รองนายกฯ ห่วงอุบัติเหตุเด็กจมน้ำ เตรียมขยายโครงการว่ายน้ำเป็นเล่นน้ำปลอดภัยไปทั่วประเทศ

18 มีนาคม 2560, 17:27น.


จากสถิติการจมน้ำของเด็ก เป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ของเด็กไทยอายุต่ำกว่า 15 ปี โดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมกับมูลนิธิส่งเสริมการลูกเสือแห่งประเทศไทย และสยามพาร์คซิตี้ สวนสยาม จัดโครงการ ว่ายน้ำเป็นเล่นน้ำปลอดภัยและช่วยชีวิตคนจมน้ำ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9ซึ่งในวันนี้พลเอกธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ได้เป็นประธานในพิธี มอบเกียรติบัตรให้ผู้เข้าอบรม พร้อมด้วยนางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พลเอกธนะศักดิ์ กล่าวว่า โครงการดังกล่าวเป็นโครงการที่ดี มีนักเรียนและบุคคลทั่วไปเข้าร่วมโครงการ 999 คน โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ถือเป็นโครงการที่มีประโยชน์ต่อสังคม ให้เห็นว่าการว่ายน้ำ มีความสำคัญต่อชีวิตตัวเองและเมื่อว่ายน้ำเป็นแล้วก็ต้องหมั่นฝึกซ้อมต่อไป ให้รู้จักวิธีการแก้ปัญหาและช่วยเหลือผู้อื่น





รองนายกฯ ระบุว่า หลังจากนี้ จะนำไปขยายผลกับพื้นที่ทางต่างจังหวัด และหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้กระจายโครงการเช่นนี้ออกไปทั่วประเทศ โดยมีเป้าหมายเพื่อลดอุบัติเหตุทางน้ำ ให้น้อยลง นอกจากนี้ยังรณรงค์พื้นที่ชายหาดต่างๆ ให้มีเจ้าหน้าดูแลความปลอดภัยประจำหาด ที่ผ่านการฝึกอบรมมาแล้ว เพื่อดูแลนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาเที่ยวเป็นจำนวนมาก





ด้านนางกอบกาญจน์ กล่าวว่า ปัจจุบันจำนวนนักท่องเที่ยวในประเทศไทยเติบโตอย่างต่อเนื่อง สิ่งที่การท่องเที่ยวเน้นมากที่สุด คือเรื่องของคุณภาพการท่องเที่ยวให้เติบโตอย่างยั่งยืน โดยเฉพาะความปลอดภัย โดยสิ่งที่จำเป็นที่สุดคือการเล่นน้ำ ซึ่งเป็นอุบัติเหตุที่มักเกิดขึ้นบ่อยครั้ง สิ่งสำคัญ  คือต้องว่ายน้ำให้เป็น ช่วยเหลือตัวเองให้ได้ก่อน ซึ่งหากว่ายน้ำเป็นแล้วก็จะช่วยลดอัตราการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางน้ำได้





นอกจากนี้ รองนายกรัฐมนตรี ยังได้เป็นประธานเปิดเทศกาล Big Holiday 2017  ซึ่งเปิดโอกาสให้ครอบครัว ได้ใช้เวลาช่วงปิดเทอมทำกิจกรรมร่วมกันที่สวนสยาม ทะเลกรุงเทพ โดยจัดโปรโมชั่นพิเศษซื้อบัตร Siam Big Pack ราคา 500 บาท จากราคาปกติ 900 บาท สามารถใช้บริการได้ทั้งสวนน้ำและเครื่องเล่นทุกชนิดไม่จำกัดรอบตลอดทั้งวัน ซึ่งเทศกาล Big Holiday 2017 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 18 มี.ค. - 7 พ.ค





ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่กำลังจะมาถึงสวนสยามจะมีการเปิดตัว Si-Am Lagoon เครื่องเล่นทางน้ำใหม่ล่าสุดสำหรับครอบครัว ให้ประชาชนทั่วไปได้มาสัมผัสกันด้วย ซึ่งเป็นเครื่องเล่นแบบสไลเดอร์ แบบวงกลม มีด้วยกัน 4 เครื่อง แบ่งเป็นของเด็ก 3เครื่องและของผู้ใหญ่ 1 เครื่อง และในช่วงนี้เด็กๆปิดเทอม อากาศร้อน เป็นช่วงเวลาที่ดีที่พ่อแม่จะพาลูกมาร่วมสนุกกันได้





 



ผู้สื่อข่าว:เกตุกนก ครองคุ้ม  

ข่าวทั้งหมด

X