สตง.เร่งรัดสรรพากรจัดเก็บภาษีหุ้นและนักการเมือง/กวาดล้างเครือข่ายโกตี๋

20 มีนาคม 2560, 08:15น.


ในวันนี้ นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม มีกำหนดบรรยายพิเศษเรื่อง "การขับเคลื่อนอุตสาหกรรมไทยเข้าสู่ยุค Thailand 4.0" ในการประชุมสามัญประจำปี 2560 ของสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์



กรณีการเรียกเก็บภาษีจากการขายหุ้นชินคอร์ปฯ นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เปิดเผยว่า กรมสรรพากรไม่ขยายเวลาเรียกเก็บภาษี แต่สามารถใช้มาตรา 61 ตามประมวลรัษฎากร แจ้งการประเมินเรียกตัวการตัวแทน มาประเมินเพื่อเรียกเก็บ โดยปิดหมายเรียกไปประเมินไว้หน้าบ้านให้มาชี้แจงรายได้ เพื่อเข้าสู่กระบวนการอุทธรณ์ ที่ไม่ชำระภาษี โดยทางกรมสรรพากรเป็นผู้ฟ้องศาลทวงภาษีคืน ส่วนการเรียกเก็บภาษีเงินได้ย้อนหลังนักการเมือง 60 ราย ในรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า ซึ่งเมื่อปี 2557 ทางคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน (คตง.) มีนโยบายปฏิรูประบบการเก็บภาษีเป็นธรรม ซึ่งมีการเรียกเก็บภาษี เก็บค่าเปรียบเทียบปรับ และเมื่อต้นปี 2558 สตง.ได้ส่งรายชื่อนักการเมืองเหล่านี้ไปให้กรมสรรพากรแล้ว และกรมสรรพากร ได้ทำหนังสือสอบถามสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ว่าทั้ง 60 นักการเมือง ร่ำรวยผิดปกติหรือไม่ ถ้ารวยเป็นปกติก็จะไม่จัดเก็บภาษีรายได้เพิ่ม สตง.จึงเร่งรัดให้กรมสรรพากร เร่งดำเนินการ



ธนาคารแห่งประเทศ ไทย (ธปท.) แจ้งว่า ธนาคารพาณิชย์และบริษัทที่ไม่ใช่สถาบันการเงินที่ประกอบธุรกิจบัตรเครดิต (นอนแบงก์) ยังคงทยอยปิดสาขาอย่างต่อเนื่องโดยในเดือนกุมภาพันธ์ของปีนี้ ธนาคารพาณิชย์ 19 แห่ง และสาขาธนาคารต่างชาติมีจำนวนสาขาทั่วประเทศ 6,980 แห่ง ปิดสาขาลง 36 แห่งจากสิ้นปีก่อน ซึ่งเป็นการปิดสาขาในจุดที่มีการกระจุกตัวในพื้นที่กรุงเทพฯ และภาคกลางมากที่สุด



ส่วนการกวาดล้างเครือข่าย “โกตี๋ ปทุมธานี” หรือ นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ ซึ่ง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เปิดเผยว่า เป็นการตรวจค้นเป้าหมายเตรียมการก่อเหตุความไม่สงบเรียบร้อยในพื้นที่ 9 เป้าหมาย 7 จังหวัด ประกอบด้วย จ.ปทุมธานี อ่างทอง หนองคาย สุรินทร์ นครราชสีมา ประจวบคีรีขันธ์ และสมุทรปราการ เมื่อวันที่ 18 มีนาคมที่ผ่านมา สามารถยึดของกลางเป็นอาวุธปืนชนิดต่างๆรวม 13 กระบอก กระสุนปืน จำนวน 5,949 นัด ชิ้นส่วนและส่วนควบอาวุธปืน 7 รายการ สิ่งเทียมอาวุธปืน 8 กระบอก พร้อมซองบรรจุกระสุน 25 ซอง วัตถุระเบิด 11 ลูก อาวุธมีด 12 เล่ม วิทยุสื่อสาร 10 เครื่อง เสื้อเกราะกันกระสุน 1 ตัว โทรศัพท์มือถือ 9 เครื่อง ยาบ้า 393 เม็ด คอมพิวเตอร์ 5 เครื่อง เครื่องช๊อตไฟฟ้า 1 เครื่อง น้ำมันเครื่องบิน 7 ลิตร ลังบรรจุดินระเบิด TNT 1 ลิตร เครื่องปั่นไฟ 2 เครื่อง ลำโพง 2 ตัว ป้ายผ้าสีแดงระบุข้อความ “โกตี๋ แดงปทุมธานี” จำนวน 3 ผืน และ เอกสารที่เกี่ยวข้องกับการเมืองอีกหลายรายการ ฯลฯ นอกจากนี้ยังควบคุมตัวบุคคลอีก 9 คนซึ่งมีทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารและพลเรือน ขณะนี้อยู่ในความควบคุมของเจ้าหน้าที่ทหาร ตามคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.โดยมีกรอบระยะเวลาในการควบคุมตัว 7 วันก่อนส่งมอบให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีต่อไป



