กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ปล่อยลิงอ้วนกลับสู่ฝูง บริเวณอนุเสาวรีย์คุณกะลา หลังให้อยู่ในกรงปรับสภาพกว่า 10วัน

23 สิงหาคม 2560, 13:06น.


            กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ทีมสัตวแพทย์ พร้อมทั้งเจ้าหน้าที่จากสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติฯ ผู้อำนวยการเขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร และกลุ่มคนรักลิงหัวใจแกร่ง ลงพื้นที่บริเวณอนุเสาวรีย์คุณกะลา เขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร ร่วมกันปล่อยลิงอ้วนออกจากกรงปรับสภาพ หลังจากได้ลดน้ำหนักลิงอ้วน และรักษาแผลบริเวณหน้าท้องที่เกิดจากการเกาจนหายดี คืนสู่พื้นที่เดิมของฝูง

            นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวว่า จากที่ประชาชนได้แจ้งทางกรมอุทยานแห่งชาติฯ ว่าพบลิงแสมมีลักษณะอ้วนผิดปกติ เคลื่อนไหวช้าผิดปกติบริเวณอนุเสาวรีย์คุณกะลา เขตบางขุนเทียน เมื่อวันที่ 27 เมษายน 2560 ทางอุทยานแห่งชาติฯ ได้จัดเจ้าหน้าที่ไปรับตัวมารักษา พบว่าลิงมีน้ำหนัก 27กิโลกรัม และมีโรคปอดอักเสบ ส่วนผลเลือดไม่พบโรคติดต่อสำคัญในสัตว์ตระกูลลิง แต่พบว่าเป็นภาวะทุกขโภชนาการ หรือ “โรคอ้วนลงพุง” เกิดจากการกินอาหาร รสหวาน มัน เค็ม เข้าไปมากกว่าปกติ โดยใช้ระยะเวลาในการรักษาลิงอ้วนจากสภาวะปอดอักเสบ และควบคุมอาหารเป็นเวลา 3เดือน โดยให้กินผัก และผลไม้รสหวานน้อย โปรตีนจากไข่ต้ม และหนอนนก จากน้ำหนัก 27กิโลกรัม เหลือ 24.72 กิโลกรัม น้ำหนักลดลง 2.28 กิโลกรัม จึงเห็นสมควรปล่อยสู่พื้นที่เดิม เพราะถ้าใช้เวลาแยกออกจากฝูงนานเกินไปจะมีผลต่อการเข้าฝูงเดิม ประกอบกับสุขภาพโดยทั่วไปแข็งแรง ปีนป่ายได้เก่ง และคล่องตัว



            โดยเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2560 ทางกรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้ปล่อยลิงอ้วนเข้าสู่กรงปรับสภาพ เพื่อเฝ้าดูพฤติกรรมลิงแสมฝูงเดิมว่าสามารถยอมรับลิงอ้วนได้หรือไม่ ซึ่งพบว่าลิงแสมฝูงเดิมมีพฤติกรรมยอมรับลิงอ้วนได้ จึงทำการปล่อยลิงอ้วนออกจากกรงปรับสภาพในวันที่ 23 สิงหาคม 2560 ไปอยู่กับฝูงตามปกติ แต่ยังคงต้องคอยติดตามพฤติกรรมในช่วงแรกนี้อย่างใกล้ชิด เพราะยังมีลิงต่างฝูงที่อาศัยอยู่ใกล้เคียง เกรงว่าลิงอ้วนจะโดนลิงต่างฝูงรังแกได้



            ด้านเขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร เผยจะต้องทำแผนแม่บทในการควบคุมประชากรลิงแสม และเคลื่อนย้ายลิงแสมไปพื้นที่ป่าสาธารณะด้านหลังอนุเสาวรีย์คุณกะลา เพื่อเป็นการลดอุบัติเหตุลิงแสมบนท้องถนน หรือก่อให้เกิดความเสียหายอื่นๆ เช่น รื้อสายไฟ ปีนป่ายอาคาร ทำลายทรัพย์สินประชาชน เป็นต้น



             ทั้งนี้ลิงแสมเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ไม่ควรนำมาเลี้ยงไว้ที่บ้าน เพราะลิงแสมมีสัญชาติญาณสัตว์ป่า หากพบเห็นสัตว์ป่าบาดเจ็บ พลัดหลง หรือถูกทำร้าย การลักลอบค้าสัตว์ป่าสามารถแจ้งได้ที่สายด่วน กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช โทร.1362 ตลอด 24ชั่วโมง ดูย้อนหลัง >> FacebookLiveวินาทีลิงอ้วนกลับสู่ฝูง



ผู้สื่อข่าว : วริศรา ชาญบัณฑิตนันท์

ข่าวทั้งหมด

X