+++แรงสั่นสะเทือนและความเสียหายในหลายประเทศหลังจากเกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงที่ชิลี วัดแรงสั่นสะเทือนได้ถึง 8.2 ริกเตอร์ เช้าเมื่อวานนี้ตามเวลาในประเทศไทย ทางการชิลี ยกเลิกประกาศเตือนภัยสึนามิ หลังจากมีคลื่นสึนามิสูง 2 เมตร รัฐมนตรีมหาดไทยชิลี แถลงปรับเพิ่มตัวเลขผู้เสียชีวิตจาก 5 คนเป็นอย่างน้อย 6 คน ผู้คนตื่นตกใจวิ่งออกมาอยู่ตามท้องถนน กว่า 900,000 คนตามแนวชายฝั่ง อพยพออกจากบ้านเรือนไปอยู่ในพื้นที่สูง รวมทั้งยังมีประกาศเตือนในแบบเดียวกันบริเวณชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกทางอเมริกาใต้และอเมริกากลาง รัฐบาลชิลี ลงพื้นที่ดูแลประชาชนและให้ความช่วยเหลือ
+++สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐ รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหว 5.8ริกเตอร์ ในปานามา มีจุดศูนย์กลางลึกลงไปใต้ดิน17.3กม.และ ห่างออกมา61กม.ทางทิศใต้ของเมืองเดวิด นายอาร์ตูโร อัลฟาราโด หัวหน้าสำนักงานสถานการณ์ฉุกเฉินของปานามา เปิดเผยว่า ยังไม่มีรายงานความเสียหายและผู้บาดเจ็บแต่สถานศึกษาและบ้านเรือนที่อาศัยในพื้นที่ใกล้เคียงศูนย์กลางแผ่นดินไหวได้รับคำสั่งให้อพยพออกนอกพื้นที่และมีรายงานว่าชาวบ้านรับรู้แรงสั่นสะเทือนในระดับเล็กน้อยถึงปานกลาง มีรายงานผู้บาดเจ็บจำนวนหนึ่งในเปรูด้วย
+++อินโดนีเซีย เตือนว่า อาจเกิดสึนามิขนาดเล็กที่อินโดนีเซียภายในวันนี้ อาจเกิดสึนามิสูงครึ่งเมตรในหลายพื้นที่ของอินโดนีเซีย สึนามิลูกแรกอาจมาถึงจังหวัดปาปัว ทางฝั่งตะวันออกของประเทศประมาณช่วงเช้ามืดวันนี้ จึงได้แจ้งให้ทางการใน 19 จังหวัดดำเนินมาตรการล่วงหน้าด้วยการแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ให้อยู่ห่างจากฝั่งทะเล ส่วนพื้นที่อื่นที่อาจได้รับผลกระทบจากสึนามิได้แก่ เกาะชวา เกาะบาหลี เกาะสุลาเวสีและเกาะบอร์เนียวในส่วนของอินโดนีเซีย อย่างไรก็ดี ขอให้ประชาชนอยู่ในความสงบ และยังไม่มีการสั่งอพยพคน
+++สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่น เปิดเผยว่าคลื่นสึนามิสูงเหนือระดับน้ำทะเลราว 1 เมตร อาจเข้าโจมตีดินแดนต่างๆทางชายฝั่งแปซิฟิกตะวันออก สำนักข่าวเกียวโดนิวส์ รายงานคาดหมายว่าคลื่นลูกแรกจะซัดเข้าฝั่งฮอกไกโด ทางเหนือของญี่ปุ่น ตอนเวลาประมาณ 5.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น(ตรงกับเมืองไทย 03.00 น.) และอีก 1 ชั่วโมงหลังจากนั้นก็จะเป็นจังหวัดฟูกูชิมะ พื้นที่ซึ่งถูกล้างผลาญโดยหันภัยสึนามิเมื่อปี 2011 ทางสำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นเตือนประชาชนให้ออกห่างจากชายฝั่งในทันที แต่ไม่คาดหมายว่าคลื่นสึนามิจะก่อความเสียหายใดๆ แม้บางที อาจมีการเปลี่ยนแปลงของระดับน้ำทะเลในพื้นที่ชายฝั่งบ้างเล็กน้อย แต่ไม่คาดหมายว่าสึนามิจะก่อความเสียดายใดๆ
