หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียนของอังกฤษรายงานอ้างกลุ่มรณรงค์เพื่อความเสมอภาคทางเพศของออสเตรเลียว่า คณะกรรมการบริหารท้องถิ่นเมืองเมลเบิร์น รัฐวิคตอเรีย มีมติเปลี่ยนเครื่องหมายไฟจราจรจากเดิมคือภาพบุรุษมาเป็นภาพสตรี โดยเริ่มติดตั้งไฟสัญญาณจราจรใหม่ในบริเวณทางข้ามทางม้าลาย 10 จุดในวันนี้หรือ 1 วันก่อนวันสตรีสากล(8 มีนาคม) นับว่าเป็นความคืบหน้าอีกก้าวหนึ่งในการรณรงค์ส่งเสริมความเสมอภาคระหว่างบุรุษกับสตรี และจะช่วยลดความรู้สึกอคติต่อสตรีเพศ ทั้ง 10 จุดที่มีการใช้สตรีเป็นสัญลักษณ์ไฟจราจรอยู่ในบริเวณทางสี่แยก ถนนสวอนสตันและถนนฟลินเดอร์ส ภายใต้โครงการนำร่อง 12 เดือน
ที่ผ่านมาองค์กรเอ็นจีโอหลายแห่งพร้อมทั้งชุมชนและภาคธุรกิจกว่า 120 แห่งในรัฐวิคตอเรียรณรงค์เรียกร้องให้รัฐบาลท้องถิ่นติดตั้งไฟจราจรเป็นลักษณ์สตรีกับบุรุษในสัดส่วนเท่าๆกันภายใต้โครงการรณรงค์เพื่อความเสมอภาคทางเพศ
ด้านโฆษกคนหนึ่งของเอ็นจีโอกลุ่มนี้ระบุว่าโครงการนี้ไม่ได้ใช้เงินภาษีของประชาชน แต่บริษัทไฟฟ้าท้องถิ่นแห่งหนึ่งที่รับเป็นสปอนเซอร์ในโครงการนี้จะรับผิดชอบเรื่องค่าใช้จ่ายส่วนนี้แทน
ด้านนางมาร์ติน เลตต์ส ซีอีโอของคณะกรรมการบริหารเมืองเมลเบิร์น ระบุว่าการใช้ภาพบุรุษเป็นสัญลักษณ์ไฟจราจรในบริเวณทางข้ามม้าลายแสดงถึงความไม่เสมอภาคทางเพศระหว่างบุรุษกับสตรี นอกจากโครงการนี้จะส่งเสริมความเป็นเมืองน่าอยู่อาศัยแล้ว แสดงให้คนทั่วโลกเห็นว่า เมลเบิร์นยังเป็นเมืองที่ส่งเสริมความเสมอภาคทางเพศมากที่สุดในโลก แต่มีกระแสวิจารณ์ทางสื่อสังคมออนไลน์ของออสเตรเลียว่าเป็นโครงการที่ไม่จำเป็น ควรจะนำงบประมาณไปใช้ประโยชน์ในด้านอื่นๆมากกว่า