การป้องกันการขโมยทรัพย์สินในกระเป๋าสัมภาระ และการแก้ไขปัญหาผู้โดยสารตกค้างที่สนามบินสุวรรณภูมิ พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ระบุว่า วันนี้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ศุลกากร สายการบิน และ สภ.สุวรรณภูมิ ร่วมประชุมเพื่อแก้ไขปัญหาร่วมกันแบบเร่งด่วน โดยให้จัดเจ้าหน้าที่สืบสวนนอกเครื่องแบบกว่า 100 นาย ออกตรวจตรารักษาความปลอดภัยให้กับผู้โดยสาร และทำให้ได้แนวทางการแก้ไขปัญหาซึ่งเป็นที่น่าพึงพอใจ
ส่วนกรณีที่มีหญิงไทยที่เดินทางออกจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และจะเดินทางไปยังโอกินาว่า ประเทศญี่ปุ่น แต่ถูกเปิดกระเป๋าโดยไม่มีทรัพย์สินสูญหาย อย่างไรก็ตาม ผู้เสียหายพบนาฬิกาที่เป็นเวลาประเทศไทย ซึ่งคาดว่าเป็นของผู้เปิดกระเป๋าตกอยู่ในกระเป๋าของตนเอง พล.ต.ท. ณัฐธร เปิดเผยว่า ขณะนี้พนักงานสอบสวน สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริง มีการสอบปากคำและนำดีเอ็นเอไปตรวจสอบลายนิ้วมือแฝงแล้ว เบื้องต้นคาดว่าไม่น่าจะเป็นเหตุงัดแงะกระเป๋า เพราะไม่มีทรัพย์สินสูญหาย ซึ่งจากการโทรศัพท์พูดคุยกับทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองประเทศญี่ปุ่น คาดว่าอาจเกิดจากมาตรการรักษาความปลอดภัยของประเทศต้นทางและปลายทางบางประเทศ ที่สามารถเปิดกระเป๋าต้องสงสัยโดยไม่ต้องขออนุญาตเจ้าของ เพื่อความรวดเร็วและปลอดภัยทางการบินก่อนจะนำกระเป๋าขึ้นเครื่อง โดยประเทศที่ใช้ระบบนี้ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา แคนาดา ยุโรป อิสราเอล นิวซีแลนด์ ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ เป็นต้น
ในประเทศไทย หากพบกระเป๋าต้องสงสัย จะติดต่อเจ้าของกระเป๋าก่อนเปิดกระเป๋าตรวจ ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ขอความร่วมมือผู้โดยสาร หลีกเลี่ยงการนำทรัพย์สินมีค่าโหลดใต้ท้องเครื่อง หรือหากต้องการโหลด จะมีการให้บริการรับพันกระเป๋าสัมภาระด้วยพลาสติกใสอย่างแน่นหนา เพื่อถ่วงเวลาไม่ให้ผู้ไม่หวังดีฉวยโอกาสรื้อค้นระหว่างลำเลียง และขอให้เก็บใบเสร็จที่ชำระเงินค่าบริการไว้ หากเดินทางไปถึงสถานที่ปลายทาง แล้วพบสิ่งผิดปกติของกระเป๋า สามารถนำใบเสร็จรับเงิน เป็นหลักฐานเรียกร้องค่าเสียหายกับผู้ที่เกี่ยวข้องได้ และยังเป็นหลักฐานที่ใช้ในการแจ้งความอีกด้วย อย่างไรก็ตามมาตรการป้องกันของสนามบิน มีการติดกล้องวงจรปิดระหว่างลำเลียงกระเป๋าไว้แล้ว
พล.ต.ท. ณัฐธร คาดการณ์ว่าในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมายังประเทศมากขึ้นหลายเท่าตัว โดยเฉพาะสนามบินสุวรรณภูมิ สนามบินดอนเมือง สนามบินเชียงใหม่ และสนามบินภูเก็ต ล่าสุดได้มีการเตรียมความพร้อมรับมือแล้ว
ด้สนนายศิโรตม์ ดวงรัตน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เปิดเผยว่า หลังได้รับเรื่องร้องเรียน จึงตรวจสอบกล้องวงจรปิด บริเวณสายพานลำเลียงกระเป๋า และสายพานคัดแยกกระเป๋า ไม่พบความผิดปกติหรือมีผู้ใดไปแตะต้อง โดยกระเป๋าของผู้ร้องเรียนทั้ง 3 ใบ ใช้ระยะเวลาลำเลียงประมาณ 11 – 17 นาที ซึ่งเป็นเกณฑ์เวลาปกติ จึงสามารถยืนยันได้ว่าการเปิดกระเป๋า ไม่ได้เกิดขึ้นในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ
โดยในวันนี้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พาสื่อมวลชนไปดูการทำงานของเจ้าหน้าที่ตามจุดต่างๆ อาทิ ด่านตรวจหนังสือเดินทาง จุดสแกนกระเป๋า สายพานลำเลียง ขณะที่บรรยากาศที่สนามบินสุวรรณภูมิวันนี้ มีผู้ใช้บริการเป็นจำนวนมาก
....
ผส. สมจิตร์ พูลสุข