มท.1 วอนทุกฝ่ายร่วมการหารือในเวทีปรองดองเพื่อร่วมแก้ไขปัญหาความขัดแย้ง

07 มีนาคม 2560, 09:30น.


ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่ได้ตามคำถามสื่อมวลชน ในกรณีที่มีการพยายามสอบถาม ว่าการประชุมครม.วันนี้ มีการนำเรื่องจัดซื้อเรือดำน้ำเข้าที่ประชุมหรือไม่ 


 


ส่วนกรณีที่การจัดเวทีปรองดองในต่างจังหวัด ไม่มีฝ่ายผู้ขัดแย้งเข้าร่วมหารือ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า ขณะนี้ทางคณะทำงานได้ทำความเข้าใจกับผู้ว่าราชการจังหวัด ให้ไปดำเนินการต่อ โดยทางกระทรวงมหาดไทยได้ดำเนินตามกรอบที่คณะกรรมการวางไว้ โดยอยากทำความเข้าใจว่าหากต้องการให้เกิดความปรองดองขึ้น ก็ควรที่จะมาพูดคุยและแสดงความเห็น เพื่อหาทางออกร่วมกัน ส่วนที่มีการวิจารณ์ว่าเวทีปรองดองในต่างจังหวัดเป็นเวทีปิด พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ส่วนตัวไม่ได้มองเช่นนั้น  และทำงานไปตามข้อกำหนด และขั้นตอนที่วางไว้


 


ส่วนปัญหาหมอกควันในพื้นที่ภาคเหนือ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ทางกระทรวงมหาดไทยได้สั่งการเรื่องนี้ ไปยังจังหวัดนานแล้ว และได้ดำเนินการมาโดยตลอด ซึ่งกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีแผนในการดำเนินการเรื่องนี้อยู่ ขณะที่กระทรวงมหาดไทย เป็นผู้บูรณาการ โดยจังหวัดและพื้นที่ จะนำแผนลงไปปฏิบัติ นอกจากนี้ได้บังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด และให้ฝ่ายปกครอง ลงไปทำความเข้าใจกับประชาชนว่า การเผาป่านั้นผิดกฎหมาย ขอให้ประชาชนนำวัสดุไปรีไซเคิล หรือนำไปใช้ประโยชน์อื่นแทนการเผา โดยขณะนี้จากสถิติพบว่ามี 5 จังหวัด ที่ประสบปัญหาโดยจ.ลำปาง มีค่าฝุ่นละอองสูงสุด ส่วนอีก 4 จังหวัด มีค่าฝุ่นละอองใกล้จะถึง 120 ไมครอน ซึ่งเป็นค่าที่จะมีผลกระทบต่อประชาชน จึงได้เร่งให้มีการสร้างความเข้าใจ ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด


...


ผสข.เกตุกนก ครองคุ้ม 
ข่าวทั้งหมด

X