+++กรมสิ่งแวดล้อมของอังกฤษ แถลงว่า ระดับมลภาวะในอากาศของอังกฤษในขณะนี้อาจถึงระดับสูงสุดของหน่วยนับ10คะแนนเพราะปัญหาหมอกควันอันเกิดจากมลพิษจากโรงงานอุตสาหกรรมกำลังปกคลุมอังกฤษอยู่ในขณะนี้ประกอบกับกระแสลม และฝุ่นทะเลทรายที่พัดพามาจากทะเลทรายซาฮารา ผู้ขับขี่รถยนต์อาจจะสังเกตเห็นรถยนต์ถูกฝุ่นสีแดงปกคลุม ขณะเดียวกัน นายพอล คอสฟอร์ด แห่งกรมสาธารณสุข เปิดเผยว่า ประชาชนที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจหรือป่วยด้วยโรคหัวใจนั้นควรจะหลีกเลี่ยงการออกแรงอย่างหนักในสถานที่กลางแจ้งในระยะ2-3วันนี้คาดว่า มลภาวะในอากาศจะดีขึ้นในวันพรุ่งนี้
+++เจ้าหน้าที่ทางการมาเลเซียพบปะกับญาติของผู้โดยสารชาวจีนบนเที่ยวบิน MH 370 ที่โรงแรมใกล้กรุงกัวลาลัมเปอร์ โดยไม่เปิดให้สื่อเข้าไปทำข่าว ขณะที่ อธิบดีกรมการบินพลเรือน ระบุว่า การพบปะเป็นไปอย่างราบรื่น ทางการตอบทุกข้อซักถาม และไม่มีใครแสดงอาการต่อต้านเจ้าหน้าที่ หลังจากการประชุมที่กรุงปักกิ่ง เมื่อวานนี้ มีญาติผู้โดยสารคนหนึ่งตะโกนด่าทอเจ้าหน้าที่ด้วยความไม่พอใจ
+++โฆษกกระทรวงมหาดไทยของอัฟกานิสถาน แถลงว่าเกิดเหตุคนร้ายจุดชนวนระเบิดฆ่าตัวตายภายในบริเวณกระทรวงมหาดไทยของอัฟกานิสถานในกรุงคาบูล เกิดขึ้น3วันก่อนถึงการเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีแห่งอัฟกานิสถานในวันเสาร์ที่5เม.ย.นี้มีผู้สมัคร 3คนซึ่งกำลังมีคะแนนนิยมสูสีกันมีสิทธิ์ที่จะได้ขึ้นครองตำแหน่งประธานาธิบดีต่อจากประธานาธิบดีฮามิด คาร์ไซ โฆษกกระทรวงมหาดไทยแถลงว่า คนร้ายสวมเครื่องแบบทหารจุดชนวนระเบิดใกล้ประตูทางเข้ากระทรวงมหาดไทย ทำให้ตำรวจเสียชีวิตไป6ศพ การเลือกตั้งประธานาธิบดีถือเป็นจุดสำคัญของกระบวนการพัฒนาในประเทศนับตั้งแต่กลุ่มตอลีบันถูกโค่นลงจากอำนาจในปี2544แต่ตอลีบันก็ประกาศลั่นว่าจะใช้ความรุนแรงในการขัดขวางการเลือกตั้งโดยสั่งให้นักรบของตอลีบันโจมตีเจ้าหน้าที่หน่วยเลือกตั้งผู้มาใช้สิทธิ์ลงคะแนน และเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง
+++กลุ่มผู้ประท้วงชาวฟิลิปปินส์หลายสิบคนชุมนุมประท้วงหน้าสถานทูตจีนในกรุงมะนิลา แสดงความไม่พอใจกรณีเรือรักษาการณ์ยามฝั่งของจีนสกัดกั้นเรือเสบียงของฟิลิปปินส์ เมื่อวันเสาร์ เหตุเกิดขึ้นบริเวณแนวประการังโธมัส ที่ทั้งจีนและฟิลิปปินส์ต่างอ้างกรรมสิทธิ์ นอกจากนี้ ยังมีเวียดนาม มาเลเซีย บรูไน และไต้หวัน ที่ออกมาอ้างกรรมสิทธิ์ในบริเวณทะเลจีนใต้เช่นกัน เนื่องจากอุดมไปด้วยน้ำมัน
