์คลงนามสันติภาพ

27 กันยายน 2559, 07:04น.


ประธานาธิบดีฮวน มานูเอล ซานโตส แห่งโคลอมเบีย กับนายทิโมเลียน จิเมเนซ หรือ ทิโมเชนโก้ ผู้นำกลุ่มฟาร์ค ซึ่งมีแนวนิยมฝ่ายซ้ายสร้างประวัติศาสตร์ด้วยการลงนามยุติสงครามกลางเมืองที่ดำเนินมานานถึง 52 ปี โดยมีคิวบาเป็นคนกลางในเจรจา และในกลุ่มสักขีพยาน 2,500 คนยังมีนายบัน คีมุน เลขาธิการสหประชาชาติ และผู้นำของกลุ่มประเทศละตินอเมริการ่วมอยู่ด้วย



สงครามกลางเมืองโคลอมเบียทำให้มีผู้เสียชีวิตไปมากถึง 260,000 คนและอีกประมาณ 6 ล้านคนต้องย้ายที่อยู่อาศัยเพื่อหลบหนีการสู้รบ ซึ่งประธานาธิบดีคาดหวังว่า ความตกลงในครั้งนี้ จะนำพาโคลอมเบียไปสู่ยุคใหม่ ขณะที่ผู้นำกลุ่มฟาร์ค ประกาศวางอาวุธและนำกลุ่มเข้าสู่การเคลื่อนไหวทางการเมืองโดยสันติภาพ



อย่างไรก็ตาม การลงนามสันติภาพโคลอมเบียฉบับนี้ยังต้องผ่านการลงประชามติในวันที่ 2 ตุลาคมเพื่อให้มีผลในทางกฎหมาย ซึ่งคาดว่าชาวโคลอมเบียส่วนใหญ่จะออกเสียงรับรองแม้ว่าจะมีอดีตประธานาธิบดีโคลอมเบีย 2 คนที่ไม่เห็นด้วย



..



F163

ข่าวทั้งหมด

X