+++บีบีซี รายงานอ้างโฆษกตำรวจเบลเยียมว่าตำรวจได้จับกุมชายคนหนึ่งในเมืองแอนต์เวิร์ปทางภาคเหนือของประเทศฐานต้องสงสัยขับรถพุ่งชนคนในถนนแมร์ ย่านช็อปปิ้งที่มีผู้คนพลุกพล่านมากอีกแห่งหนึ่งของเมือง จากการตรวจสอบพบว่า รถยนต์คันดังกล่าวติดป้ายทะเบียนฝรั่งเศส ขับด้วยความเร็วพุ่งชนคนในย่านช็อปปิ้ง ชายคนที่ก่อเหตุแต่งชุดลายพรางถูกตำรวจจับกุมทันทีไปสอบสวน เบื้องต้นไม่มีรายงานเรื่องผู้บาดเจ็บ
+++ขณะเดียวกันมีการเพิ่มมาตรการดูแลความปลอดภัยในเมืองนี้ให้รัดกุมมากขึ้น เหตุการณ์ล่าสุด เกิดขึ้นหลังวันครบรอบ 1 ปี เหตุโจมตีด้วยระเบิด 2 แห่งในกรุงบรัสเซลส์ เบลเยียม มีคนเสียชีวิต 32 ศพ
+++ส่วนเหตุก่อการร้ายที่อังกฤษ นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ของอังกฤษกล่าวต่อที่ประชุมรัฐสภาว่า คนร้ายลงมือก่อเหตุคนเดียวนายคาลิด มาซูด วัย 52 ปี เกิดในเมืองเคนท์ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของลอนดอน และเพิ่งย้ายเข้ามาพักอาศัยในแถบตอนกลางของอังกฤษเมื่อไม่นานมานี้ คนร้ายเคยถูกหน่วยข่าวกรองภายในประเทศหรือเอ็มไอ5 สอบสวนเมื่อหลายปีก่อน แต่คนร้ายไม่ได้อยู่ในเป้าหมายที่หน่วยข่าวกรองสอดส่องติดตามพฤติกรรมอยู่ปัจจุบัน ผู้นำอังกฤษ ยืนยันมาตรการรักษาความปลอดภัยในระดับที่สูงต่อไป เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เจ้าหน้าที่อังกฤษ แจ้งปรับลดยอดผู้เสียชีวิต มีทั้งหมด 3 คน ประกอบด้วย ตำรวจวัย 48 ปี ที่ถูกแทง 1 นาย และประชาชน 2 คน ส่วนคนร้ายถูกตำรวจวิสามัญฯ ผู้บาดเจ็บ40 คน มี 29 คน พักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล
+++ตำรวจอังกฤษ ตรวจค้น 6 แห่ง ทั่วกรุงลอนดอน และอีกหลายเมือง จับกุมผู้ต้องสงสัยได้ 7 คน
+++เว็บไซต์หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียนของอังกฤษ รายงานอ้างสำนักข่าวอามักของรัฐอิสลาม(ไอเอส)ว่ากลุ่มไอเอสอ้างความรับผิดชอบว่าอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแต่คำอ้าง ยังจะต้องตรวจสอบต่อไปว่าจริงหรือไม่
+++ไปที่กรุงเคียฟ ของยูเครน เว็บไซต์ข่าวสหรัฐอเมริกา อินเตอร์เนชั่นแนล บิซิเนซ ไทม์ส รายงานว่า นายเดนิส โวโรเนนคอฟ อดีตรองโฆษกรัฐสภารัสเซียถูกดักยิงเสียชีวิตหน้าโรงแรมพรีเมียร์ พาเลซ ในกรุงเคียฟ โดยนายเจรอสลาฟ ทราคาโล โฆษกเจ้าหน้าที่ตำรวจ กล่าวว่า นายเดนิส เดินออกมาจากโรงแรมพร้อมกับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย มีคนร้ายที่ดักซุ่มยิงจนเสียชีวิต ขณะที่เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ แต่ก็สามารถยิงตอบโต้ทำให้คนร้ายบาดเจ็บได้ และขณะนี้ตำรวจได้ควบคุมตัวคนร้ายเพื่อการสอบสวนเพิ่มเติมไว้แล้ว