+++ในการให้สัมภาษณ์ครั้งแรกนับตั้งแต่หนีมาอยู่ที่รัสเซียตั้งแต่เดือนก.พ.อดีตประธานาธิบดีวิคเตอร์ ยานูโควิช แห่งยูเครนซึ่งถูกโค่นลงจากอำนาจ คาดหวังที่จะเจรจากับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ปูติน แห่งรัสเซียเรื่องการนำคาบสมุทรไครเมียกลับมาอยู่กับยูเครนดังเดิม เมื่อเดือนที่แล้วรัสเซียได้ผนวกเอาดินแดนไครเมียเข้าเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียไปแล้วเพราะการแสดงประชามติของประชาชนแห่งไครเมียหลังทหารรัสเซียเข้ายึดครองดินแดนที่พูดภาษารัสเซียแห่งนี้ทั้งที่เคยเป็นเขตปกครองตนเองของยูเครนมาก่อน การกระทำของรัสเซียถูกทั้งยูเครนกับประชาคมโลกต่อต้านหาว่า ละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศอดีตประธานาธิบดีแห่งยูเครน กล่าวว่า เรื่องไครเมียเป็นโศกนาฏกรรมโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่โดยยืนยันว่าการที่รัสเซียเข้าไปยึดครองไครเมียคงจะไม่เกิดขึ้นหากเขายังคงอยู่ในอำนาจแต่ที่เขาหนีออกจากยูเครนเพราะการประท้วงต่อต้านรัฐบาลของเขานานถึง3เดือน และการที่เขาเชิญให้ทหารรัสเซียเข้ามาในไครเมียเป็นสิ่งที่เขาคิดผิด
+++ตลาดหุ้นสหรัฐ ปิดบวก โดยเอสแอนด์พี 500 แตะระดับสูงสุดตลอดกาลรอบใหม่ ได้แรงหนุนจากข้อมูลการจ้างงานภาคเอกชน ดาวโจนส์ เพิ่มขึ้น 40.39 จุด ปิดที่ 16,573.00 จุด เอสแอนด์พี เพิ่มขึ้น 5.38 จุด ปิดที่ 1,885.52 จุด ปิดสูงสุดเป็นประวัติการณ์สองวันติด แนสแดค เพิ่มขึ้น 8.42 จุด ปิดที่ 4,276.46 จุด
+++ราคาน้ำมัน ปรับลงเล็กน้อย จากข้อมูลเศรษฐกิจที่อ่อนแอในจีน สัญญาล่วงหน้าน้ำมันดิบชนิดไลต์สวีตครูดของสหรัฐ งวดส่งมอบเดือนพ.ค.ลดลง 12 เซนต์ ปิดที่ 99.62 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนเบรนท์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนเดียวกัน ลดลง 83 เซนต์ ปิดที่ 104.79 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล
+++ความหวังทางบวกต่อข้อมูลภาคแรงงาน ที่มีกำหนดเผยแพร่ในช่วงปลายสัปดาห์ ดันให้ราคาทองคำวานนี้ ขยับขึ้นพอสมควร โดยราคาทองคำตลาดโคเม็กซ์ เพิ่มขึ้น 10.80 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,290.80 ดอลลาร์ต่อออนซ์
+++เจ้าหน้าที่ท้องถิ่น คาดว่า ผู้เสียชีวิต 5 คน อาจมีสาเหตุมาจากการกินเนื้อม้าปนเปื้อนสารพิษ ขณะที่คาดว่ามีประชาชนถึง 60 คนที่รับประทานเข้าไปเจ้าหน้าที่สำนักงานสวัสดิการสังคมฟิลิปินส์ กล่าวว่า ม้า 4 ตัวตายโดยไม่ทราบสาเหตุ เจ้าของม้าได้แจกเนื้อม้าให้กับชาวบ้านในจังหวัดซุลต่านกุดารัตทางภาคใต้ มีผู้คนจำนวนมากล้มป่วยหลังรับประทานเนื้อม้า ซึ่งหนึ่งในกลุ่มผู้เสียชีวิตมีเจ้าของม้ารวมอยู่ด้วย ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังติดตามว่ามีผู้ใดรับประทานเนื้อม้าเข้าไปบ้าง ชาวบ้านคาดว่าม้าอาจตายเพราะกินหญ้าที่เพิ่งพ่นยาฆ่าแมลง แต่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขยังไม่ยืนยัน ทั้งนี้ เนื้อม้าไม่เป็นที่นิยมมากนักในฟิลิปปินส์ แต่ชาวบ้านตามต่างจังหวัดมักรับประทานเนื้อสัตว์แปลก เช่น หนูนาและกบ
ศูนย์ข่าวแปซิฟิค