บรรยากาศที่วัดพระธรรมกาย พระสนิทวงศ์ วุฑฒิวังโส ผู้อำนวยการ ฝ่ายสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย เปิดเผยว่า เมื่อคืนนี้เจ้าหน้าที่รัฐ ซึ่งคาดว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) ได้เข้าไปในบริเวณอาคาร 60 ปี ของวัดพระธรรมกาย โดยพละการ และดึงสายสัญญาณกล้อง cctv ในพื้นที่ออก รวมถึงได้จับกุมพนักงานที่ดูแลความปลอดภัยที่อยู่ในนั้นไปจำนวน 3 คน แต่ได้ปล่อยตัวไปแล้วเมื่อช่วงเช้า ซึ่งวัดก็มีความกังวลเพราะไม่ทราบว่าเจ้าหน้าที่มาด้วยจุดประสงค์อะไร และกังวลว่าจะนำสิ่งของมาไว้ เพื่อที่จะมาตรวจสอบอีกหรือไม่ ดังนั้น หากเจ้าหน้าที่จะเข้ามาก็ขอให้เข้ามาอย่างถูกต้อง
ขณะเดียวกันจากการที่เจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบใบกระท่อมบริเวณประตู 7 ของวัด ยืนยันว่าวัดไม่เกี่ยวข้อง พระสนิทวงศ์ กล่าวถึง ข้าวกล่องที่เจ้าหน้าที่ส่งมาให้ทางวัดไม่เพียงพอต่อความต้องการเพราะมีคนอยู่ภายในวัดจำนวนมาก ทั้งอาหารที่เจ้าหน้าที่ส่งให้ทางวัดทุกวันในเวลา 10.00 น.จำนวน 300 กล่องก็เกิดการเน่าเสีย ทำให้ไม่สามารถรับประทานได้ จึงถือว่าเจ้าหน้าที่รัฐปิดกั้นเรื่องการอาหาร การสัญจร และการติดต่อสื่อสารจึงขอเรียกร้องให้ยกเลิก ม.44
นอกจากนี้ ยังระบุว่า เจ้าหน้าที่ได้ให้ข้อมูลเท็จหลายสิ่งเช่น วัดมีอุโมงค์ลับที่สามารถเชื่อมต่อออกไปข้างนอกได้ พระสนิทวงศ์ กล่าวทิ้งท้ายถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่า เชื่อใจว่าพล.อ.ประยุทธ์ ไม่มีอคติ และเข้ามาบริหารประเทศด้วยความจำเป็น แต่ขอร้องให้พูดเพราะๆกับประชาชน ให้กำลังใจ แล้วบรรยากาศของประเทศไทยก็จะดีขึ้นเอง ส่วนบรรยากาศที่วัดพระธรรมกาย โดยทั่วไปเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ซึ่งยังคงมีตำรวจควบคุมฝูงชน ตั้งแถวตรึงกำลังบริเวณปากทางเข้าคลองแอล บริเวณทางเข้าประตู 5-6 ซึ่งมีการสลับกำลังหมุนเวียนตลอด 24 ชั่วโมง จากการรายงาน พบว่า ยังคงมีพระสงฆ์บางรูป ขออนุญาตเข้าวัดโดยใช้ประตู 5-6 แต่เจ้าหน้าที่ยังคงยืนยัน ห้ามเข้าในพื้นที่โดยเด็ดขาด
ผู้สื่อข่าว:ปิยะธิดา เพชรดี