ตำรวจอินโดฯ วิสามัญมือระเบิดที่เมืองบันดุง พบฝักใฝ่กลุ่มไอเอส

27 กุมภาพันธ์ 2560, 16:44น.


รอยเตอร์ รายงานอ้างนายอันตัน ชาร์ลิยัน ผู้บังคับการตำรวจจังหวัดชวาตะวันตก อินโดนีเซียว่า สมาชิกกลุ่มติดอาวุธรายหนึ่งที่ถูกตำรวจอินโดนีเซียวิสามัญฆาตกรรมหลังการกดชนวนระเบิดขนาดเล็กลูกหนึ่งบริเวณลานหญ้าของสถานที่ราชการแห่งหนึ่งในเมืองบันดุง เมืองเอกของจังหวัดชวาตะวันตก อาจจะเป็นกลุ่มผู้ฝักใฝ่กลุ่มรัฐอิสลาม(ไอเอส) เหตุระเบิดดังกล่าวไม่มีใครบาดเจ็บและมือระเบิดถูกตำรวจวิสามัญฯทันทีหลังวิ่งเข้าไปยังอาคารสถานที่ราชการ



ตำรวจ รายงานว่า คนร้ายเรียกร้องให้ตำรวจหน่วยปราบปรามก่อการร้ายหรือหน่วยเดนซัส 88 ของอินโดนีเซียปล่อยตัวผู้ถูกจับทั้งหมด คาดว่า คนร้ายรายนี้อาจจะเกี่ยวข้องกับกลุ่มเจมาห์ อันชารุต เดาลาห์ (เจเอดี) ซึ่งถูกรัฐบาลสหรัฐฯขึ้นบัญชีดำว่าเป็นองค์กรก่อการร้าย สำหรับกลุ่มเจเอดีเป็นเครือข่ายหนึ่งของอินโดนีเซียซึ่งมีผู้ฝักใฝ่กลุ่มไอเอสหลายร้อยคน



อินโดนีเซีย ประเทศที่มีประชากรมุสลิมขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เคยถูกโจมตีโดยกลุ่มหัวรุนแรงมาหลายครั้ง โดยเฉพาะเหตุระเบิดฆ่าตัวตายและกราดยิงในกรุงจาการ์ตาเมื่อเดือนมกราคม ปีก่อน กลุ่มไอเอส อ้างว่าอยู่เบื้องหลัง นับเป็นครั้งแรกที่กลุ่มไอเอสระบุว่าเป็นผู้ก่อเหตุโจมตีในอินโดนีเซีย



ทีมต่างประเทศ



CR:AP

ข่าวทั้งหมด

X