คดีที่ พล.ต.อ.จุมพล มั่นหมาย อายุ 66 ปี พร้อมด้วย พล.ต.ต.พงษ์เดช พรหมวิจิตร อายุ 57 ปี นางฐนกร มั่นหมาย อายุ 59 ปี ภรรยา พล.ต.อ.จุมพล นางชญานิศฐ์ พิศิษฐวานิช อายุ 51 ปี ภรรยา พล.ต.ต.พงษ์เดช นายพงษ์ศักดิ์ พิศิษฐวานิช อายุ 58 ปี นายธีระพล พิศิษฐวานิช อายุ 46 ปี นายมานพ ปลอดโคกสูง อายุ 34 ปี ถูกดำเนินคดีในความผิดสร้างบ้านพักตากอากาศรุกที่อุทยานแห่งชาติทับลาน พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. กล่าวว่า อัยการได้สั่งฟ้องเพียง 2 คน คือ นายจุมพล กับ พล.ต.ต.พงษ์เดช ในความผิดฐาน"บุกรุกป่าอุทยาน และความผิดต่อหน้าที่ราชการตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157" ซึ่งศาลตัดสินพิพากษาสั่งจำคุกนายจุมพล กับ พล.ต.ต.พงษ์เดช เป็นจำนวน 6 ปี แบ่งเป็นคดีบุกรุกป่า 2 ปี มาตรา 157 อีก 4 ปี แต่เนื่องจากนายจุมพลให้การรับสารภาพจึงลดโทษกึ่งหนึ่งคงเหลือ 3 ปี พร้อมกับให้ชดใช้ค่าเสียหายแก่รัฐเป็นเงิน 9 แสนบาท
ส่วนพล.ต.ต.พงษ์เดช ให้การปฏิเสธในชั้นอัยการ อัยการจึงได้ส่งเรื่องกลับให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการส่งฟ้องใหม่ ส่วนผู้ต้องหาอีก 5 รายอยู่ระหว่างการพิจารณาจากทางอัยการ สำหรับผู้ต้องหาอีก 2 คนที่เพิ่งจะมีการออกหมายจับเพิ่มเติมขึ้นมานั้น คือ นายพงษ์ศักดิ์ พิศิษฐวานิช อายุ 58 ปี นายธีระพล พิศิษฐวานิช อายุ 46 ปี หลังจากพบหลักฐานเอกสารยืนยันการครอบครองพื้นที่ดังกล่าวมาก่อนและมีความใกล้ชิดกับครอบครัวของผู้ต้องหาก่อนหน้านี้ ส่วนเรื่องการส่งตัวนายจุมพลไปคุมขังที่ไหนนั้นเป็นอำนาจหน้าที่ของทางกรมราชทัณฑ์ ไม่เกี่ยวกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ.
ก่อนหน้านี้ เว็บไซต์ราชกิจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง ให้ถอดยศตำรวจ และเรียกคืนเครื่องราชอิสริยาภรณ์ โดยมีพระราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้ถอด พล.ต.อ.จุมพล มั่นหมาย ออกจากยศตำรวจ ตั้งแต่วันที่ 27 ก.พ.2560 ซึ่งเป็นวันที่มีคำสั่งลงโทษไล่ออกจากราชการ เนื่องจากกระทำความผิดวินัยฐานกระทำการอันได้ชื่อว่าเป็นผู้ประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง มีพฤติกรรม ไม่เหมาะสมในการเป็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ที่อยู่ใกล้ชิดติดพระองค์ ใช้ตำแหน่งหน้าที่ราชการไปในทางไม่ถูกต้อง แสวงหาประโยชน์ให้ตัวเอง ฝักใฝ่ในเรื่องการเมืองเป็นอันตรายต่อความมั่นคง และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้เรียกคืนเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ชั้นมหาปรมาภรณ์ช้างเผือก มหาวชิรมงกุฎ ประถมาภรณ์ช้างเผือก ประถมาภรณ์มงกุฎไทย ทวีติยาภรณ์ช้างเผือก ทวีติยาภรณ์มงกุฎไทย ตริตาภรณ์ช้างเผือก ตริตาภรณ์มงกุฎไทย จัตุรถาภรณ์ช้างเผือก เบญจมาภรณ์มงกุฎไทย และเหรียญจักรพรรดิมาลา ที่
แฟ้มภาพ