+++นายเดนิส เป็นอดีตสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์รัสเซีย ได้สัญชาติยูเครนเมื่อเดือนธ.ค.ปีที่แล้ว หลังจากย้ายมาอยู่ยูเครนและกลายเป็นศัตรูคนสำคัญของรัสเซีย
+++ด้านนายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกประจำตัวนายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย หวังว่าเหตุการณ์ครั้งนี้จะได้รับการสอบสวนให้มีความชัดเจนโดยเร็ว
+++ตำรวจอินโดนีเซีย วิสามัญฆาตกรรมผู้ต้องสงสัยหัวรุนแรงคนหนึ่งและจับกุมพวกของผู้ต้องสงสัยอีก 3 คนในการปราบปรามกลุ่มก่อการร้ายในย่านอุตสาหกรรมในเขตชานกรุงจาการ์ตา ผู้ต้องสงสัยไม่ให้ความร่วมมือกับตำรวจที่เรียกหยุดรถเพื่อตรวจ แต่ผู้ต้องสงสัยกลับพยายามจะขับรถพุ่งชนตำรวจจึงถูกวิสามัญฆาตกรรม ผู้ต้องสงสัยเสียชีวิตขณะถูกนำตัวส่งยังโรงพยาบาล ตำรวจตรวจพบปืนพกกระบอกหนึ่งในรถของคนคนร้ายรายนี้ซึ่งเป็นสมาชิกกลุ่มเจมาห์ อันชารุต เดาลาห์ ที่ผ่านมากระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯขึ้นบัญชีกลุ่มนี้ว่าเป็นองค์กรก่อการร้าย ซึ่งมีสมาชิกหลายร้อยคนที่เป็นกลุ่มคนที่เห็นอกเห็นใจกับกลุ่มไอเอสในอิรักและซีเรีย
+++รอยเตอร์ รายงานว่าบันทึกทางการทูต 4 ฉบับที่นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯส่งถึงสถานทูตสหรัฐฯทั่วโลกในรอบ 2 สัปดาห์ บ่งชี้ว่า นายทิลเลอร์สัน สั่งการให้สถานทูตสหรัฐฯ จัดทำบัญชีกลุ่มประชาชากรที่จะต้องเพิ่มการตรวจสอบประวัติให้มากขึ้นและทำให้การยื่นขอวีซ่าเข้าสหรัฐฯทำได้ยากยิ่งขึ้น สำหรับคนกลุ่มดังกล่าว นายทิลเลอร์สัน สั่งการให้เจ้าหน้าที่สถานทูต ตรวจสอบการใช้สื่อสังคมออนไลน์สำหรับผู้ยื่นขอวีซาเข้าสหรัฐฯทุกคนด้วย โดยเฉพาะกลุ่มคนที่เคยอยู่ในพื้นที่ในความควบคุมของกลุ่มไอเอส
+++กองกำลังรัฐบาลซีเรียและฝ่ายกบฏ รวมถึงกลุ่มนักรบพลีชีพหลายกลุ่มได้สู้รบกันอย่างดุเดือดในกรุงดามัสกัสและเมืองฮามาทางภาคเหนือของประเทศ ก่อนที่จะมีการเจรจาสันติภาพ ในนครเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์
+++กองทัพซีเรีย รุกคืบอย่างต่อเนื่องในการยึดคืนพื้นที่ของเมืองอเล็ปโป นับตั้งแต่เดือนธันวาคมปีก่อน ขณะปัญหาของกองทัพซีเรียในขณะนี้คือการปกป้องพื้นที่ที่ยึดมาได้แล้วไม่ให้ถูกฝ่ายกบฏแย่งชิงกลับคืนไป ทำให้ในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่แล้ว เกิดการสู้รบดุเดือดอย่างต่อเนื่อง ทำให้หลายฝ่ายสงสงสัยว่าข้อตกลงหยุดยิงที่รัฐบาลรัสเซียและตุรกีช่วยไกล่เกลี่ยเมื่อเดือนธันวาคมปีก่อนจนกระทั่งสามารถนำตัวแทนของคู่ขัดแย้งทั้งสองฝ่ายมาเจรจาสันติภาพอีกครั้งหนึ่งในนครเจนีวาจะประสบผลสำเร็จหรือไม่ หลังจากการเจรจาในรอบก่อนๆไม่คืบหน้าเท่าที่ควร