ซึ่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุว่าอาวุธสงครามที่ตรวจยึดได้บางส่วนเป็นอาวุธสงครามที่หายไปเมื่อปี 2553 โดยนายวุฒิพงศ์ ผู้ต้องหาที่หลบหนีอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน เป็นแกนนำในการขับเคลื่อนขบวนการ สะสมกำลังพลและอาวุธ สนับสนุนให้ความช่วยเหลือวัดพระธรรมกาย ซึ่งถือเป็นภัยต่อความมั่นคง นอกจากนี้ยังเตรียมไว้เพื่อทำร้ายและลอบสังหารผู้นำของประเทศ ที่ผ่านมาตำรวจมีการประสานกับประเทศเพื่อนบ้านเพื่อขอส่งตัวนายวุฒิพงศ์ เป็นผู้ร้ายข้ามแดนกลับมาดำเนินคดี แต่ยังไม่ได้รับความร่วมมือ



ไฟไหม้ป่าสงวนแห่งชาติแม่ทรายคำ ลำปาง นายทัศนัย หนองแส เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ลป.10 (แม่สุก) นำกำลังเจ้าหน้าที่ดับไฟไหม้พื้นที่ ส.ป.ก.4-01 สวนป่าสักด้านทิศตะวันตก ท้องที่บ้านทุ่งคา หมู่ 4 ต.แม่สุก อ.แจ้ห่ม พบสาเหตุเกิดจากการเข้าป่าเพื่อเก็บของป่าแล้วจุดไฟ



ส่วนที่สกลนคร หนองคาย และนครพนม มีพายุฤดูร้อนในบางพื้นที่ ทำให้มีผู้เสียเสียชีวิต 1 คนที่หนองคาย และมีผู้บาดเจ็บเล็กน้อยอีกหลายคน การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเร่งแก้ไขระบบไฟฟ้าให้สามารถใช้งานได้ตามปกติเป็นบางจุดแล้ว



ในวันนี้ คณะทำงานเตรียมการจัดตั้งกระทรวงอุดมศึกษา โดย นพ.อุดม คชินทร อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล ในฐานะประธานคณะทำงาน จะเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นครั้งแรก ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยจะเริ่มจาก 3 ประเด็นหลัก คือ หลักการ และนโยบายระบบธรรมาภิบาล หลักการด้านเสรีภาพทางวิชาการ รวมไปถึงความรับผิดชอบและการตรวจสอบจากประชาคม สร้างบัณฑิตที่สนองตอบการทำงานในระดับโลกด้วย ประเด็นที่ 2 คือเรื่องระเบียบบริหารราชการ และประเด็นสุดท้ายคืองบประมาณ การบริหารงานบุคคล สวัสดิการ บทบาทสภาคณาจารย์ รวมถึงการให้กระทรวงอุดมศึกษา มีบทบาทหลักในการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์อุดมศึกษา 20 ปี



กรุงเทพมหานครวันนี้ นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่โครงการก่อสร้างอุโมงค์ระบายน้ำใต้คลองบางซื่อฯ ที่บริเวณการก่อสร้างอาคารรับน้ำ ถ.รัชดาภิเษก (บ่อ1) ข้างโรงแรมเจ้าพระยาปาร์ค ถ.รัชดาภิเษก จากนั้นจะไปลงพื้นที่การรุกล้ำคลองโคกครามและคลองหลุมไผ่ ซ.ประเสริฐมนูกิจ 29 เขตลาดพร้าว



...



 

ข่าวทั้งหมด

X