+++กระทรวงสมุทรศาสตร์และการประมงของเกาหลีใต้ ออกแถลงการณ์ว่า บริษัทเซี่ยงไฮ้ ซาลเวจ ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจเชี่ยวชาญด้านการกอบกู้ซากเรือของจีน ซึ่งได้รับสัมปทานจากรัฐบาลเกาหลีใต้ ในการเป็นผู้ยกซากเรือเฟอร์รี เซวอล ขึ้นจากใต้ทะเลนอกชายฝั่งเมืองจินโดของเกาหลีใต้ ประสบความสำเร็จในการยกด้านหนึ่งของซากเรือ ระวางขับน้ำ 6,825 ตัน ให้ลอยขึ้นพ้นเหนือผิวน้ำได้สำเร็จ อย่างไรก็ตาม ทีมงานมากกว่า 450 คน ยังคงต้องดำเนินการต่อไปในการยกให้ตัวเรือส่วนที่โผล่ขึ้นมาแล้ว ลอยเหนือผิวน้ำให้ได้ประมาณ 13 เมตร ซึ่งเป็นความสูงเหมาะสมให้เจ้าหน้าที่ลากจูงซากเรือเข้าสู่ฝั่ง โดยมีการประเมินในเบื้องต้นว่าน้ำหนักของเรือเพิ่มขึ้นเป็นมากกว่า 8,000 ตันแล้ว เนื่องจากเต็มไปด้วยดินตะกอน
+++นับตั้งแต่เรืออับปางเมื่อวันที่ 16 เม.ย. 2557 หน่วยประดาน้ำพบร่างผู้เสียชีวิตแล้ว 295 คน ส่วนใหญ่เป็นนักเรียนระดับมัธยมศึกษาของโรงเรียนแห่งหนึ่งชานกรุงโซล ซึ่งมีกำหนดเดินทางไปทัศนศึกษายังเกาะเจจู แต่ยังเหลือผู้สูญหายอีก 9 คน ซึ่งทุกฝ่ายเชื่อว่าร่างของผู้เสียชีวิตกลุ่มนี้น่าจะยังคงติดอยู่ภายในตัวเรือ
+++โศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นกับเรือเซวอล กลายเป็นบาดแผลในความทรงจำของชาวเกาหลีใต้แล้ว เหตุการณ์ดังกล่าวยังถือกลายเป็นประเด็นอื้อฉาวทางการเมืองของอดีตประธานาธิบดีปาร์ค กึน-เฮ ซึ่งถูกวิจารณ์อย่างหนักจากประชาชนว่าไร้ประสิทธิภาพในการสั่งการกู้ภัย และกรณีของเรือเซวอล ยังปรากฏอยู่ในคำพิพากษาของศาลรัฐธรรมนูญที่ถอดถอนเธอออกจากตำแหน่งอย่างเป็นทางการ เมื่อช่วงต้นเดือนนี้ ตามมติของสภานิติบัญญัติแห่งชาติเมื่อเดือนธ.ค. ปีที่แล้วด้วย ซึ่งศาลได้ตำหนิน.ส.ปาร์ค ว่าละเลยต่อการปฏิบัติหน้าที่ในเรื่องดังกล่าว
+++สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนพฤษภาคม ลดลง 34 เซนต์ ปิดที่ 47.70 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนเบรนต์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนเดียวกันลดลง 8 เซนต์ ปิดที่ 50.56 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล
+++ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ปิดลบในกรอบแคบๆ หลังสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เลื่อนการลงมติร่างกฎหมายประกันสุขภาพออกไป ซึ่งความเคลื่อนไหวนี้ถูกมองว่าเป็นบททดสอบทางนโยบายของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ดาวโจนส์ ลดลง 4.72 จุด ปิดที่ 20,656.58 จุด เอสแอนด์พี ลดลง 2.49 จุด ปิดที่ 2,345.96 จุด แนสแดค ลดลง 3.95 จุด ปิดที่ 5,817.69 จุด
+++ราคาทองคำ ปิดลบเป็นครั้งแรกในรอบ 6 วัน จากแรงขายทำกำไรของนักลงทุน หลังขยับขึ้นมา 5 วันติด ทองคำตลาดโคเม็กซ์ ลดลง 2.50 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,247.20 ดอลลาร์ต่อออนซ์
CR:REUTERS